Khoảng trống

Có rất nhiều lý do khiến lực sĩ Hoàng Anh Tuấn dùng doping và chôn vùi sự nghiệp nhưng nguyên nhân chính là áp lực về thành tích, sự kỳ vọng quá mức vào một ngôi sao. Không chỉ lần dính doping này, Tuấn còn tạo ra nhiều scandal khác, gây xôn xao dư luận nhưng rồi bằng cách này hay cách khác, người ta vẫn khỏa lấp và tạo điều kiện để Tuấn thi đấu quốc tế. Được “nuông chiều” như vậy, việc Tuấn dùng doping để duy trì thành tích là điều dễ hiểu.

Cách đầu tư theo kiểu “nuôi gà độ” của thể thao Việt Nam đang nhận hậu quả. Một thời tập trung cho wushu để lấy thành tích thế giới bất chấp môn này không phổ biến ở Việt Nam. Có một nhóm võ sĩ tài năng thôi nhưng lúc thì chuyển sang tập muay Thái, lúc là pencat silat, có khi lại tập đánh tán thủ của wushu, rồi võ gậy… tùy theo mỗi kỳ SEA Games có tổ chức môn nào. Tất cả các môn võ đó đều không quen thuộc với Việt Nam dù ta đã có vô số huy chương thế giới.

Trong khi đó, một khoảng trống khổng lồ đang hiển hiện ở các môn thể thao cơ bản. Sau Trương Thanh Hằng, Vũ Thị Hương, không có ai tiếp nối trên các đường chạy. Bùi Thị Nhung, Nguyễn Duy Bằng sa sút ở nhảy cao nhưng vẫn không thể thay thế. Sau lưng Nguyễn Tiến Minh là khoảng không vô tận dù cầu lông rất phát triển tại Việt Nam.

Ở môn bóng bàn, đến tuổi quá “băm” rồi mà Đoàn Kiến Quốc vẫn phải gánh vác trọng trách quốc gia. Cũng may là các tài năng trên đều chưa mắc các sai lầm như Hoàng Anh Tuấn nhưng chẳng ai biết chuyện gì sẽ xảy ra khi chỉ trông đợi ở họ thay vì đầu tư căn cơ hơn cho các thế hệ tiếp nối. 

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Jorginho ăn mừng cùng Kante

Chelsea lên “đỉnh” Premier League: Giờ cao điểm và “bộ 3 hủy diệt”

Lần thứ hai ở “triều đại của mình”, Thomas Tuchel sử dụng cả Kante, Jorginho và Kovacic xuất-hiện-cùng-1-lúc trên hàng tiền vệ của Chelsea. Bước đi táo bạo của “ông thầy người Đức” đã giúp cho Chelsea “bóp nghẹt khu vực giữa sân”, “hạ sát đối thủ”, khi đối đầu với Tottenham Hotspur trong trận đấu diễn ra vào rạng sáng nay. Nhưng trước đó, cũng phải công nhận rằng, Chelsea đã… thoát khỏi quãng “giờ cao điểm” cực kỳ nhạy cảm!

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác