Khởi động SAFE STEPS: Các bước an toàn đường bộ ở Việt Nam

Ngày 9-4, tại TPHCM, ngôi sao điện ảnh Dương Tử Quỳnh (ảnh), Đại sứ Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc, người phát ngôn của Nhóm làm việc Cấp cao vì An toàn Đường bộ của Liên đoàn Xe Thể thao Quốc tế (FIA), cùng 1.500 sinh viên tham gia lễ khởi động chiến dịch SAFE STEPS - Các bước An toàn Đường bộ. Đây là một sáng kiến vì cộng đồng tại châu Á do Quỹ Prudence khởi xướng, phối hợp cùng Kênh truyền hình National Geographic và FIA.

Mỗi năm, thế giới có hơn 1,25 triệu người tử vong, gần 50 triệu người bị thương do tai nạn giao thông. Những thương vong này thường xảy ra ở những quốc gia có thu nhập vừa và thấp. Thông qua các đoạn phim tuyên truyền, SAFE STEPS hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức và cung cấp thông tin rõ ràng về các vấn đề an toàn giao thông đường bộ. Chương trình được hỗ trợ triển khai bởi Quỹ AIP - Tổ chức phi chính phủ về an toàn đường bộ với hơn 17 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực an toàn giao thông tại Việt Nam.

Ngôi sao điện ảnh Dương Tử Quỳnh cho biết: “Trong suốt quá trình làm Đại sứ An toàn Đường bộ, tôi nhận thấy rằng sự phối hợp của các doanh nghiệp tư nhân, chính phủ, tổ chức phi chính phủ và cộng đồng luôn là yếu tố then chốt để phát triển các sáng kiến an toàn giao thông giúp cứu sống sinh mạng của nhiều người dân. SAFE STEPS là minh chứng điển hình cho sự hợp tác đa phương góp phần quan trọng trong quá trình thực hiện thành công Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hiệp quốc”.

Hoạt động đầu tiên tại lễ khởi động là cuộc diễu hành bằng xe gắn máy với mục tiêu kêu gọi đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông. Đoàn diễu hành đi qua các tuyến đường trung tâm của TPHCM và kết thúc bằng chương trình giao lưu tại Nhà văn hóa Thanh Niên với sự tham gia của Đại sứ Dương Tử Quỳnh; TS Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia; Jean Todt, Chủ tịch FIA kiêm Đặc phái viên Liên hiệp quốc về An toàn Đường bộ; Jolene Chen, thành viên Hội đồng Quản trị Quỹ Prudence; Greig Craft, Chủ tịch và Sáng lập viên Quỹ AIP, cùng nhiều ca sĩ, diễn viên nổi tiếng Việt Nam.

Tại buổi lễ, khách mời đã ký vào bản cam kết thực hiện “An toàn Giao thông Đường bộ” và chia sẻ kiến thức về an toàn đường bộ với sinh viên tham dự. Các sinh viên tham gia trò chơi tương tác liên quan đến 6 chủ đề của chiến dịch: Xe gắn máy, Người đi bộ, Phân tâm khi lái xe, Lái xe khi uống rượu bia, Dây an toàn và Tốc độ giới hạn khi lái xe. 500 sinh viên đã tham gia chương trình đổi nón bảo hiểm đạt chuẩn.

Tại buổi lễ, TS Khuất Việt Hùng cho biết: Đảng và Nhà nước Việt Nam cam kết quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông. Đồng thời, chúng tôi đánh giá cao sự chung tay, góp sức của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước vì mục tiêu an toàn giao thông cho người dân Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng rằng dự án của Quỹ Prudence, thông qua chuỗi các hoạt động đã và đang được phối hợp triển khai rất hiệu quả với các đối tác quốc tế, sẽ góp phần xây dựng văn hóa giao thông cho người dân Việt Nam và tạo môi trường giao thông an toàn, thân thiện hơn. Chúng tôi cũng tin tưởng rằng các hoạt động của chương trình được triển khai tại TPHCM và Hà Nội sẽ góp phần thực hiện chủ đề Năm An toàn Giao thông 2017 là “Xây dựng văn hóa giao thông cho thanh thiếu niên” trên cả nước.

“Để thực hiện được mục tiêu giảm số ca tử vong và thương tích do tai nạn giao thông trên toàn thế giới, tất cả đối tác thuộc các lĩnh vực khác nhau cần tăng cường gây quỹ tài trợ để phát triển các sáng kiến về an toàn giao thông. Tôi cảm thấy tự hào khi Liên đoàn Xe Thể thao Quốc tế có thể hợp tác với Quỹ Prudence và đối tác khác tiên phong thực hiện dự án này để khuyến khích thêm nhiều sáng kiến an toàn đường bộ trong tương lai"- ông Jean Todt, Chủ tịch FIA chia sẻ.

Bà Jolene Chen bộc bạch: Là tổ chức phi chính phủ thuộc Tập đoàn Prudential, Quỹ Predence rất chú trọng đến vấn đề sức khỏe, an toàn và sinh mạng của người dân. Chúng tôi vinh dự hợp tác Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và Đại sứ Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc phát động SAFE STEPS tại Việt Nam. Với các thông điệp mang tính giáo dục rõ ràng và đơn giản, chương trình mong muốn mang lại cho người đi bộ và người điều khiển xe gắn máy, bao gồm sinh viên sự an toàn cao khi tham gia giao thông.

Phim tuyên truyền SAFE STEPS với sự có mặt của Đại sứ Dương Tử Quỳnh tiếp cận tới 80 triệu gia đình ở Châu Á thông qua kênh truyền hình FOX. Chiến dịch cũng đang được thực hiện ở Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Myanmar và Campuchia. Tại Việt Nam, các pano tuyên truyền sẽ được lắp đặt tại trung tâm TPHCM, Hà Nội và 12 trường đại học. Phim sẽ được phát trên sóng truyền hình quốc gia, chia sẻ trên mạng truyền thông xã hội cũng như ở bệnh viện và trường đại học.

Các thông điệp giáo dục cũng được đăng tải trên trang web của chương trình tại địa chỉ www.safesteps.com. Người truy cập có thể tải tài liệu giáo dục như tờ rơi và áp phích để nhân rộng trong cộng đồng địa phương. Thông qua sự kết hợp giữa truyền hình, tài liệu trực tuyến và tài liệu in, SAFE STEPS hướng tới việc truyền tải các thông tin quan trọng về an toàn giao thông cho người dân châu Á và trên toàn thế giới.


Minh Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.