Hai trận đấu sớm vòng tứ kết cúp quốc gia 2010

Khơi nguồn cảm hứng

Khơi nguồn cảm hứng

Có đội dự 2 trận tứ kết sớm chiều nay đang rơi cảnh lận đận tại V-League. Vì lẽ đó, chiến thắng ở sân chơi kém hấp dẫn như Cúp Quốc gia là niềm vui an ủi, đồng thời giúp họ khơi lại nguồn cảm hứng cho cuộc vượt lũ ở V-League.

Tiền vệ Trọng Hoàng (SLNA) trong trận gặp Hòa Phát HN trước đây. Ảnh: Quang Thắng

Tiền vệ Trọng Hoàng (SLNA) trong trận gặp Hòa Phát HN trước đây. Ảnh: Quang Thắng

  • Sân Thiên Trường (16 giờ): M.Nam Định - V.Ninh Bình
    (VTV3 truyền trực tiếp)

Bầu không khí u ám đang phong tỏa đội bóng thành Nam. Tâm trí mà thầy trò Nguyễn Ngọc Hảo nghĩ đến bây giờ là chữa cháy cho cơn khủng hoảng tại V-League, khiến họ đang bị giam cầm ở vị trí bét bảng. Bởi vậy, không loại trừ khả năng, đối với đội chủ sân Thiên Trường, cuộc tiếp đón Ninh Bình chỉ là cữ dượt nặng, nhằm tìm lại “phom” cho V-League.

Trong khi đó, nhiệm vụ của V.Ninh Bình thì hoàn toàn trái ngược với đội chủ nhà. Bầu Trường đã đặt mục tiêu cho Ninh Bình ẵm Cúp Quốc gia. Phần thưởng đã được treo cho thầy trò Lê Thụy Hải, trong đó, riêng ông Hải “lơ” nhận được nửa tỷ nếu giúp đội bóng cố đô Hoa Lư giành được cúp vô địch. Và thực tế, Cúp Quốc gia cũng là mục tiêu sáng nhất dành cho thầy trò Hải “lơ”, vì nếu muốn hoàn tất nhiệm vụ, V.Ninh Bình chỉ cần dồn lực đá tốt 3 trận.

Kẻ đủng đỉnh, người khát khao. Nhưng có cái dớp là HLV Lê Thụy Hải không có duyên với Cúp Quốc gia. Đó chính là danh hiệu mà HLV họ Lê còn thiếu trong bộ sưu tập thành tích cá nhân. Người ta vẫn nhớ như in 2 mùa trước, B.Bình Dương của Hải “lơ” đã thua HN.ACB trong trận chung kết Cúp Quốc gia mà họ đá cửa trên, vì đội bóng đất Thủ vừa vô địch V-League, còn HN.ACB thì đá chơi chơi khi vừa rớt hạng. Bởi vậy, cái lo nhất của đội bóng Hải “lơ” khi hành quân đến Thiên Trường là nỗi ám ảnh về vận đen của HLV họ Lê với Cúp Quốc gia hơn là phong độ của tập thể.

So với đội chủ nhà, Ninh Bình có những dàn quân đẳng cấp, kinh nghiệm hơn hẳn. Bằng chứng là trận “lượt đi” cách nay 2 tuần, Ninh Bình vẫn ẵm trọn 3 điểm, dù các học trò Nguyễn Ngọc Hảo chơi không tồi. Tình cảnh ấy rất có thể lặp lại, vì thực sự đối với Nam Định lúc này, họ đâu còn nhiều tâm trí mà lo cho nhiệm vụ vô thưởng, vô phạt như Cúp Quốc gia.

Dự đoán: Ninh Bình thắng 2-0

  • Sân Vinh (17 giờ): SLNA - Hòa Phát HN

So với Hòa Phát HN, SLNA đang “bết” nặng hơn tại V-League. Họ đã bị đẩy xuống sát lằn ranh nguy hiểm, trong khi Hòa Phát HN cũng vừa bị kéo xuống mặt đất sau trận thua đau trước Ninh Bình ở thế hoang phí 2 quả phạt đền. Tuy vậy, dẫu tình cảnh của 2 đội đang khó khăn ở V-League thế nào thì cuộc chiến tại sân Vinh cũng rất đáng xem vì sự đặc biệt của nó: HLV Nguyễn Thành Vinh đối đầu với đội bóng cũ, từng gắn bó với ông gần cả cuộc đời. Cái cách ông Vinh “Nghệ” tuyên bố, Hòa Phát HN quyết thắng để bảo vệ danh dự cho CLB khẳng định cái khát khao chứng tỏ của HLV này trước đội bóng cũ. Ngược lại, Hữu Thắng cũng quyết thắng thầy cũ trong cuộc đấu trí, đặc biệt là tìm lại sự hứng khởi cho đội nhà sau bết bát tại V-League.

Trong chuyến làm khách tại sân Vinh, Hòa Phát HN có sự trở lại của Eduardo, nhưng họ lại mất Kleber do chấn thương. Bên kia chiến tuyến, HLV Hữu Thắng mừng ra mặt vì Helio đã kịp hoàn tất thủ tục nhập tịch để ra sân với tư cách nội binh. Có Helio, trục xoay của SLNA ở khu trung tuyến có thể giúp đội bóng này nhuần nhuyễn, linh hoạt hơn là trông cậy hết vào những tiền vệ đá bằng đầu như Quang Tình, Như Thuật.

Đá sân khách, Hòa Phát HN ắt sẽ chơi phòng ngự- phản công truyền thống. Họ đá chắc, rình rập cơ hội phản đòn. Nhưng sau trận thua Ninh Bình tại V-League, có thể ông Vinh phải tính lại, cân chỉnh lực lượng chứ không thể bung sức trên mọi mặt trận. Quân của Hòa Phát HN không dày, lại khá thường ở mọi vị trí nên có thể, đội khách sẽ không đá hết sức nên như vậy, một chiến thắng giải hạn nghiêng về đội chủ nhà.

Dự đoán: SLNA thắng 2-1

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục