Khoáng tố cần cho vận động viên

Đổ mồ hôi sau khi chạy nhảy trên thao trường là chuyện bình thường, thậm chí là biện pháp hữu ích để bớt stress, để giải độc cho cơ thể thông qua tuyến mồ hôi. Điểm nghịch lý là một số trẻ lại dễ bị viêm họng vào ngày hôm sau! Một số không ít vì thế là khách hàng thân thiết của các loại thuốc kháng sinh vì tưởng hễ viêm phải nhiễm khuẫn. Đáng tiếc vì lý do khiến dễ viêm họng là cứ đổ mồ hôi phải giảm thân nhiệt. Hậu quả là ngoài da giảm nhiệt, nhất là các vùng nhạy cảm như da đầu, da lòng bàn chân, da vùng cổ họng. Éo le chính là các vùng này chỉ cần giảm có 2 độ bách phân thì các loại siêu vi, vi khuẩn, nấm mốc sống chực chờ trong vùng cổ họng đồng loạt tăng hoạt tính. Người lạnh ngoài da vì thế dễ bị viêm yết hầu, viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Tình trạng này càng nhanh chân hơn nữa nếu cơ thể thiếu Canxi (Ca), khoáng tố có nhiệm vụ trấn an các cảm thụ thần kinh rải khắp mặt da.

Chuột rút do cơ thể thiếu 3 khoáng tố cần thiết cho dẫn truyền thần kinh và phản xạ của bắp thịt

Ai chẳng muốn ăn ngon ngủ yên sau giờ vận động tiêu hao năng lượng để xả xú bắp cho cả 2 mặt tâm thể. Tuy vậy, nhiều fan của thể dục thể thao lại mất ngủ vào những đêm có vận động! Nạn nhân tất nhiên không thể tươi tỉnh vào sáng hôm sau. Lý do là vì bị đánh thức giữa đêm không bởi bạn đồng sàng mà vì cơn đau tá hỏa do chuột rút rồi sau đó khó trở vào giấc ngủ. Chuyện gì cũng có nguyên nhân. Cho dù có ăn no bụng vào buổi chiều hôm đó, vẫn dễ thiếu Manhê (Mg), phần do chế độ dinh dưỡng bình thường khó bù đắp cho đủ, phần vì cơ thể tiêu dùng lượng rất lớn của 2 khoáng tố này trong khi vận động. Khoáng tố này lại là nhân tố can thiệp vào thao tác co thắt của bắp thịt vì Mg cần thiết cho dẫn truyền thần kinh và lực cơ. Thiếu Mg khiến bắp thịt co thật nhanh, co thật mạnh nhưng sau đó không duỗi trở lại trạng thái trước đó. Chuột rút khi đó thừa nước đục thả câu!

Bên cạnh đó, lại thêm tình trạng khó ngủ đêm đó dưới dạng chân tay cọ quậy suốt đêm. Thầy thuốc gọi đó là hội chứng “chân ngủ không yên”. Lý do là vì thiếu năng lượng do cơ thể đã dùng sạch khoáng tố Phosphor (P). Trung khu điều hành giấc ngủ do đó khó phát tín hiệu cho giấc ngủ sâu. Nạn nhân dễ thức khi có kích ứng bên ngoài như tiếng động, ánh sáng, nhiệt độ…

Ngủ chập chờn, tay chân mỏi nhừ lại thêm từng đợt co cứng bắp thịt, làm sao ngủ ngon! Nạn nhân tất nhiên thức dậy trong tình trạng bần thần vì thiếu P, lừ đừ vì thiếu Mg, cáu kỉnh vì thiếu Ca. Không nên mất giấc ngủ để rồi mệt mỏi sáng hôm sau chỉ vì hao hụt 3 khoáng tố cơ bản này. Đừng quên tiếp tế cho cơ thể cần Ca, Mg, P trước khi vào sân và sau tiếng còi tan trận.

Chưa hết! Có nhiều môn thể dục thể thao đòi hỏi phải đụng chạm, như bóng đá, võ thuật… Chấn thương trong lúc vận động là chuyện khó tránh. Nhưng nếu nghĩ đó là do xui xẻo thì sai. Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Thể dục thể thao Cologne, CHLB Đức, không dưới 40% số ca chấn thương trong thể dục thể thao là vì thao tác thiếu chính xác khiến nạn nhân hoặc phản ứng quá nhanh, hoặc quá chậm trong tình huống phải cọ xát với đối thủ. Thủ phạm, nghĩa là kẻ gây chấn thương, hay nạn nhân, nghĩa là người lãnh đòn oan uổng, sẽ không gặp chuyện vừa đau lòng vừa đau đớn nếu phản ứng đúng. Thống kê cho thấy 80% số trường hợp chấn thương là do không no bụng khi vào giờ vận động. Hậu quả là phản ứng sai lệch vì vừa thiếu năng lượng, vừa thiếu 3 khoáng tố cần thiết cho dẫn truyền thần kinh và phản xạ của bắp thịt: Ca, Mg, P.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.