Vấn đề - sự kiện

Khói thuốc trong thể thao

Lệnh cấm hút thuốc nơi công cộng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được đông đảo người dân hoan nghênh. Quyết định đó xuất phát từ sự quan tâm đến sức khỏe cộng đồng, đến lợi ích của số đông dân chúng.

Thế nhưng, trong ngành thể thao thì vẫn “bình chân như vại”, không một động thái nào có thể gọi là hưởng ứng. Người viết theo dõi một số trận đấu bóng đá trong khuôn khổ V-League 2007 vẫn thấy trên tay các huấn luyện viên, nhân viên phục vụ trong khu vực đội bóng kẹp dính điếu thuốc đang cháy, mẩu thuốc hút hết vương vãi khắp nơi. Vẫn có cầu thủ thản nhiên hút thuốc trong khu tập trung đội bóng, còn các cuộc họp của ngành TDTT đâu đó vẫn có gói thuốc đặt lên bàn như “món” đãi  khách.

Việc hút thuốc trong ngành TDTT bị thả nổi từ khi ông Lê Bửu, người từng ra chỉ thị 01 về việc cấm hút thuốc trong tất cả các hoạt động của ngành, không còn tại chức. Khi ông còn là Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT thì chỉ thị này được giữ nghiêm, nhưng khi ông về hưu, những người kế vị lại xem đó là chuyện thừa, không cần quan tâm đến.

Dân thể thao hút thuốc bất chấp sức khỏe của mình và của người khác. Thậm chí có người “xơi” hơn gói thuốc trong một ngày như những dân nghiện bình thường. Người viết cũng đã tận mắt thấy các vị thầy đáng kính trên sân phà khói thuốc vào mặt học trò trong một lần ghé thăm đội điền kinh TPHCM tập trên sân Thống Nhất. Nói chung, họ xem hút thuốc là thói quen cá nhân, chuyện bình thường, mà người ngoài không được can thiệp.

Thiết nghĩ ngành TDTT phải nói không với thuốc lá và xử nghiêm những cá nhân nào vi phạm. Muốn được như vậy, ngay những vị lãnh đạo ngành TDTT phải làm gương trước. Các cuộc họp thể thao, dù là họp báo hay họp chuyên môn cũng không cho phép hút thuốc trong phòng, không đặt thuốc lá trên bàn họp, cũng như không mời nhau điếu thuốc vốn được xem là xã giao.

Lệnh cấm trên là nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dân, mà ngành TDTT là đơn vị vận động mọi người rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe lại không hưởng ứng thì không thể chấp nhận được.

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện “trẻ con” ở Olympic

Chuyện “trẻ con” ở Olympic


Sự xuất hiện của môn trượt ván lần đầu tiên ở Tokyo khiến Thế vận hội ghi nhận nhà vô địch trẻ tuổi thứ 2 trong lịch sử đó là nữ VĐV Momiji Nishiya (Nhật Bản) ở tuổi 13 tại nội dung trượt ván đường phố. 

Bóng đá trong nước

Đội tuyển nữ Việt Nam chỉ tập luyện tại Hà Nội, không đi Quảng Ninh như kế hoạch

HLV Mai Đức Chung đề xuất cho đội tuyển nữ sang UAE sớm

Nhằm bảo toàn sức khỏe cho các tuyển thủ trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Ban huấn luyện đội tuyển nữ Việt Nam đã quyết định hủy chuyến tập huấn tại Cẩm Phả (Quảng Ninh) mà tiếp tục duy trì ở Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.

Bóng đá quốc tế

Eriksen trở lại Inter Milan

Eriksen trở lại Inter với 'thể trạng và tinh thần tuyệt vời'

Christian Eriksen đã trở lại sân tập của Inter lần đầu tiên kể từ khi bị trụy tim tại Euro 2020, Anh đã được kiểm tra y tế và ban y học Inter khẳng định anh ‘đang ở trạng thái thể chất và tinh thần tuyệt vời’. Nhưng kiểm tra là một chuyện, thi đấu được hay không lại là chuyện khác.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác