Kết thúc thành công cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình lần thứ 19 - mở rộng Việt Nam – Campuchia 2007

Khởi động cuộc đua vòng Đông Dương 2008

Khi tay đua cuối cùng của đoàn cán qua vạch mức đến trước dinh Thống Nhất vào đúng 11 giờ 30 trưa 30-4, khép lại cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình lần thứ 19 cũng là lúc những người tổ chức bắt đầu phóng tầm nhìn đến cuộc đua lần thứ 20, mở rộng ra ba nước Đông Dương vào năm 2008.

Thật ra thì kế hoạch này đã được vạch ra từ trước khi Cúp Truyền hình lần thứ 18 vượt đồn biên phòng Lao Bảo sang đất bạn Lào. Tất nhiên, một ý tưởng lớn, một kế hoạch lớn phải được thực hiện từng bước, được kiểm tra cẩn thận, không được sai sót. Vấn đề thông quan biên giới không còn là điều đáng ngại nữa, vì sự hỗ trợ chí tình và hết lòng của bộ đội biên phòng và hải quan Việt Nam, Lào và Campuchia, cùng các cơ quan chức năng của ba nước. Vấn đề sắp xếp ăn, ở, sinh hoạt, kể cả an ninh trật tự của cả đoàn hơn 300 con người tại hai nước bạn cũng rất tuyệt vời, không có gì phải chê trách.

Chính từ những thành công ở hai cuộc đua Việt Nam – Lào (2006) và Việt Nam – Campuchia (2007) cho phép Ban tổ chức mạnh dạn xác định một cách dứt khoát phải tổ chức thành công cuộc đua qua ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia vào năm sau.

Vấn đề kinh phí là mối quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, qua cuộc đua lần này, các nhà tài trợ như Thép Pomina, nước uống vận động No1 Active và Công ty SPM cho thấy họ rất hài lòng với khả năng tổ chức, cũng như hiệu quả mang lại về mặt hình ảnh, thương hiệu và kinh doanh.

Vấn đề lớn khác là chuyên môn. Việc đội đua Hàn Quốc quá mạnh, sớm thâu tóm các danh hiệu áo vàng và đồng đội chung cuộc làm cho không khí cuộc đua tranh trầm hẳn đi, bớt khí thế. Song, không phủ nhận các tay đua Việt Nam đã thi đấu hết mình, trong tư thế “còn nước, còn tát” và đã xuất sắc giật lại “Chiếc áo xanh chung cuộc”, giải thưởng dành cho tay đua thắng chặng nhiều nhất (Đỗ Tuấn Anh của đội Domesco Đồng Tháp Vinasun). Giới truyền thông nói đùa rằng, đây là giải an ủi cho các tay đua Việt Nam tại Cúp Truyền hình 2007. Câu hỏi đặt ra là liệu ở giải năm sau vẫn sẽ tái diễn tình cảnh “vàng ta đãi bạn”, rồi gom lại được bao nhiêu hay bấy nhiêu? Hiện tại, giới chuyên môn chia làm “hai phe”. Một bên cho rằng cứ tiếp tục mời đội mạnh để quân ta có cái mà học tập, một bên cho rằng mời đội khách nào bé thôi, chỉ chơi cho vui, còn Cúp truyền hình thì “vàng ta để đãi mình”.

Lời kết: Người viết thiết nghĩ, ta còn yếu thì cố gắng để ta mạnh lên, chứ cứ thấy bạn mạnh mà “xù” không mời thì biết đến bao giờ ta mới giỏi.

Minh Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Ronald Koeman đã mạnh mẽ chỉ ra thực tế mà ông đang đối mặt.

Barca hôm nay không phải của 8 năm trước

HLV Ronald Koeman bóng gió nhắc nhở những ai liên quan đến Barcelona về sự kỳ vọng quá mức vào đội bóng, mà quên đi thực tế rằng ông không có các cầu thủ thích hợp để tái hiện lại phong cách bóng đá tiki taka nổi tiếng của Barcelona trong gần một thập kỷ trước.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác