Khoảng trống

Thầy trò HLV Calisto trở lại Việt Nam cũng là lúc đội tuyển Olympic Việt Nam lên đường đi “gỡ nợ” tại Ấn Độ. Họ trở lại Việt Nam với tâm trạng rối bời, bởi chỉ sau 2 trận con số bàn thua đã là 6, và đáng ngại hơn, sự trống và vắng đến lạnh người ở phía sau đội tuyển ngày càng lớn, càng nhiều.

Hở lưng lẫn hở sườn

Khi mà hàng tiền đạo chỉ còn cầu mong vào “duyên trời đưa đẩy” trong việc tìm kiếm bàn thắng không khiến người ta ngạc nhiên. Bởi suy cho cùng, Việt Thắng đã không ghi bàn lâu rồi, Quang Hải đang gặp vấn đề về tinh thần lẫn trong việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đồng đội, Sỹ Mạnh thì miễn bàn, dù ai cũng thấy anh đã cố gắng, nhưng có những thứ không phải cứ cố gắng là được.

Giờ đây, cả hàng tiền vệ lẫn hàng hậu vệ cũng khiến người ta lo ngại thật sự. Đương nhiên, không thể trách Minh Phương hay Tài Em, họ đã tận lực và cố gắng lắm rồi. Sự hiện diện của họ ở đội tuyển hiện giờ là do HLV Calisto cần và vì tình nghĩa giữa ông thầy người Bồ với họ, chứ thật ra thể lực và khát khao của cả hai đã giảm lắm rồi. Ở 2 biên, vắng Tấn Tài vì chấn thương, những điểm yếu về thể lực càng lộ rõ hơn. Hai bên sườn của đội tuyển từ rất mạnh chuyển thành mạnh vừa vừa, thậm chí có khi là điểm yếu để đội bạn khai thác. Cái cách mà các cầu thủ Ấn Độ cứ đâm thẳng từ 2 biên xuống để gây áp lực với Thành Lương là điều không quá lạ. Chỉ lạ là đến thời điểm này vẫn chưa có sự thay thế hoàn hảo mỗi khi mất Tấn Tài mà thôi.

Vắng Tấn Tài (14) vì chấn thương, lập tức, điểm yếu ở 2 biên của tuyển Việt Nam lại hiện hình. Ảnh: BÁCH NHẬT

Vậy nhưng, nỗi khổ tâm lớn nhất của HLV Calisto ở thời điểm này chắc vẫn là hàng phòng ngự, nơi mà ông đã từng tự hào. Việc ông Calisto cất cả Như Thành và Huy Hoàng ở băng ghế dự bị suốt trận gặp Kuwait, chứng tỏ, ông đang hiểu chuyện gì diễn ra ở đội tuyển. Việc ông khen ngợi Đình Luật dù sự gắn kết của anh và Phước Tứ chưa thật sự ăn ý đã cho thấy, ông Calisto đã tính đến phương án “đau lòng” nhất chứ chẳng đùa. Nhưng, việc bộ đôi Như Thành và Huy Hoàng ngồi ngoài sân đâu đơn giản đến thế. Hình ảnh Phước Tứ chạy đến tuyệt vọng để đuổi theo cầu thủ tiền đạo Kuwait trong bàn thua nâng tỷ số lên 2-1 của đội bạn. Ánh mắt thất thần khi Phước Tứ nhìn Quang Thanh, rồi ngồi thụp xuống đã nói lên rất nhiều điều...

Rõ ràng khoảng trống sau lưng hàng tiền đạo vốn trước kia được lấp đầy bởi các tiền vệ đa năng, có khả năng càn lướt lẫn ghi bàn, và nó dày dặn hơn khi mà hàng hậu vệ được xem là nơi “chống lưng” đáng tin cậy. Giờ thì khoảng trống ấy trở nên trống đến lạ, bởi sự sa sút quá… đều.

Nỗi lo không dừng lại

Trước khi đi du đấu, HLV Calisto đã kỳ vọng rất nhiều vào chuyện ông sẽ có dịp thử nghiệm con người, cũng như cho cầu thủ làm quen với chiến thuật mới. Nhưng, giờ thì cả hai điều ấy đều không có lời giải cụ thể, ngoài nỗi lo ngày càng nhiều. Sự túng thiếu con người thì đã quá rõ qua việc ông Calisto đang phải chờ đợi và kỳ vọng vào Công Vinh, bất chấp Vinh chỉ đang bắt đầu quá trình hồi phục. Trong khi đó, Việt Cường, Tấn Tài đang có vấn đề chấn thương, Văn Phong chỉ là phương án dự phòng. Văn Trương cũng thế, sự hòa nhập của anh với đội tuyển quá chậm so với dự đoán, bởi chấn thương lẫn thể lực và tư duy chiến thuật. Hàng tiền vệ cũng bi thảm chẳng kém, Minh Phương xưa chơi rất hay nhờ có Tài Em làm nhiệm vụ thu hồi bóng và hỗ trợ khi cần, giờ cả hai đều xuống sức, trong khi Minh Châu được tung vào sân chỉ có thể thu hồi bóng là chính chứ không thể chia sẻ trách nhiệm phát động tấn công như Tài Em. Duy Quang đã có dấu hiệu của tuổi tác nhất là sau một mùa bóng dự bị ở Gia Lai, còn Trọng Hoàng vẫn chưa “đủ tuổi” dù anh có thừa nhiệt huyết.

