“Khóc” đủ kiểu

Không biết có phải là sự ngẫu nhiên hay không mà đến nay, chỉ duy nhất đội bóng của bầu Kiên, tức CLB Hà Nội là chưa phải kêu ca gì vấn đề trọng tài. Ở vòng 15, thậm chí ông Nguyễn Hữu Thắng của SLNA phải dùng đến từ “giết” để nói về tầm ảnh hưởng của trọng tài đối với CLB.

Có một từ có thể miêu tả sự chịu đựng của các CLB với trọng tài: Khóc. Tức là không biết phải làm gì. Không thể phản ứng, không thay đổi được kết quả. Kiện cáo ư? Thì kỷ luật hết trọng tài này thì trọng tài khác lại sai. Còn làm gì khác ngoài... khóc.

HN T&T (phải) gặp vấn đề trọng tài nhưng vẫn đầu bảng còn CLB Hà Nội (trái) thì ngược lại. Ảnh: Quang Thắng

Tất nhiên, “khóc” cũng nhiều kiểu. Nặng nhất thì như SHB Đà Nẵng: làm văn bản đề nghị ngừng giải. Nhẹ thì phàn nàn với cánh báo chí. Tuy nhiên, nói như HLV Nguyễn Hữu Thắng thì mọi chuyện đã đi quá xa. Ông Thắng bảo trọng tài đã “giết” SLNA. Nghĩa là nếu SLNA có “mệnh hệ” gì, lỗi thuộc về trọng tài.

Tuy nhiên, cũng cần phải thấy rằng SLNA cũng đâu có ít lần được hưởng lợi từ các quyết định sai ấy. Tiêu biểu nhất là mùa giải năm trước khi có 2 trận đấu đội khách bất lợi trên sân Vinh. Lần này đến lượt SLNA phải “khóc”. Vấn đề là “khóc” trong một trận đấu mà tự nhiên SLNA chơi khá yếu, để đội Thanh Hóa hạ gục, chấm dứt thành tích bất bại. Mặt khác, cũng cần thấy rằng từ đầu giải đến nay, Thanh Hóa cũng chẳng phải là đội được trọng tài yêu mến gì, bằng chứng là vụ lộn xộn trên sân Kiên Giang.

o 0 o

Trọng tài không thể không sai. Tuy nhiên, cũng tùy mức độ mà phán xét. Sau khi bầu Kiên của VPF công bố cơ quan an ninh đang kiểm soát gắt gao hoạt động trọng tài, chúng tôi tin rằng các ông “vua” không liều mình làm bậy. Những cái sai của họ đa số là lỗi kỹ thuật. Đây là vấn đề nghiêm trọng của bóng đá Việt Nam nhưng phải chăng, chúng ta buộc phải chấp nhận trong hoàn cảnh thiếu hụt trọng tài như lúc này.

Phần còn lại là những chuyện “khóc” trọng tài của các CLB. Chuyện này có lúc đúng nhưng cũng nhiều trường hợp các đội bóng “mượn” trọng tài để làm cái gì đó. Trong các phản ứng về trọng tài từ đầu giải đến nay, theo quan sát của chúng tôi, không hề ít các phản ứng rơi vào những trận đấu có vấn đề. Cứ “khóc” trọng tài, dư luận sẽ quên mất họ thi đấu ra sao. Cứ đổ lỗi cho trọng tài, biết đâu lại che giấu được những vấn đề về chuyên môn?!

Vấn đề nằm ở chỗ đó. Và như vậy, rất cần con mắt của những nhà tổ chức. Đến nay, BTC V-League hoạt động khá mờ nhạt. Họ lo giải quyết hậu quả hơn là phán đoán trước những tình huống nhạy cảm. Cũng chưa hề có các trận đấu bất thường được điểm mặt, chỉ tên ngoài việc giới trọng tài cứ phải “đóng cửa...xử nhau”.

Năng lực của các nhà tổ chức thật sự cần được phát huy trong giai đoạn này của mùa bóng. Ở đây, không chỉ là chuyện vun vén sao cho không có những điều bất thường mà là tìm cách “đọc vị” các trận đấu để ngăn ngừa những trường hợp “thừa nước đục thả câu”.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất