Vấn đề - sự kiện

Khói thuốc trong thể thao

Lệnh cấm hút thuốc nơi công cộng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được đông đảo người dân hoan nghênh. Quyết định đó xuất phát từ sự quan tâm đến sức khỏe cộng đồng, đến lợi ích của số đông dân chúng.

Thế nhưng, trong ngành thể thao thì vẫn “bình chân như vại”, không một động thái nào có thể gọi là hưởng ứng. Người viết theo dõi một số trận đấu bóng đá trong khuôn khổ V-League 2007 vẫn thấy trên tay các huấn luyện viên, nhân viên phục vụ trong khu vực đội bóng kẹp dính điếu thuốc đang cháy, mẩu thuốc hút hết vương vãi khắp nơi. Vẫn có cầu thủ thản nhiên hút thuốc trong khu tập trung đội bóng, còn các cuộc họp của ngành TDTT đâu đó vẫn có gói thuốc đặt lên bàn như “món” đãi  khách.

Việc hút thuốc trong ngành TDTT bị thả nổi từ khi ông Lê Bửu, người từng ra chỉ thị 01 về việc cấm hút thuốc trong tất cả các hoạt động của ngành, không còn tại chức. Khi ông còn là Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT thì chỉ thị này được giữ nghiêm, nhưng khi ông về hưu, những người kế vị lại xem đó là chuyện thừa, không cần quan tâm đến.

Dân thể thao hút thuốc bất chấp sức khỏe của mình và của người khác. Thậm chí có người “xơi” hơn gói thuốc trong một ngày như những dân nghiện bình thường. Người viết cũng đã tận mắt thấy các vị thầy đáng kính trên sân phà khói thuốc vào mặt học trò trong một lần ghé thăm đội điền kinh TPHCM tập trên sân Thống Nhất. Nói chung, họ xem hút thuốc là thói quen cá nhân, chuyện bình thường, mà người ngoài không được can thiệp.

Thiết nghĩ ngành TDTT phải nói không với thuốc lá và xử nghiêm những cá nhân nào vi phạm. Muốn được như vậy, ngay những vị lãnh đạo ngành TDTT phải làm gương trước. Các cuộc họp thể thao, dù là họp báo hay họp chuyên môn cũng không cho phép hút thuốc trong phòng, không đặt thuốc lá trên bàn họp, cũng như không mời nhau điếu thuốc vốn được xem là xã giao.

Lệnh cấm trên là nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dân, mà ngành TDTT là đơn vị vận động mọi người rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe lại không hưởng ứng thì không thể chấp nhận được.

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường chạy điền kinh của sân Mỹ Đình là một hạng mục được nâng cấp phục vụ SEA GAMES 31

Tăng tốc cho SEA Games 31

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện vừa yêu cầu Tổng cục TDTT và các đơn vị liên quan đẩy nhanh hơn nữa tiến độ công việc chuẩn bị đăng cai SEA Games 31, sự kiện thể thao được xem là quan trọng nhất của thể thao Việt Nam trong năm 2021 (dự kiến diễn ra từ ngày 21-11-2021 đến ngày 2-12-2021).

Bóng đá trong nước

Quang Hải cùng các đồng đội có mặt ở trận chung kết Cúp QG 2020

Sự trở lại đáng gờm của Quang Hải

Bốn trên 5 bàn thắng của CLB Hà Nội ghi vào lưới đội TPHCM in dấu giày của tiền vệ nhỏ con này. Quang Hải là khác biệt so với phần còn lại của trận bán kết Cúp quốc gia 2020 diễn ra trên sân Hàng Đẫy tối 16-9. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Italian Open: Djokovic “làm lại từ đầu” bằng 2 ván thắng, Nadal cũng tái xuất với 2 ván thắng

Cả Novak Djokovic lẫn Rafael Nadal đều có màn xuất hiện nhàn nhã ở Italian Open (hay còn gọi là Rome Masters theo hệ thống ATP Tour, hoặc là Internazionali BNL d’Italia) 2020. Trong khi Djokovic đánh bại tay vợt của nước chủ nhà là Salvatore Caruso với điểm số 6-3 và 6-2, thì Nadal thậm chí còn “hủy diệt” đồng hương Pablo Carreno Busta với điểm số 6-1 và 6-1.

Các môn khác