Tuyển Việt Nam xả trại đến ngày 18-10

Trưa qua, thầy trò Calisto đã về đến Việt Nam, sau gần 20 giờ bay từ Kuwait. Theo kế hoạch, đội bóng của ông Calisto được xả trại đến ngày 18-10, trước khi tập trung trở lại để chuẩn bị cho VFF Sơn Hà Cup 2010. Ông Calisto cho biết, danh sách đội tuyển tập trung sắp tới vẫn giữ nguyên 20 tuyển thủ đã du đấu tại Ấn Độ và Kuwait, ngoài ra còn có thêm Công Vinh, Tấn Tài…
G.MINH

Chính việc thiếu con người để thực thi những kế hoạch thay đổi chiến thuật tạo nên sự mới lạ, khiến tuyển Việt Nam rơi vào thế bế tắc. Vậy nhưng, đường ra vẫn chưa thấy, khi mà Olympic Việt Nam đang bắt đầu đi vào nề nếp với đội hình khung của mình, và bất cứ sự rút quân nào từ tuyến dưới lên ở thời điểm này đều trở nên bất hợp lý, nếu không nói là khiến kế hoạch của Olympic bị đổ vỡ. Mà cứ xem như chuyện bổ sung nhân sự là cần thiết thì ai sẽ là người đáng để lên tuyển?

Trả lời câu hỏi đó khó thật, bởi ngoài Minh Đức, Tấn Trường từng là người trên tuyển chuyển xuống để bổ sung thì chẳng lẽ lại lấy nốt Anh Đức lên luôn. Ngọc Anh đã không thể hiện mình, bị bỏ lại Việt Nam trong chuyến đi Ấn Độ lý nào lại được đặt cách lên tuyển. Đã trống, giờ muốn bổ sung lại neo người quá. Lần đầu tiên sự trống vắng và những bất ổn bởi những vấn đề nội tại của đội tuyển, khiến người hâm mộ thật sự lo lắng. Hình như sự trống vắng ấy đang khiến người ta cảm thấy lạnh lưng...

Thông tin đội Olympic Việt Nam: Quên chơi, thèm ngủ

Sau 16 giờ di chuyển, tuyển Olympic Việt Nam đã có mặt tại Ấn Độ. Hành trình di chuyển mệt mỏi khiến các học trò của HLV Phan Thanh Hùng luôn muốn được… ngủ. Từ Ấn Độ, HLV Phan Thanh Hùng cho hay, hôm qua, Olympic Việt Nam đã có buổi tập nhẹ trên đất Ấn. Sân tập khá tốt, mỗi tội quá xa, nên thầy trò ông Phan Thanh Hùng phải tốn 1 giờ rưỡi mới đến sân tập.

Hôm qua, trong 20 cầu thủ được ông Hùng đem tới Ấn Độ, chỉ Phan Thanh Hưng phải tập riêng do bị đau. Các cầu thủ còn lại có 40 phút đá sân nhỏ, với yêu cầu là chuyền bóng, tranh cướp và di chuyển liên tục. Ông Hùng tỏ ra hài lòng với thái độ tập luyện của học trò, dù việc di chuyển và thay đổi khí hậu ảnh hưởng không nhỏ đến họ.

Theo ông Hùng, khách sạn trú ngụ của Olympic Việt Nam rất hoàn hảo, thức ăn hợp khẩu vị. Tuy nhiên, do di chuyển mệt nên Olympic Việt Nam đã buộc phải thay đổi kế hoạch hoạt động. Thay vì có chương trình tham quan, khám phá thành phố nơi tổ chức trận đấu, các học trò của HLV Phan Thanh Hùng đã xin… nghỉ chơi, nhằm có thêm thời gian để ngủ. Được biết, hôm nay, Olympic Việt Nam có thêm 1 buổi tập trước khi ra sân gặp Olympic Ấn Độ vào tối 16-10.

GIA MINH

ĐẶNG ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất