Khởi động hoàn hảo

1. Hãy khoan bàn đến những bàn thua của đội tuyển Việt Nam. Cứ nhìn cái cách mà thủ thành Nguyên Mạnh bắt bóng thiếu an toàn trong trận đấu, suýt biếu không một quả đầu hiệp một, thì thấy rằng những sai sót về mặt con người như vậy rất khó chỉnh sửa ngày một ngày hai. Cái chúng ta cần quan tâm ở đây là khả năng gây áp lực lên đối phương, cách tiếp cận trận đấu, cách vượt qua những khó khăn trong trận đấu của tuyển Việt Nam đều ổn cả.

Trong trận đấu với Indonesia, có đến 8 vị trí mới so với trận thắng CHDCND Triều Tiên 5-2 và thiếu đến 3 trụ cột có ý nghĩa then chốt trong lối chơi nhưng chỉ sau 13 phút, Việt Nam đã có 2 bàn dẫn trước, điều đó cho thấy các học trò của ông Nguyễn Hữu Thắng đã nắm bắt rất nhanh yêu cầu của ông thầy. 

Văn Toàn là một trong những tiền vệ trẻ tấn công được HLV Hữu Thắng tin dùng. Ảnh: T.L

Một chi tiết khác: Pha bóng mở tỷ số của Lê Văn Thắng là “siêu phẩm” sút xa, như cái cách mà Xuân Trường đã thực hiện ở trận trước. Bàn thắng của Văn Thắng cũng có sự giống nhau về mặt kỹ thuật sút bóng như kiểu Tuấn Anh, Thành Lương ở trận trước. Trong 7 bàn thắng ở 2 trận giao hữu vừa qua, có đến 6 bàn xuất phát từ ngoài vòng 16m50 (tính cả các pha chuyền bóng) chỉ có bàn của Công Vinh là đệm bóng cận thành. Đây là một bước tiến lớn của đội tuyển Việt Nam, vốn thiếu các giải pháp từ xa. Nay, với dàn tiền vệ tấn công đông đảo mà mình sở hữu, ông Thắng đã định hình cách chơi tấn công rất sớm.

2. Và đó là lý do mà chúng tôi cho rằng thầy trò ông Hữu Thắng đã có màn khởi động hoàn hảo.

Trong 7 trận đã đấu dưới quyền của ông Thắng, chỉ có 1 trận thua gần như đương nhiên trước Iraq tại vòng loại World Cup, 6 trận còn lại Việt Nam đều ghi bàn và không thua. Có tổng cộng 19 bàn đã được ghi.

Hãy chú ý đến con số đó vào lúc này hơn là số bàn thua. Việc duy trì ổn định năng lực ghi bàn với tổng cộng 10 cầu thủ khác nhau có tên trên bảng tỷ số là điều rất đặc biệt trong bối cảnh mà Lê Công Vinh vẫn đều đều ghi bàn 5/7 trận đấu đó. Rất dễ để nhận thấy sự ổn định về  mặt lối chơi thông qua những con số nói trên. Đó chính là thành công của ông Thắng. Ông “chốt” sớm Công Vinh một chỗ ở hàng công và tập trung giải quyết các vị trí xung quanh. Mọi thứ được vận hành trơn tru nhanh hơn dự kiến.

Tất nhiên, phải nói đến chuyện hàng thủ còn yếu của Việt Nam và đấy chính là phần việc mà ông Thắng sẽ tập trung trong hơn 1 tháng trước AFF Cup 2016. Điều chỉnh hàng thủ rất mất thời gian vì có liên quan đến năng lực của từng cá nhân, nhưng với những gì đã làm tốt bên trên, ông Thắng có đủ thời gian  cho phần còn lại của lối chơi mà ông đang theo đuổi.

VIỆT LONG


Văn Toàn là một trong những tiền vệ trẻ tấn công được HLV Hữu Thắng tin dùng.  Ảnh: T.L

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CFC Fly, Đội Bay Cao ở Hà Nội Chelsea Fans League 2022

Hà Nội Chelsea Fans League 2022: CFC Fly - bay cao như tên gọi trên đỉnh BXH, hướng đến Giải Fan Chelsea toàn quốc ở Huế

Với 5 trận thắng tuyệt đối/5 vòng đấu tại Hà Nội Chelsea Fans League 2022, Giải đấu dành cho các đội - nhóm Fan Chelsea đang sinh hoạt tại Thủ đô Hà Nội, đội bóng mới chỉ có tuổi đời gần 2 năm tuổi, CFC Fly vẫn tiếp tục chơi thăng hoa - bay cao với ước mơ lần đầu tiên được tham dự Giải Fan Chelsea toàn quốc, sự kiện Việt Nam Chelsea Fans Cup 2022 - vốn sẽ diễn ra ở “Huế mộng, Huế mơ” vào tháng 8 này…