Khỏi mơ cho khỏe

- Nghe tin Phi-pha vừa công bố nâng các suất trực tiếp dự Quợt Cúp cho những liên đoàn thành viên, trong đó châu Á được tăng từ 4,5 lên 8 suất mà mừng quá xá!

- Châu Á có đến 8 đội dự ngày hội bóng đá thế giới là khoái rồi. Còn mấy khu vực khác thế nào?

- Phi-pha thống nhất và thông qua kế hoạch tăng số đội tham dự Quợt Cúp từ 32 lên 48 kể từ năm 2026. Và trong cuộc họp tại Zu-rích (Thụy Sĩ) cách đây ít ngày giữa chủ tịch Phi-pha với chủ tịch liên đoàn thành viên đã thống nhất các suất tham dự cho 6 khu vực.

- Cụ thể là sao?

- Theo đó, châu Phi được tăng thêm 4 suất (từ 5 lên 9). Tiếp đến là châu Á thêm 3,5 suất (từ 4,5 lên 8), châu Âu 3 suất (từ 13 lên 16), CONCACAF 2,5 suất (từ 3,5 lên 6), Nam Mỹ 1,5 suất (từ 4,5 lên 6) và châu Đại Dương tăng 0,5 suất (từ 0,5 lên 1).

- Lần này coi như cơ hội đến với bóng đá khu vực Đông Nam Á rồi.

- Nhưng hổng tới lượt của ta đâu.

- Nói gì nghe thảm quá?

- Sự thật vậy mà. Giả có 8 suất cũng chỉ quanh quẩn với những đội I-ran, Ả rập Xê út, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, U-dơ-bê-kít-tan, I-rắc, UAE, Trung Quốc… Hoặc khá lắm có Thái Lan chen chân vào chứ Việt Nam đừng mơ.

- Liệt kê ra như vậy mới thấy thiệt...

- Thì mới nói, Việt Nam muốn kiếm suất dự Quợt Cúp 2026 chỉ còn một cách.

- Cách gì?

- Xin phép Liên đoàn Bóng đá châu Đại dương (OFC) cho gia nhập vào ngôi nhà này như kiểu Úc “nhập khẩu” vào Liên đoàn Bóng đá châu Á hồi trước. Vì hiện nay OFC có trọn 1 suất đi dự Quợt Cúp mà trình độ của Niu Di-lân không phải quá trội so với Việt Nam, may ra sẽ được.

- Hổng chừng sau khi có kết quả phân bổ suất dự Quợt Cúp 2026 của từng châu lục, Úc lại xin quay về mái nhà xưa OFC.

- Nếu vậy thì Việt Nam khỏi mơ chuyện Quợt Cúp cho khỏe đi.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất