Tiêu điểm cuối tuần

Khóa sổ sớm

Hai năm trước, quá trình chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2008 của HLV Calisto chỉ kéo dài khoảng 3 tháng, nhưng đó là quãng thời gian sóng gió bậc nhất trong cuộc đời nhà cầm quân này, đến mức tóc ông bạc hẳn chỉ sau vài đêm. Có lúc, chiếc ghế HLV trưởng của ông chỉ còn tính được bằng ngày. Nguyên nhân?

Rất đơn giản, HLV Calisto đã cho ĐTVN thực hiện giáo án huấn luyện như khi còn ở Đồng Tâm Long An hay ĐTVN thời kỳ 2002, nghĩa là bắt đầu từ những thử nghiệm đầu tiên để tìm ra giải pháp tối ưu về lối chơi và con người.

Tất nhiên, trong bối cảnh ĐTVN vừa chạy vừa xếp hàng như thế thì không thể đòi hỏi đội bóng phải chơi thật hay, thật ấn tượng, song thất bại thảm hại của ĐTVN ở Cúp TPHCM năm 2008 vẫn khiến HLV Calisto phải chịu áp lực nặng nề. Từ đó, ông ngộ ra một điều, kết quả thi đấu vẫn là cái mà người ta dùng để đánh giá năng lực làm việc của ông, cho dù đó chỉ là một giải giao hữu.

Từ đó, HLV Calisto đã có ứng xử hoàn toàn khác cho Cúp 1.000 năm Thăng Long vừa kết thúc ít lâu, khi ông hầu như chỉ sử dụng đội hình mạnh nhất, và những thử nghiệm nếu có thì chỉ xuất hiện trên sân tập. Cũng có thể vì ĐTVN đã xây dựng được một bộ khung sau hơn 2 năm qua nên HLV Calisto không còn phải bắt đầu từ viên gạch đầu tiên như năm 2008.

Cũng không loại trừ khả năng HLV Calisto đã có bài học kinh nghiệm xương máu nên ông không mạo hiểm mang chiếc ghế của mình ra đánh cược với niềm tin của người hâm mộ cũng như VFF.

Bởi thế, dù AFF Suzuki Cup 2010 còn hơn một tháng nữa mới diễn ra, nhưng ngay từ lúc này có thể đưa ra dự đoán, HLV Calisto sẽ lấy lại gần như nguyên xi đội hình đã đăng quang tại giải năm 2008 cho cuộc chinh phục đỉnh cao bóng đá Đông Nam Á vào cuối năm nay. Việc HLV Calisto trả Sỹ Cường về lại CLB ngay sau Cúp 1.000 năm Thăng Long là một dẫn chứng tiêu biểu.

Sỹ Cường được coi là một trong những gương mặt xuất sắc nhất của nhà ĐKVĐ V-League Hà Nội T&T ở mùa giải vừa qua, lại đặt dưới quyền chỉ đạo từ cộng sự thân thiết nhất của HLV Calisto là HLV Phan Thanh Hùng còn không có chỗ đứng ở ĐTVN, nói gì đến các cầu thủ được coi là mới với HLV Calisto?

Nếu cần lấy thêm người cho ĐTVN, hẳn HLV Calisto sẽ chỉ hướng mắt về ĐT Olympic VN, và ông thầy người Bồ Đào Nha cũng gián tiếp xác nhận điều này, bởi “2 đội có cùng hệ thống chiến thuật nên không có vấn đề gì về chuyện hòa nhập”.

Điều đó có nghĩa là dù thời gian từ nay cho tới ngày khai mạc AFF Suzuki Cup 2010 còn khá dài nhưng cơ hội để tham dự giải đấu này cùng ĐTVN thực tế chỉ còn dành cho một số ít cầu thủ đang được HLV Calisto gửi gắm ở ĐT Olympic VN mà thôi.

Anh Thư

Tin cùng chuyên mục