Khoảng trống mênh mông

1. Sau lưng những nhà thể thao được coi là “huyền thoại sống” của điền kinh Việt Nam như Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng và Vũ Văn Huyện, hiện thời là một khoảng trống mênh mông. Chưa có VĐV trẻ nào hội đủ các yếu tố cần thiết để sớm thay thế họ trong một sớm một chiều ở đấu trường quốc tế. Đấy là nỗi lo không chỉ của điền kinh, mà của cả thể thao Việt Nam.

Trong nhiều năm, Hương cùng Hằng và Huyện đã gánh vác trọng trách lớn, nâng cao vị thế cho điền kinh Việt Nam ở SEA Games, Asian Games và thậm chí là Olympic. Ngay lập tức sau khi Vũ Văn Huyện từ giã sở trường 10 môn phối hợp đầy khắc nghiệt, sau anh có đàn em triển vọng Nguyễn Văn Huệ nhưng phải rất lâu nữa mới đạt đến đẳng cấp của Huyện. Hay nói cách khác, nội dung thế mạnh này của điền kinh Việt Nam đang mất thế ở ngay đấu trường khu vực, chứ chưa bàn đến những sân chơi lớn hơn như châu lục, thế giới.

Trong khi đó, Vũ Thị Hương là “dị nhân”, rất khó kiếm người thay. Điền kinh Việt Nam sản sinh ra nhiều nhân tài, nhưng có lẽ “nữ hoàng tốc độ” là trường hợp đặc biệt nhất, đạt đủ những tiêu chuẩn khắt khe để trở thành tượng đài thực sự. Phía sau Vũ Thị Hương chắc chắn là một khoảng trống lớn, nhất là khi các nội dung chạy tốc độ của Hương không dễ kiếm tài năng. Có thể tìm một VĐV đua tranh trong nước được, nhưng điều mà điền kinh Việt Nam cần là VĐV đó đủ sức cạnh tranh với bạn bè quốc tế như Vũ Thị Hương, đến hiện tại vẫn là con số 0. Trừ phi, nói như một số HLV kỳ cựu, điền kinh đầu tư hẳn cho VĐV trẻ triển vọng Nguyễn Thị Oanh (vẫn thường chạy đủ các cự ly 100m, 200m, 400m và 400m rào...) thì may ra 1 hay 2 năm nữa, ngôi hậu của Hương mới có thể được chuyển giao.

Tương tự thế, mặc dù Đỗ Thị Thảo được cho là tiến bộ nhanh, nhưng vẫn chưa đến tầm thế vai đàn chị Trương Thanh Hằng. Đọ sức ở SEA Games, theo HLV Hồ Thị Từ Tâm, đối với Thảo là ổn. Song để đạt đến đẳng cấp vô địch châu Á, lấy HCB ở Asian Games trên các cự ly 800m và 1.500m như Thanh Hằng từng làm là điều quá khó.

2. Lâu nay, cầu lông Việt Nam vẫn trông chờ sẽ xuất hiện một tay vợt xuất chúng nào khác, mau chóng san sẻ trách nhiệm thành tích với đàn anh Nguyễn Tiến Minh, khi tay vợt nằm trong tốp 10 thế giới đang có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, khoảng 3 năm trở lại đây, vẫn chưa có tay vợt tiềm năng nào khiến giới chuyên môn phải gật gù, tán thưởng giống như khi Tiến Minh bắt đầu bước vào cuộc chạy đua thăng hạng thế giới.

Tay vợt trẻ Phạm Cao Cường (cũng thuộc TPHCM) sau vài mùa gây tiếng vang ở các giải trẻ châu Á, thế giới, lập tức được cầu lông TPHCM hứa hẹn đầu tư và đặt niềm tin sẽ thế vai xứng đáng cho đàn anh trong nay mai. Sức cầu của Cao Cường rất tốt, tinh thần thi đấu máu lửa và quan trọng là tay vợt trẻ này được chăm chút đến nơi đến chốn. Nhưng vấn đề là để đạt đến đẳng cấp như Nguyễn Tiến Minh, Phạm Cao Cường chí ít phải định hướng được nghề nghiệp theo cái cách mà đàn anh từng làm, tức sẽ tham gia đấu nhiều giải quốc tế, từ cấp độ dễ đến khó, được đầu tư chuyên biệt... để sớm gia nhập làng cầu lông chuyên nghiệp, dần cải thiện thứ hạng của mình trên bảng tổng sắp của Liên đoàn Cầu lông thế giới (BWF).

Sẽ tốn nhiều thời gian, nhưng suy cho cùng đấy vẫn là giải pháp hợp lý nhất, nếu muốn Phạm Cao Cường lấp vào khoảng trống mà Nguyễn Tiến Minh sắp để lại sau lưng...

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác