Khởi sắc

Hơn hai năm trước, lãnh đạo bóng đá TPHCM không ai dám nhắc đến mục tiêu thăng hạng chuyên nghiệp của CLB bóng đá TPHCM đang chơi ở giải hạng nhất. Ngay từ đầu nhiệm kỳ Liên đoàn Bóng đá TPHCM (HFF) này, mục tiêu đặt ra vẫn là ưu tiên quan tâm hỗ trợ bóng đá phong trào, bóng đá học đường và định hướng bóng đá futsal phát triển; riêng đội bóng duy nhất còn lại hiện nay được xác định chơi tốt ở giải hạng nhất và khi đủ điều kiện mới tính chuyện lên chuyên nghiệp. Sự dè dặt của HFF là có cơ sở, bởi không ai muốn lặp lại vết xe cũ, đầu tư ào ạt nhưng thiếu nền tảng đề rồi sớm tan rã như trường hợp CLB Xuân Thành Sài Gòn trước đây.

Kế hoạch đó đã được HFF triển khai thực hiện khá đều. Chỉ riêng chương trình “Bóng đá vì ngày mai” đã thu hút hàng chục ngàn học sinh các trường học trên địa bàn thành phố tham gia mỗi năm. Đây là một trong những chương trình bóng đá học đường quy mô nhất từ trước đến nay được HFF phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức. Với mong muốn giúp cho các em học sinh ngay từ nhỏ được làm quen với bóng đá, từ đó có thể bộc lộ năng khiếu, phát triển tài năng trong tương lai, những người làm bóng đá mong muốn trong khoảng 10 năm tới sẽ có những lứa cầu thủ tài năng của thành phố xuất thân từ bóng đá học đường, như cách của hai nền bóng đá tiên tiến nhất châu Á là Hàn Quốc và Nhật Bản đang làm.

Với futsal thì mọi thứ thuận lợi hơn. Được quan tâm đầu tư bài bản và đúng mức khi giải vô địch futsal quốc gia được tổ chức mà nòng cốt đều từ các câu lạc bộ ra đời có sự hỗ trợ của lãnh đạo HFF. Đội tuyển futsal Việt Nam từ nền tảng ban đầu hơn 5 năm trước, nay đã từng bước khẳng định đẳng cấp của một đội bóng mạnh trong khu vực. Điều này rất dễ thấy bởi việc đầu tư có chiến lược, từ tuyển chọn cầu thủ, huấn luyện viên cho đến xác định mục tiêu từng năm, không có chuyện “ăn xổi ở thì” như cách làm của bóng đá sân cỏ hiện nay. Phong trào bóng đá futsal từ đó cũng lan rộng hơn ra các sân chơi phong trào. Gần như hiện nay mỗi tháng đều có các giải futsal phong trào diễn ra trên khắp địa bàn thành phố.

Và điều mới mẻ nhất bây giờ là HFF đã có sự điều chỉnh mục tiêu, đưa bóng đá sân cỏ TPHCM sớm trở lại sân chơi chuyên nghiệp. Sở dĩ điều này được đặt ra bởi những điều kiện cần và đủ đã có, vấn đề là thực hiện như thế nào để không va vấp hay sai lầm. Đội tuyển TPHCM chơi khá ổn định hai mùa qua ở giải hạng nhất; các lứa cầu thủ mới bắt đầu khẳng định mình và đủ sức góp mặt ở V-league; sự đầu tư có chiến lược của HFF bắt đầu được các nhà tài trợ chú ý và sẵn sàng quay trở lại giúp bóng đá thành phố phát triển…

Mới đây, sự hợp tác giữa HFF với CLB Lyon của Pháp đã mở ra một hướng phát triển bài bản hơn nữa. Triển khai thỏa thuận này, ngay trong năm 2016, sẽ có nhiều chuyên gia, giám đốc kỹ thuật của CLB Lyon sang làm việc, xây dựng kế hoạch, hỗ trợ, đào tạo cho bóng đá TPHCM. Trong giai đoạn 2016-2020, ngoài những đầu việc cơ bản, HFF có thể đặt ra các yêu cầu mới cho từng năm để cùng các chuyên gia của CLB Lyon phối hợp thực hiện.

Hy vọng bước sang năm mới, bóng đá thành phố xây dựng được cái nền vững chắc hơn, để từ đó thực hiện được các mục tiêu xa hơn, sớm trở lại với vai trò của một trung tâm bóng đá đỉnh cao của cả nước.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất