“Khởi nghĩa” thành công

Trước sự thống trị gần như tuyệt đối của Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang khi nắm giữ cả 4 danh hiệu cao quý của giải, đồng loạt các đối thủ VUS TPHCM, Domesco Đồng Tháp, Quân khu 7, Vĩnh Long đồng loạt tấn công trong chặng 12 diễn ra vào sáng qua từ Quy Nhơn đi Tuy Hòa. Cuộc “khởi nghĩa” tạm gọi thành công khi các đội buộc An Giang phải đánh mất một danh hiệu Áo vàng.

Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM năm 2016

Trước sự thống trị gần như tuyệt đối của Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang khi nắm giữ cả 4 danh hiệu cao quý của giải, đồng loạt các đối thủ VUS TPHCM, Domesco Đồng Tháp, Quân khu 7, Vĩnh Long đồng loạt tấn công trong chặng 12 diễn ra vào sáng qua từ Quy Nhơn đi Tuy Hòa. Cuộc “khởi nghĩa” tạm gọi thành công khi các đội buộc An Giang phải đánh mất một danh hiệu Áo vàng.

“Khởi nghĩa” thành công ảnh 1

Nguyễn Thành Tâm (thứ hai bên phải qua) rớt lại tốp sau và tạm mất chiếc Áo vàng. Ảnh: H.Hùng

Do đặc thù của xe đạp Việt Nam, một đơn vị như An Giang được thi đấu 2 đội. Cộng với sự hỗ trợ “vô hình” từ các đội khác nên lực lượng An Giang khá đông, gần khoảng 20 người. Do đó, các đối thủ khó mà tấn công riêng lẻ, dù có tay đua mạnh ở phía trên nhưng dưới 10 tay đua thì không ăn thua với họ. Bởi sau đó, An Giang vốn đã đông mà còn mạnh chỉ cần ráp đội hình kéo là đuổi kịp. Nên không bất ngờ vào sáng qua, cả 4 đội mạnh cùng nhau hợp sức tấn công. Mỗi lần ra đi, họ kéo theo một tốp hơn chục VĐV thật sự gây khó khăn cho cách chơi bảo vệ của An Giang.

Bảo toàn được thế trận trong 45 km đầu, cuối cùng An Giang cũng bị đuối hơi trước sức tấn công của đối thủ. Đến khu vực dốc Găng có độ dốc lớn, đồng loạt 20 tay đua, trong đó phần lớn là các đối thủ uy hiếp Áo vàng của Nguyễn Thành Tâm thoát đi. Họ xé lẻ được đội hình của An Giang, dàn bao bảo vệ cho Nguyễn Thành Tâm không còn nguyên vẹn nên sau đó người đang giữ cả 3 chiếc Áo vàng, xanh, đỏ bị rơi lại ở nhóm sau. Ở nhóm đầu gồm 6 tay đua, Huỳnh Thanh Tùng (Quân khu 7) rút thắng Nguyễn Tấn Hoài (Domesco Đồng Tháp), Nguyễn Minh Luận (Vĩnh Long) về nhất chặng.

Nằm ở tốp sau chắc chắn bị mất Áo vàng, Nguyễn Thành Tâm còn không may bị té khi cách đích chừng 3 km. Mặc dù vậy, anh vẫn cố gắng chạy về đích hoàn tất chặng đua với vô số vết trầy sước ở 2 chân và vai. Ngay sau đó, anh được bộ phận y tế chăm sóc, sát trùng vết thương. Vào tối qua, chúng tôi liên lạc với Thành Tâm và được anh cho biết chấn thương chỉ trầy sước nhiều chứ không nặng lắm. Anh vẫn tiếp tục thi đấu vào sáng nay.

Do bị xếp vào nhóm thua người về đầu hơn 5 phút, Nguyễn Thành Tâm chính thức mất chiếc Áo vàng mà mình giữ suốt 11 chặng trước đó về tay Huỳnh Thanh Tùng. Tuy nhiên, Thành Tâm vẫn mặc chiếc Áo xanh và Áo đỏ cũng như Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang đứng đầu giải đồng đội.

Dù mất chiếc Áo vàng nhưng cũng nằm trong sự tính toán chiến thuật của đội An Giang. Bởi giới chuyên môn đều hiểu rằng, Huỳnh Thanh Tùng có thể giữ dùm Áo vàng cho đến chặng đua đồng đội tại Nha Trang. Vì nội dung này, Quân khu 7 sẽ yếu hơn An Giang và VUS TPHCM nhiều nên khoảng cách thời gian sẽ bị thua xa. Do đó, đang đứng thứ 3 nhưng tay đua Lê Ngọc Sơn của An Giang vẫn là ứng viên sáng giá nhất. Chuyện An Giang muốn Ngọc Sơn đánh chiếm Áo vàng để chia lửa cho Thành Tâm tập trung giành 2 chiếc Áo xanh, đỏ thì sẽ đỡ vất vả hơn. Cùng với Ngọc Sơn, Nguyễn Trường Tài (VUS TPHCM) đang đứng thứ 5 được xem là 2 tay đua sẽ tranh chấp trực tiếp Áo vàng trong tương lai.

Sáng nay, đoàn đua chạy chặng 13 từ Tuy Hòa về Nha Trang (120 km)

 VUS TPHCM vẫn nhất giải đồng độ

Tối qua, sau khi nhận đơn xem xét của VUS TPHCM và Domesco Đồng Tháp về việc 2 tay đua An Giang bị té vẫn được tính vào tốp 2, giúp An Giang có lợi thế 3 giây vươn lên nhất giải đồng đội, BTC đã hủy quyết định này. Như vậy, An Giang trở về vị trí thứ 3 đồng đội sau 12 chặng, xếp sau VUS TPHCM và Domesco Đồng Tháp.

 
Gia Mẫn

Tin cùng chuyên mục