Khởi sắc tài trợ

Chúng ta có không ít nhà tài trợ đã cam kết đồng hành thưởng nóng và trao thưởng thành tích cho VĐV thi đấu tại SEA Games 28-2015. Đó là điều mừng. Tuy nhiên, với nhiều tuyển thủ của các đội tuyển thể thao, không ít người luôn chờ đợi có nhiều nhà tài trợ là các hãng sản xuất đồ dụng cụ thể thao đồng hành cùng họ. Bởi như thế, thực chất về tập luyện và chuyên môn hiệu quả hơn.

Tính hiệu quả

Đi sâu vào thực tế ở các đội tuyển mới thấy, không phải đội tuyển nào cũng có nhà tài trợ về áo đấu hay trang thiết bị, dụng cụ thể thao. Hiện tại với thể thao Việt Nam, sướng nhất vẫn là bóng đá. Bóng đá Việt Nam nhiều năm qua luôn có sự đồng hành của các nhà tài trợ là những tên tuổi sản xuất ở quốc tế. Bây giờ, bóng đá Việt Nam có được hợp đồng tài trợ áo đấu từ một hãng sản xuất đồ thể thao tại Thái Lan nên các đội tuyển của bóng đá Việt Nam luôn tự tin về sự trang bị của mình. Bóng chuyền Việt Nam cũng có chung áo đấu thuộc hãng sản xuất tới từ Thái Lan trên. Tuy nhiên, dù chúng ta mặc áo đấu có logo của nhà sản xuất đồ thể thao thì không có nghĩa họ tham gia tài trợ. Việc mua áo thi đấu của các hãng thể thao trên thế giới là điều bình thường và cũng có thể chúng ta đặt hàng theo đúng quy cách kích thước lẫn họa tiết trên sản phẩm. Nhìn chung, tất cả vẫn phải “tự lực cánh sinh”.

Hai nhà tài trợ mới của điền kinh Việt Nam.

Tuyển điền kinh là một ví dụ cụ thể. Có những thời điểm VĐV đi thi đấu ở cấp đại hội thì được nhà tài trợ tài trợ cho giày hay áo tập. Tuy nhiên, sau nhiều năm, các VĐV của môn này ở cấp đội tuyển vẫn phải tự sắm sửa quần áo và giày đấu tự bản thân. Tùy theo từng tổ thi đấu sẽ tự mua sắm trang phục cho VĐV của mình. Tất nhiên, trong ngân quỹ có thể, chúng ta cũng mua được không ít quần áo, giày thi đấu xịn của các hãng sản xuất đồ thể thao lớn trên thế giới tới từ Mỹ hay Đức. Điều này có thể thấy, VĐV của thể thao Việt Nam vẫn chưa thể là nơi để các hãng sản xuất đồ thể thao gặp riêng “chọn mặt gởi vàng”.

Một trong những tuyển thủ nhiều năm qua được tài trợ riêng phải kể tới Nguyễn Tiến Minh. Với năng lực và hình ảnh nổi tiếng trong giới cầu lông của mình, ít nhất trong sự nghiệp thi đấu của Tiến Minh đã có không dưới 3 nhà sản xuất đồ thể thao từng ký hợp đồng tài trợ riêng. Hiện tại, Minh cũng đang có một nhà tài trợ riêng như vậy. Có được tài trợ về dụng cụ thể thao, VĐV sẽ tự tin hơn trong ra thi đấu và quan trọng là, từng người sẽ bớt phải suy nghĩ việc sẽ mặc áo gì, quần gì hay giày thi đấu như thế nào.

Thêm động lực thi đấu

Hôm qua, đội điền kinh Việt Nam đã được nhận tài trợ dự SEA Games 28 từ may Đức Giang và Thaco. Gói tài trợ của Thaco với điền kinh là 1 tỷ đồng trong 6 tháng. Mạnh thường quân còn lại tài trợ trang phục áo khoác gió thể thao, áo phông tập luyện cho HLV, VĐV và áo trọng tài các giải điền kinh tổ chức trong năm 2015. Liên đoàn điền kinh cũng công bố mức thưởng nóng dành cho các tuyển thủ đoạt HCV SEA Games 28: HCV cá nhân nhận 10 triệu đồng, còn HCV đồng đội là 20 triệu đồng.

Bên cạnh đó, 3 đội tuyển bơi, điền kinh và bóng bàn đã có nhà tài trợ dụng cụ thể thao ký hợp đồng đồng hành. đây là lần đầu tiên, bơi lội sẽ thi đấu với một trang phục đồng bộ nhất. Và như thế, có mặt tại Singapore năm nay, các tuyển thủ bơi sẽ không phải mỗi người một bộ đồ do tự sắm như nhiều lần trước. Không chỉ đội tuyển bơi được nhận tài trợ trang phục thi đấu từ hãng sản xuất chuyên dụng cụ bơi của Pháp, các VĐV của môn nhảy cầu cũng được gói tài trợ trên. Tổng tài trợ trang phục thi đấu cho đội bơi và nhảy cầu là 7.000 USD.

Bóng bàn cũng có được nhà tài trợ trang phục thi đấu. Trong buổi chiều 28-5, buổi ra mắt trang phục thi đấu của bóng bàn tại SEA Games 28 đã thực hiện. Có được nhà tài trợ dụng cụ thể thao thì ai cũng mừng. Với điền kinh, cả đội tuyển năm nay cũng được tài trợ bộ trang phục tập luyện áo gió từ nhà tài trợ vừa ký kết.

Người Việt dùng hàng Việt

Một trong những nhà tài trợ về dụng cụ trang phục thể thao cho đoàn Việt Nam tại SEA Games năm nay là Công ty Động Lực. Theo tìm hiểu, trang phục thi đấu của các VĐV ở các đội tuyển do nhà tài trợ này cung cấp. Gói tài trợ lên tới 5 tỷ đồng trong 2 năm của Động Lực là tín hiệu mừng cho thể thao Việt Nam. Ít nhất tính tới thời điểm này, đây là mạnh thường quân duy nhất mang tính chất “người Việt dùng hàng Việt” ở dụng cụ thể thao tài trợ cho đoàn Việt Nam.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất