Khổ vì thiếu đầu lĩnh

Từ ngày bầu Đức đến với bóng đá Gia Lai, chưa bao giờ đội bóng phố núi bị đánh văng khỏi vị thế đại gia chứ đừng nói là đứng ở nhóm cuối bảng. Ấy vậy mà mùa này, họ đang ở tình cảnh còn tệ hơn thế khi đang đứng trước khả năng đi play-off rất lớn. Hoàng Anh Gia Lai giờ như một đại gia bị cháy túi, nhưng vì đâu?

HLV Kiatisak đứng khoanh tay, trong khi ông trưởng đoàn hò hét chỉ đạo cầu thủ là hình ảnh không hiếm ở các trận đấu của đội Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Khi Vua đi vắng

Nói chẳng ngoa, ở đội bóng phố núi, chính bầu Đức mới là “vua” chứ không phải cầu thủ hay HLV nào cả. Chính ông, với tư duy của một nhà kinh doanh, đôi lần ông đã phải “thọc tay vào đội bóng, thậm chí là thọc sâu nữa kìa”, như lời bầu này bày tỏ. Và cũng nhờ những lần “thọc tay” như thế, khi có sự theo dõi sát sao của bầu Đức, Hoàng Anh Gia Lai là đội bóng sở hữu nhiều “sao” nhất giải đấu quốc nội, thậm chí, họ vời về cả ngôi sao Kiatisak khiến Đông Nam Á phải ngạc nhiên.

Nhưng thời ấy đã qua, trong khoảng 3 mùa bóng gần đây, với việc Hoàng Anh Gia Lai mở rộng ngành nghề và địa bàn kinh doanh sang cả Myanmar, Lào, Campuchia, bầu Đức đã không còn thời gian đi cùng đội bóng nữa. Việc chia 50% quỹ thời gian cho bóng đá như trước kia trở nên phù phiếm và không phù hợp. Bởi thế, việc đội bóng sinh hoạt ra sao, thi đấu thế nào, thậm chí mua sắm cầu thủ cũng được chuyển dần về cho những thuộc cấp.

Mọi chuyện ban đầu diễn ra còn tốt, bởi dẫu sao, cái bóng của “vua” ở đội vẫn còn vương vấn. Dẫu không còn nhiều như xưa, nhưng chí ít, các cầu thủ vẫn có niềm tin rằng, bầu Đức sẽ vẫn “máu bóng đá” như xưa. Chẳng hạn, có lần Đoàn Việt Cường đã tính rời Hoàng Anh Gia Lai để đi về Hà Nội T&T, nhưng sau cuộc nói chuyện với bầu Đức, Cường tin rằng mình sẽ vẫn phát triển và phát triển tốt cùng đội bóng phố núi. Thế nhưng, mọi chuyện nhạt dần. Và mùa bóng 2010, khi mà số trận bầu Đức hiện diện trên khán đài chỉ còn đúng 2 lần, Hoàng Anh Gia Lai đã tuột dốc thảm hại.
Họ tuột dốc không phanh chỉ bởi “một nước thiếu vua”, nhưng lại có quá nhiều quan tham gia nhiếp chính.

Lần đầu tiên dấu mặt

Thật ra, thất bại của Hoàng Anh Gia Lai gần như đã được dự báo. Sau khi không còn bầu Đức đi theo đội bóng, mọi thứ gần như được chia năm xẻ bảy, và ai cũng thích mình là người quan trọng nhất.

Ở một trận đấu, đôi khi người ta thấy HLV Kiatisak chỉ còn biết cách đứng khoanh tay nhìn những người được coi là cộng sự “tiếm quyền chỉ đạo”. Cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai nhiều lúc cũng thừa nhận rằng, giờ ở đội bóng, họ chẳng còn biết nghe ai chỉ đạo cho phải lẽ, bởi ở những lúc gay cấn nhất, người nào ở đội bóng phố núi cũng biến thành... HLV.

Việc loạn chỉ đạo đã khiến HAGL từ một đội bóng luôn được coi là gắn kết, chỉ biết nhìn theo một hướng, giờ các cầu thủ “đón gió” để chọn cách nghe theo ai cho “chuẩn”.

Thêm vào đó, việc các cầu thủ ngoại của Hoàng Anh Gia Lai mua về ngày càng “dỏm”, khiến người ta tin rằng, đội bóng phố núi chỉ quen dựa vào các hồ sơ với những lời giới thiệu thật bay bổng, nhưng không biết “nhìn giò cầu thủ”.  Với kế hoạch nhập tịch bị đổ vỡ, cùng chuyện ngoại binh làng nhàng chơi chẳng đến đâu, khiến cho đội hình HAGL chệch choạch hơn bao giờ hết. Một HAGL với những bản hợp đồng gây “chấn động giang hồ” khi xưa, nay chỉ được xếp vào hàng “pháo tép” thì làm sao có thể trở thành đội “chỉ có một tham vọng duy nhất là vô địch” như trước được. Thế nhưng, đỉnh điểm của sự xấu mặt ở HAGL mùa bóng này không phải chỉ là chuyên môn. Bởi lẽ, nếu chỉ là chuyên môn thì còn có thể lý giải rằng có lúc lên, lúc xuống là lẽ thường. Nhưng chuyện thông tin nội bộ từ đội bóng rò rỉ liên tục, kiểu HLV Kiatisuk trước sau gì cũng ra đi vào cuối mùa khi giải đang diễn ra. Thậm chí những chỉ trích về chuyện dùng người của HLV Kiatisak cũng được tung lên mặt báo với nguồn thông tin kiểu như “một lãnh đạo của đội bóng đã tỏ ra giận dữ, vì những góp ý của mình không được lắng nghe” thì quả là… hết thuốc chữa.

Nó báo hiệu một Hoàng Anh Gia Lai không còn được quy về một mối, một đội bóng mà có “lắm thầy” thì “thối ma” là chuyện chẳng nên bàn làm gì. Chỉ tiếc công sức mà HAGL bấy lâu tạo dựng nên một hình tượng, đội bóng sạch và đẹp, giờ đã tan nát. Suy cho cùng, dẫu có phải đi play-off thì cũng chỉ là đau thêm một tí mà thôi.

TẤT ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.