Khoảng trống đáng sợ

Khi phân tích về trận thua của U19 VN, thuyền trưởng Suzuki Masakazu của U19 Nhật đã nhấn mạnh về khoảng trống giữa hàng tiền vệ và hậu vệ của đội chủ nhà. Sự bọc lót, hỗ trợ cho nhau là rất hạn chế.

Đến đây, lại phát biểu của HLV U19 VN trước trận đấu gặp U19 Nhật: “Chúng tôi sẽ vẫn tấn công theo cách quen thuộc, không việc gì phải thay đổi”. Tấn công trước U.19 Nhật là câu nói khiến người hâm mộ sảng khoái, nhưng nhiều người sau trận đấu trên bị giật mình. Hầu hết các tuyển thủ U19 VN (thuộc Học viện HAGL - Arsenal JMG) thực ra dường như không được đào tạo về phòng ngự.

Trở lại trận đấu với U19 Nhật, HLV Graechen sử dụng bộ đôi tiền vệ trung tâm Xuân Trường và Tuấn Anh đều là những người có xu thế tấn công, không ai là “máy quét” để thu hồi bóng nên áp lực bị dồn lên cặp trung vệ. Phương án sử dụng Duy Mạnh để thu hồi bóng sau đó cũng không phát huy hiệu quả. Để rồi cuối cùng HLV Guillaume phải thừa nhận hàng tiền vệ đã có trận đấu đáng quên.

Chính HLV Suzuki Masakazu của U19 Nhật phân tích: “U19 AS Roma nhường hẳn trung tuyến nên U19 VN mới cầm bóng thoải mái ở giữa sân nhưng chúng tôi làm khác”. Do bị U19 Nhật chơi pressing, U19 VN gần như hoảng loạn, tấn công không xong còn hàng phòng ngự cũng liên tục bị xé thủng.

Còn nhớ tại giải U19 ĐNÁ và vòng loại giải U19 châu Á, người hâm mộ phải giật mình khi hàng thủ thường có những pha đan bóng, bật tường ngay cả trong vòng cấm. Dường như, cảm thức và tư duy luôn chỉ biết tấn công, lao về phía trước và sự tự tin vào khả năng xử lý kỹ thuật cá nhân đã ăn sâu vào họ, ngay cả tiền vệ trung tâm và các hậu vệ. Đó là chưa kể vị trí thủ môn cũng chưa hẳn có trong giáo án đào tạo của Học viện HAGL - Arsenal JMG. Trận thua trước U19 Nhật đã khiến cho U19 VN vỡ ra rất nhiều điều. Chiều nay, U19 VN sẽ gặp U119 Tottenham, liệu những điểm yếu đó có được khắc phục phần nào? Hãy chờ xem.

TUẤN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng