Khoảng trống

Có rất nhiều lý do khiến lực sĩ Hoàng Anh Tuấn dùng doping và chôn vùi sự nghiệp nhưng nguyên nhân chính là áp lực về thành tích, sự kỳ vọng quá mức vào một ngôi sao. Không chỉ lần dính doping này, Tuấn còn tạo ra nhiều scandal khác, gây xôn xao dư luận nhưng rồi bằng cách này hay cách khác, người ta vẫn khỏa lấp và tạo điều kiện để Tuấn thi đấu quốc tế. Được “nuông chiều” như vậy, việc Tuấn dùng doping để duy trì thành tích là điều dễ hiểu.

Cách đầu tư theo kiểu “nuôi gà độ” của thể thao Việt Nam đang nhận hậu quả. Một thời tập trung cho wushu để lấy thành tích thế giới bất chấp môn này không phổ biến ở Việt Nam. Có một nhóm võ sĩ tài năng thôi nhưng lúc thì chuyển sang tập muay Thái, lúc là pencat silat, có khi lại tập đánh tán thủ của wushu, rồi võ gậy… tùy theo mỗi kỳ SEA Games có tổ chức môn nào. Tất cả các môn võ đó đều không quen thuộc với Việt Nam dù ta đã có vô số huy chương thế giới.

Trong khi đó, một khoảng trống khổng lồ đang hiển hiện ở các môn thể thao cơ bản. Sau Trương Thanh Hằng, Vũ Thị Hương, không có ai tiếp nối trên các đường chạy. Bùi Thị Nhung, Nguyễn Duy Bằng sa sút ở nhảy cao nhưng vẫn không thể thay thế. Sau lưng Nguyễn Tiến Minh là khoảng không vô tận dù cầu lông rất phát triển tại Việt Nam.

Ở môn bóng bàn, đến tuổi quá “băm” rồi mà Đoàn Kiến Quốc vẫn phải gánh vác trọng trách quốc gia. Cũng may là các tài năng trên đều chưa mắc các sai lầm như Hoàng Anh Tuấn nhưng chẳng ai biết chuyện gì sẽ xảy ra khi chỉ trông đợi ở họ thay vì đầu tư căn cơ hơn cho các thế hệ tiếp nối. 

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Sự kiện được kỳ vọng sẽ thu hút người xem như những lần tổ chức ở Hà Nội

Khởi động Bài Danh Chiến 4

Sau những lần tổ chức thành công tại Hà Nội, sáng 28-11, Ban tổ chức Bài Danh Chiến đã chính thức công bố sự kiện đầu tiên được tổ chức tại TPHCM. Bài Danh Chiến 4, với sự tham gia của những võ sĩ hàng đầu Việt Nam, được tổ chức vào ngày 13-12 tại Câu lạc bộ Saigon Sports Club (SSC).