Khoảng lắng bóng đá Đồng bằng Sông Cửu Long

SGGPO

Thêm một mùa bóng nữa trôi qua và tiếp tục chứng kiến sự lận đận của bóng đá khu vực ĐBSCL. Đại diện còn sót lại của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ trên bản đồ V-League là Cần Thơ đang đứng trước nguy cơ xuống hạng. Nếu điều đó xảy ra thì nguy cơ mùa bóng 2019 khu vực ĐBSCL sẽ không còn đại diện để chơi ở V-League. 

Cần Thơ vẫn chưa gượng dậy ở V-League 2018. Ảnh: DƯƠNG THU

Cần Thơ vẫn chưa gượng dậy ở V-League 2018. Ảnh: DƯƠNG THU

Khi ấy, hạng Nhất sẽ có sự đóng góp đến 4/10 đội thuộc khu vực ĐBSCL, con số đông nhất từ trước đến nay. Gồm các đội An Giang (thăng hạng Nhất ở mùa này), hai cựu hạng Nhất là Long An và Đồng Tháp cùng với việc đang gần đón chào Cần Thơ. Một sự “xum họp” mà hẳn không có người hâm mộ nào ở khu vực này mong chờ.

Cái thiếu bấy lâu của bóng đá ĐBSCL chính là chuyện tài chính. Phong trào ở đây rất mạnh, nguồn lực cũng vô tận mà có thời điểm người ta thấy cầu thủ Đồng Tháp thi đấu ở nhiều CLB từ Bắc vào Nam trong cùng thời điểm. Các nhà cầm quân như Phạm Công Lộc, Lai Hồng Vân, Trần Công Minh, Huỳnh Ngọc San nhận được lời mời gọi từ nhiều nơi. Hay ở các giải trẻ, Đồng Tháp, An Giang hay Long An thường có đại diện tham dự Vòng chung kết.

Khoảng lắng bóng đá Đồng bằng Sông Cửu Long ảnh 1 Nhiều khó khăn đang làm cho Đồng Tháp và Long An chưa tự tin để quay lại V-League. Ảnh: DƯƠNG THU
Có nguồn nhân lực, sự đam mê nhưng bóng đá nơi này lại yếu về tài chánh. Xuyên suốt gần 15 măm qua nhìn đi ngó lại cũng chỉ có 1 Đồng Tâm là thủy chung ở Long An (nhưng cũng đang giãn dần trong 2 năn qua). Những nơi khác, nhà tài trợ cứ đến rồi đi chỉ trong thời gian ngắn, để các đội bóng ở nơi này "đánh vật" với khó khăn qua từng mùa bóng.

Kiên Giang đã dừng bước cách đây vài năm, An Giang cũng giã từ bóng đá đỉnh cao từ 4-5 năm qua và đến nay mới mạnh dạn quay trở lại hạng Nhất. Cà Mau vừa thử sức 1 mùa hạng Nhất 2017 (họ suýt bỏ cuộc trước mùa giải vì thiếu kinh phí), cũng không chịu nỗi. 

Câu chuyện kinh phí, nhân lực vẫn đang là bài toán khó ở Cần Thơ, Đồng Tháp mùa này và đó cũng là hạn chế của họ ở những thời điểm cần tăng tốc. Hành trình của Cần Thơ không khác gì Kiên Giang đang va phải trước đây và xem ra khó để ngăn chận cú trượt này. Có ý kiến cho rằng "nên thuận theo tự nhiên”, cứ cho xuống hạng, làm lại cho đến khi nào mạnh thì hẳn tính quay lại". Vâng, làm bóng đá chuyên nghiệp, nếu hạn chế quá nhiều thì đừng gồng gánh, cố quá. 

Khoảng lắng bóng đá Đồng bằng Sông Cửu Long ảnh 2 An Giang (áo trắng) cũng trở lại hạng Nhất từ năm 2019
Trong các đội thuộc ĐBSCL hiện nay duy chỉ có. Long An là tạm an tâm về sự ổn định ở các tuyến. Nhưng hiện tại, đội bóng này cũng đang "thu mình", chủ yếu duy trì và chờ thời điểm thích hợp sẽ thăng hạng. Còn khi nào thì... tính sau. 

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc Việt toả sáng với cú đúp cho Học viện Nutifood JMG vào lưới Viettel

Chiến thắng quý giá của U21 Học viện Nutifood JMG

Sau khi bất ngờ để thua Becamex Bình Dương ở trận ra quân, Học viện Nutifood JMG đã xuất sắc vượt qua áp lực tâm lý để giành trọn 3 điểm qua chiến thắng 3-2 trước Viettel vào chiều 4-12 ngay trên sân Viettel. 

Phủi 365

Quốc An - Quốc Michel bảo vệ ngôi vô địch Champions Arena trong màu áo Chelsea

Bầu Lê & Quốc An - Quốc Michel: “Nhân duyên” cùng với Frank Lampard và Chelsea

Trước khi Quốc An - Quốc Michel vô địch giải Sân 7 - Champions Arena 2020 với màu áo xanh da trời của… Manchester City, bầu Lê từng ngồi tâm sự với tôi trong một buổi “trà dư tửu hậu”. Bầu Lê có nói: “Lý ra Quốc An - Quốc Michel đã khoác lên mình màu áo Xanh Chelsea ở giải đấu này. Tuy nhiên, khi tôi định đăng ký màu áo đấy, thì đội bóng chủ nhà đã lấy mất. Rất tiếc, vì tôi có linh cảm rằng Chelsea sẽ vô địch Champions League mùa này!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Futsal Việt Nam đã khép lại năm 2021 đáng nhớ

Cái kết trọn vẹn cho bóng đá Việt Nam

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 sẽ tạo nên cái kết đáng nhớ để tôn vinh những cầu thủ, huấn luyện đã để lại những dấu ấn đậm nét trong một năm "đặc biệt" của bóng đá Việt Nam.