Khối u đã để quá lâu

Có thể nói, bóng đá Việt Nam đang là một “con bệnh” cần được chữa gấp, trong đó VFF là một trong nhiều “khối u” cần được “phẫu thuật”. Không thể có một nền bóng đá mạnh khỏe nếu tổ chức quản lý và điều hành nó luôn trong tình trạng ốm yếu, bất lực. Khổ nỗi, “khối u” ấy có nguy cơ bị để quá lâu, dễ thành “u ác tính”…

Mùa bóng 2013, XMXT SG (bỏ giải) và mùa bóng 2014 K.Kiên Giang (phải) không đủ điều kiện dự giải. Ảnh: Hoàng Hùng

Có lẽ cũng cần nhắc lại một chút, VFF khóa 6 vốn có đa số thành viên từ khóa 5 chuyển sang nhờ thành công tại AFF Cup 2008. Như vậy, với nhiều lãnh đạo VFF khóa 6 thì họ ngồi… hơi bị lâu. Khi đại hội khóa 7 có thể phải đến sang năm 2014 mới tổ chức thì nhiều người đã ngồi đến 9 năm trời.

Đa số họ đều trải qua những thời khắc V-League bước vào tốp 50 của các giải nội địa hàng đầu thế giới. Đa số họ cũng đã hạnh phúc với những chiến công tại Mỹ Đình ở Asian Cup 2007 và đêm vinh quang của chức vô địch AFF Cup 2008. Từng hưởng thụ đỉnh cao, đương nhiên đa số họ đều có thể cảm thấy sự thất bại nặng nề mà bóng đá Việt Nam phải gánh chịu trong 2 năm trở lại đây, từ SEA Games 2011 đến AFF Cup 2012 và sự tan tác của các giải nội địa trong năm 2013.

Đa số họ đều đã từng ngồi im, cúi đầu lặng thinh trước những lời lẽ đanh thép của bầu Kiên trong buổi lễ tổng kết mùa giải 2011. Đa số họ đều ít nhiều mang cảm giác mình bị gạt sang một bên ở năm đầu tiên VPF điều hành các giải đấu nội địa. Nghĩa là họ đã biết không nhiều thì ít giá trị của tổ chức mà mình đang tham gia sa sút uy tín trong mắt cộng đồng bóng đá.

Thế mà chẳng có chuyện gì thay đổi. Tất cả đều im lặng ngồi đợi hết nhiệm kỳ để bây giờ, có khả năng cái nhiệm kỳ vẫn bị xem là “thừa thãi” ấy sẽ thêm vài tháng nữa. Nếu xem VFF là một “khối u” thì càng để lâu, càng dễ biến chứng thành… bệnh ung thư cho cả nền bóng đá.

o 0 o

Tất nhiên, VFF không phải không làm được những chuyện đúng hoặc không có thành tựu. Ngay cả cái chuyện họ chấp nhận để VPF điều hành các giải đấu, cũng có thể được xem là “thành tựu”.

Nhưng cũng cần nhớ, VFF chỉ là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp và tiêu chí đầu tiên của nó là “tham gia tự nguyện”. Không nên và không cần thiết để lấy lý do “thành công cái này” để bù đắp cho “thất bại ở cái kia”. Đã là tham gia tự nguyện thì nếu không làm chuyện tốt, chuyện đúng thì thôi chứ đừng làm chuyện gì có hại. Hoặc nếu thấy có hại, thì rút lui ngay để nhường cho người khác. Đấy chính là ưu điểm của một tổ chức xã hội chứ không thể ngồi mà tính toán chuyện lợi, chuyện hại để quyết định sự ngồi lâu của mình.

VFF kéo dài nhiệm kỳ bằng các lý do không hiểu nổi. Ví dụ như hồ sơ của các ứng viên chức danh chủ tịch hay sự thay đổi của điều lệ theo khuyến nghị của FIFA. Cái người ta cần đó là làm sao để thay đổi năng lực của một tổ chức quản lý bóng đá chứ không phải tìm ra một ông chủ tịch hay đợi thông qua bản điều lệ rồi mới đổi nhân sự. Không một ông chủ tịch nào làm thay hết mọi việc. Không có bản điều lệ nào làm thay việc của con người. Nếu VFF khóa 7 cũng chỉ chừng ấy con người, chừng ấy chức năng, chừng ấy lòng tự trọng, thì cũng chẳng khác nào chữa khối u này lại mọc ra khối u khác mà thôi.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất