Khởi nguồn của khát khao

SGGP

Danh sách tốp 5 cầu thủ được đề cử giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2018 có một chi tiết khá đặc biệt là sự có mặt của tiền đạo Nguyễn Anh Đức, cầu thủ năm nay đã 33 tuổi, người lớn tuổi nhất từng có mặt trong danh sách đề cử từ trước đến nay.

Nếu Anh Đức nằm trong tốp 3 ở đêm Gala trao giải tổ chức hôm 22-12 sắp đến, điều đó quá tuyệt vời

Nếu Anh Đức nằm trong tốp 3 ở đêm Gala trao giải tổ chức hôm 22-12 sắp đến, điều đó quá tuyệt vời

 Còn đặc biệt hơn ở chỗ cách đây 3 năm, anh đã đăng quang ở giải thưởng Quả bóng vàng 2015. Đó là thời điểm mà anh đã 30 tuổi, và ai cũng cho rằng sau danh hiệu đó, Anh Đức cũng sẽ chia tay sự nghiệp đỉnh cao như trường hợp của Lê Huỳnh Đức năm 2002 hay Minh Phương năm 2010. Thực tế, ở kỳ bầu chọn kế tiếp năm 2016, Anh Đức không có mặt trong danh sách rút gọn. Vậy mà đến năm 2017, anh lại đoạt Quả bóng bạc. Năm nay, anh chính là người sẽ cạnh tranh trực tiếp danh hiệu cao quý nhất với những cầu thủ mà cách đây không lâu, có thể còn gọi Đức là… chú.

Tự thân các chi tiết trên nói lên được ý nghĩa của giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam do báo SGGP tổ chức suốt hơn 20 năm qua. Chúng ta có thể hình dung được nỗ lực tuyệt vời của cá nhân Anh Đức, một ngôi sao bắt đầu tỏa sáng ngoài tuổi 30... Nếu Anh Đức nằm trong tốp 3 ở đêm Gala trao giải tổ chức hôm 22-12 sắp đến, điều đó quá tuyệt vời. Nhưng ngay cả khi không được xướng tên, câu chuyện của Anh Đức vẫn là nguồn cảm hứng, là động lực cực kỳ giá trị cho những thế hệ kế tiếp.

Và câu chuyện của Anh Đức đã thắp sáng thêm cho đêm Gala trao giải sắp diễn ra vốn đã… quá rực rỡ. Nếu các đồng đội trẻ của anh ở đội tuyển quốc gia tìm thấy ở Đức một chỗ dựa tinh thần, thì tại Giải thưởng Quả bóng vàng, họ nhìn thấy được con đường của sự nghiệp mà cá nhân mình theo đuổi. Những Quang Hải, Công Phượng… sẽ thấy danh hiệu AFF Cup vừa qua chỉ là điểm khởi đầu, vinh quang luôn chờ đón họ nếu giữ được khao khát, cống hiến. Tất nhiên, nhiều cầu thủ khác, chưa từng khoác áo tuyển quốc gia, chưa từng được đề cử, cũng sẽ tìm thấy cho mình những động lực.

Trở lại câu hỏi quen thuộc nhưng hóc búa nhất của mọi kỳ trao giải: Ai sẽ nhận Quả bóng vàng Việt Nam 2018? Nhớ lại 10 năm trước, đã có bất ngờ phút cuối khi thủ môn Dương Hồng Sơn là người được bầu chọn nhiều nhất, kế tiếp là trung vệ Vũ Như Thành. Kết quả của năm 2008 cũng phản ảnh cái cách mà đội tuyển Việt Nam đã đăng quang tại AFF Cup năm đó. 10 năm sau, 4/5 cái tên cuối cùng là những cầu thủ chơi trên hàng tấn công, minh chứng sự thay đổi rất lớn về thành công của bóng đá Việt Nam trong năm 2018.   

Đúng một tuần lễ sau đêm đăng quang tuyệt vời tại sân Mỹ Đình, những ngôi sao sáng nhất của bóng đá Việt Nam lại có thể tiếp tục để lại trong sự nghiệp của mình những khoảnh khắc mang tính lịch sử. 4/5 cái tên có số phiếu bình chọn cao nhất đều là thành viên U.23, chưa từng bước lên ngôi sao nhất ở giải thưởng.  Họ đã làm những người bầu chọn phải “đá một trận đấu” hết sức khó khăn bởi vì ai cũng xứng đáng được tôn vinh. Đó cũng chính là một dấu ấn khác của bóng đá Việt Nam trong năm 2018. Chúng ta đang có một thế hệ cầu thủ đồng đều về tài năng lẫn đạo đức. Ai trong số họ đăng quang thì cũng cho thấy khao khát phát triển của bóng đá nước nhà.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất