Không ăn “mộc tồn”

- Thấy một số địa phương có doanh nghiệp tặng xe mà ham. Kể ra làm lãnh đạo ở mấy tỉnh giàu cũng sướng. Doanh nghiệp toàn tặng xe sang còn tỉnh mình nghèo sao có được xế xịn. Thương mấy ông lãnh đạo quá chừng, chỉ có thể đi mấy chiếc… đời cô Lựu.

- Ông lo quá! Chẳng qua báo chí mới biết vài tỉnh thành rồi tung ra cho dư luận, còn thực tế hổng chừng địa phương nghèo đi xe còn dữ hơn.

- Cũng có lý.

- Nhưng mà theo tui, nhận làm gì mấy xe đó, dễ chừng ăn xôi chùa nghẹn họng. Bởi mới đây, một số địa phương bị phản ánh nhận xế hộp của doanh nghiệp đã phải báo cáo vụ việc lên trên. Ăn ngon, mặc đẹp, xài xe xịn, ở nhà sang ai hổng ham? Nói vậy, nhưng cũng cần tiết chế bớt chứ không mệt lắm.

- Phải tiết chế à?

- Ừm. Bàn việc tiết chế bản thân tui cũng dẫn chứng luôn. Như người Hàn Quốc lâu nay vốn khoái thịt chó (dân ta gọi là Mộc tồn) nhưng giờ có muốn ăn cũng dòm trước ngó sau.

- Sao vậy?

- Được biết, Olympic 2018 diễn ra từ ngày 9 đến 25-2, còn Paralymic mùa đông sẽ tranh tài từ ngày 9 đến 18-3-2018. Mới rồi, chủ nhà Hàn Quốc buộc đóng cửa các chợ bán thịt chó, do phải hứng chịu chỉ trích kịch liệt đòi tẩy chay sự kiện từ dư luận quốc tế.

- Chắc dân nhậu khó chịu lắm đây?

- Theo thông tin, Hàn Quốc bắt đầu phá hủy các cũi nhốt chó và các lò giết mổ ở chợ Moran (Seongnam). Đây được xem là chợ thịt chó lớn nhất xứ kim chi khi mỗi ngày bán khoảng 220 con để làm thịt ăn.

- 220 con/ngày? Tui không thể hình dung nổi.

- Động thái trên được thực hiện sau khi hàng loạt kiến nghị trên internet kêu gọi tẩy chay Olympic và Paralympic mùa đông 2018, trừ khi nước chủ nhà ban hành lệnh cấm ăn thịt chó. Cơn bão chỉ trích được dấy lên sau khi các tổ chức bảo vệ động vật lên án hành động vô nhân đạo, về việc những con chó bị nhốt rồi bị giết bằng điện, treo hoặc đánh cho đến chết.

- Đôi khi cũng cần nghĩ đến cái chung chứ đâu chỉ ăn cho sướng miệng rồi bị chửi, ông hả?

- Đương nhiên.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Djokovic đã 9 lần vô địch Australian Open

Chính quyền Australia: Các tay vợt không tiêm vaccine không được cấp visa nhập cảnh tham dự Australian Open

Chính quyền Australia, chính quyền bang Victoria và Liên đoàn quần vợt Australia đã có những quyết định rất rõ ràng về Australian Open 2022. Các tay vợt muốn đến tham dự giải Grand Slam tại Melbourne Park buộc phải có chứng nhận đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, nếu không, họ phải chịu cách ly trong thời hạn vài tuần lễ…