Khôi phục niềm tin

1. Bầu không khí có phần nguội lạnh trước trận XSKT Cần Thơ - HA.GL cho thấy điều gì? Không hẳn vì HA.GL đã giảm sức hút so với lúc họ tham dự giải U.21 quốc tế. Vấn đề chính nằm ở hoàn cảnh trận đấu, đặc biệt là vị trí kém cỏi của đội chủ nhà hiện nay. Trong bất kỳ trận đấu hấp dẫn nào, tính chất của trận đấu mới là yếu tố thu hút khán giả nhiều nhất. Trong gần 5 vạn con người đã đến sân Cần Thơ hồi tháng 10, có lẽ chỉ còn khoảng 1 vạn sẽ đến sân xem HA.GL thi đấu, số còn lại không muốn mua vé chỉ vì họ cho rằng Cần Thơ không thể tạo nên một trận đấu… đáng xem.

Quầy bán vé vẫn chưa đông như dự tính của BTC sân.

Tất nhiên, chúng ta cũng cần tính đến khả năng HA.GL đang chơi không thành công nên sự hâm mộ cũng giảm đi không ít. Trước người ta háo hức, nay lại có cảm giác “cũng bình thường thôi”. Nhắc đến chi tiết này bởi ở bóng đá Việt Nam, sự tò mò đôi khi lấn át cái gọi là “sự cảm thụ bóng đá chân chính”.

2. Thế mới tiếc. Ngay tại Pleiku, lượng người đến sân xem HA.GL còn giảm, huống hồ gì Cần Thơ, nơi mà từ tháng 10 năm trước trở về trước, nhiều lắm cũng chỉ vài ngàn người đi xem bóng đá. Rõ ràng, với bóng đá Việt, không có thành tích là không thể giải quyết được chuyện gì. Người ta vẫn yêu chuộng lối chơi đẹp, vẫn thích thú nhìn dàn cầu thủ trẻ của HA.GL chơi bóng, nhưng nếu cứ thua trận mãi, sự nguội lạnh cũng dần kéo đến.

Công bằng mà nói, ở đâu cũng thế cả. Đá bóng thì phải muốn thắng, và phải cố mà thắng chứ không thể lấy lý do nào khác để giải thích chuyện thua trận. Bản thân đội chủ nhà Cần Thơ cũng thế, đâu thể cho rằng mình là tân binh nên cần có thời gian để bắt nhịp với sự khốc liệt của V-League. Khán giả Cần Thơ muốn được thấy một hình ảnh khác của đội nhà, nhất là trong tâm trí họ, chưa bao giờ có những ký ức đẹp về bóng đá xứ mình. Thành ra, trận đấu chiều nay ở sân Cần Thơ tự nhiên biến thành một cuộc đấu “không đội nào thực sự muốn thắng” dù trên thực tế, đây chẳng khác nào là trận “chung kết ngược” cả.

Thế nên, mọi thứ có thể sẽ khác nếu trận đấu chiều nay có sự quyết liệt cần có của 2 đội đang có nguy cơ rớt hạng. Một chiến thắng trước HA.GL không chỉ đưa Cần Thơ thoát khỏi vị trí chót bảng mà còn là liều thuốc tinh thần quý giá. Ngược lại, HA.GL cần phải giành chiến thắng, tốt hơn hết là vừa đá đẹp mà vẫn phải thắng để chứng minh sự có mặt của mình tại sân chơi V-League là hoàn toàn xứng đáng.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả VĐV khi ra sân thi đấu là nỗ lực hết mình và không ai muốn dính tới án phạt doping để mất đi sự nghiệp cả đời. Ảnh: MINH CHIẾN

Ngoài cái lý cũng cần cái tình

Câu chuyện 5 VĐV điền kinh của thể thao Việt Nam thi đấu SEA Games 31 đã có kết quả dương tính với chất cấm (doping) là chủ đề được nhiều người bàn luận lúc này khi Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 sắp khởi tranh. Nói về việc cấm và sẽ cấm thi đấu như thế nào đã được nhà quản lý ngành thể thao hiểu rằng không thể cứng nhắc ở quy định mà còn phải theo tình người.