Khởi tranh vòng 2 giải bóng chuyền VĐQG 2015: Cuộc chiến không khoan nhượng

Không phải ngẫu nhiên, vòng 2 giải năm nay được người mê bóng chuyền đặc biệt quan tâm. Rất có thể, sau vòng 2 giải bóng chuyền năm 2015, một số đội bóng không còn tồn tại nữa. Từ những trường hợp cụ thể của một số đội thì thấy, trong cuộc chơi của thể thao, yếu tố tài chính vô cùng quan trọng…

1. Lạc quan tới mấy, giới chuyên môn hay người hâm mộ cũng khó tin rằng những đội bóng như nữ Giấy Bãi Bằng, nữ Hưng Yên, nữ Cao su Bình Phước hay nam Quân khu 4… có thể vô địch quốc gia vào lúc này. Một thực tế rằng, đội bóng phải thấy được mình tồn tại và có hướng phát triển dài hơi thì mới có thời gian đầu tư đội hình được. Một ví dụ rất cụ thể chính là nữ Hưng Yên. Vốn không phải “đất” của bóng chuyền nhưng thể thao Hưng Yên cũng quyết đầu tư để đội bóng nữ của mình thăng hạng năm 2014.

Chơi ở giải VĐQG 2015, ngay vòng 1, Hưng Yên thua tất cả các trận. Nếu không có gói tài trợ của mạnh thường quân Tập đoàn Hòa Phát (kể như tri ân với vùng đất mà họ đặt khu công nghiệp), bóng chuyền nữ Hưng Yên khó tự tin để đấu và thăng hạng. Nhưng thật sự, năng lực hiện tại của đội bóng này cũng rất khó giúp họ có thể trụ vững trong giải cao nhất hoặc nếu muốn đi dài hơi nhiều năm sau này. Đã nhiều người đặt cắc cớ rằng vì sao nhà quản lý của thể thao quân đội lại khiến một số đội thể thao rơi vào tình trạng có thể bị giải thể như lúc này.

Chiều nay, giải đấu bắt đầu và hứa hẹn đầy hấp dẫn.  Ảnh: Dũng Phương

Xét về bài toán đầu tư, đó là một lộ trình không phải không có lý. Tựu trung lại, nhà quản lý không thể đầu tư theo cách bao cấp mãi được. Đưa mô hình từng đơn vị quản lý các đội thể thao tự chủ về tài chính trong thu và chi, nếu làm được thì tiếp tục nuôi thể thao còn không giải thể đội thể thao ấy phần nào cũng để từng đơn vị phải mạnh lên. Tất nhiên, lãnh đạo đã phải thông báo lộ trình theo thời gian để từng đơn vị quân đội có đội thể thao chuẩn bị.

Cái mốc 2016 là thời điểm chốt. Những cái tên như Quân đoàn 4, Quân khu 4, Quân khu 9, Biên phòng, Phòng không Không quân… đều phải tự tìm hướng đi lâu dài của mình. Vẫn biết, tìm tài trợ hay tự lực có tài chính để duy trì hoàn toàn không dễ nhưng thực tế ấy không sớm muộn sẽ diễn ra và nó đang hiển hiện.

2. Giải VĐQG năm nay và những lần đã qua, mùa nào cũng không có nhiều khác biệt trong chuyên môn. Đó là có đội vô địch, đội xuống hạng. Thế nhưng, thật ít khi người làm bóng chuyền đặt dấu hỏi rằng vì sao từng đội bóng chuyền nói riêng kiếm nhà tài trợ lại khó đến thế. Thời hoàng kim của bóng chuyền - theo kiểu vung tiền - diễn ra cách đây 3, 4 năm với những cuộc đầu tư thuê VĐV ngoại nhiều ngàn USD rồi có cạnh tranh của đội bóng ngành dầu khí giờ đã không còn.

Một thương hiệu mạnh như ngành dầu khí cũng phải giải thể các đội bóng chuyền đã sớm là cảnh báo bất kỳ CLB nào muốn tồn tại được phải mạnh tài chính chứ không chỉ vui thăng hạng rồi sớm rớt hạng. Vòng 2 giải năm nay chắc chắn sẽ có niềm vui và nước mắt sau khi khép lại. Chỉ hơi tiếc, trước khi bước vào tranh tài, mỗi đội bóng một tâm lý khác nhau. Nhìn sang bóng đá, chúng ta thấy rằng nuôi một đội bóng ít nhất tiêu tốn 30 tỷ đồng/năm.

Với bóng chuyền, một năm nuôi cả đội 15 người tốn khoảng 3 tỷ đồng. Số tiền ấy là quá lớn để từng đội phải “gánh” lúc này (trừ đội bóng do doanh nghiệp quản lý hoặc có nhà tài trợ lâu năm). Vòng 2 diễn ra ra sao sẽ chờ các cuộc thi đấu từ ngày 14 tới 28-11. Cuộc khai màn chỉ còn vài giờ nữa diễn ra, 11 đội bóng nam và 12 đội bóng nữ đã sẵn sàng ra sân. Tất cả đặt mục tiêu cao nhất nhằm có thứ hạng như đề ra và ít nhất, tinh thần phải thoải mái “quẳng gánh lo đi mà sống!”.

 Ưu thế chủ bảng

Các đội nằm ở bảng A (tại TPHCM), về nam có Maseco TPHCM (chủ nhà), Biên phòng, Quân đoàn 4, Long An, Đức Long Gia Lai. Nữ gồm Tân Bình – TPHCM (chủ nhà), Giấy Bãi bằng, Tiến Nông Thanh Hóa, Rudico Hải Dương, Thông tin Lienvietpostbank (ĐKVĐ), Vĩnh Phúc.

Các đội nằm ở bảng B (tại Nha Trang), về nam có Sanest Khánh Hòa (chủ nhà), Thể Công – BĐ 15 (ĐKVĐ), SXKT Vĩnh Long, Tràng An Ninh Bình, Quân khu 4. Nữ gồm PVD Thái Bình, Cao su Bình Phước, NH Công Thương, VTV Bình điền Long An, Hòa Phát Hưng Yên, Phòng không Không quân. 

Đại hội liên đoàn sau vòng 2

VFV chắc chắn sẽ tổ chức Đại hội liên đoàn nhiệm kỳ mới sau khi vòng 2 giải năm nay khép lại. Thời điểm được ấn định trong đầu tháng 12. Chắc chắn, mọi người đều muốn các trận đấu diễn ra minh bạch và sẽ không có “tác động” nào tới trọng tài điều hành.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Sandgren ở Australian Open 2020

Dương tính với Covid-19, Sandgren vẫn đến Australian Open, HLV của Thiem thì chưa

Tay vợt 29 tuổi người Mỹ Tennys Sandgren đã được cho phép leo lên một chuyến bay đặc biệt để bay sang Melbourne hòng chuẩn bị cho Australian Open 2021, bất chấp thực tế là… anh này đang “dương tính” với Covid-19. Theo Fox Sports của Australia, tình trạng anh này “an toàn” bay sang Úc. Tuy nhiên, HLV của Dominic Thiem - Nicholas Massu, chưa có may mắn đó…

Tốc độ