Khó tìm điểm yếu của B.Bình Dương

Với 10 trận bất bại và 7 chiến thắng liên tiếp, sự thú vị nhất của V-League lúc này là việc bao giờ B.Bình Dương sẽ thua? Với phong độ thế này, B.Bình Dương đang khiến cuộc truy đuổi của Thanh Hóa và HN T&T trở nên một màn tra tấn tinh thần khi càng đuổi theo, càng cảm thấy vô vọng.

Nhưng không lẽ B.Bình Dương không có điểm yếu?

Hôm qua, Hải Phòng đã chơi thứ bóng đá tốt nhất để có thể khiến B.Bình Dương phải dừng chuỗi trận ấn tượng của mình lại. Họ dựng một chiếc xe buýt 2 tầng trước khung thành và tìm cách phá hủy những đường chuyền của B.Bình Dương bằng một quyết tâm cao nhất. Xem Hải Phòng đá hôm qua, cứ tưởng nếu thua trận này họ sẽ phải xuống hạng vậy.

Nhưng chiếc thẻ đỏ của Văn Phú đã “bẻ” trận đấu theo hướng có lợi cho B.Bình Dương. Chỉ 2 phút sau khi mất người, Hải Phòng bị thủng lưới ở một pha không chiến bởi chiều cao trên 1m8 của Văn Phú. Mọi thứ tuột khỏi tay của đội khách từ thời điểm đó.

Có thể nói, đây là trận đấu mà B.Bình Dương vất vả nhất để tìm chiến thắng, còn hơn cả trận thắng nhọc 2-1 trước SLNA cuối lượt đi. Đã có nhiều thời điểm, người ta phải nghĩ đến kết cục tệ hại cho đội chủ nhà, nhất là các tình huống phản công chớp nhoáng rất nguy hiểm của Hải Phòng.

Lần đầu tiên, dàn tấn công thượng thặng của ông Lê Thụy Hải đánh mất mọi ý tưởng trong việc tìm kiếm bàn thắng. Họ bế tắc trong việc đưa bóng vào vòng 16m50 trong khi các đường phối hợp ở biên bị bẻ gãy khá dễ dàng.

B.Bình Dương vẫn thắng, giữ ngôi đầu bảng, nhưng đã không còn là một thành trì không thể xô ngã.

Với đội hình hùng hậu và đều ở các tuyến, B.Bình Dương khiến các đối thủ khó có thể tìm được cơ hội khoan thủng lưới. Ảnh: H.Hùng

Sự can trường của Hải Phòng cho thấy giờ đây các đội bóng xem việc đánh bại hay thậm chí là cầm chân được B.Bình Dương trở thành niềm vui thú khi V-League dần mất đi động lực cạnh tranh. Sẽ còn nhiều đội đá theo kiểu Hải Phòng, lấy việc phá lối đá của B.Bình Dương là điều hãnh diện. Nhưng muốn là một chuyện, làm được hay không thì phải tìm xem đâu là điểm yếu của B.Bình Dương.

Chúng tôi tâm đắc với nhận xét của bình luận viên Vũ Quang Huy: điểm yếu của B.Bình Dương nằm ngay ở… điểm mạnh của họ. Sự thỏa mãn với chiến thắng có thể khiến các cầu thủ B.Bình Dương mất tập trung, đánh mất khát khao chơi bóng mạnh mẽ nhất. Họ vẫn sẽ bóp nghẹt các trận đấu nhưng lại không đủ mãnh liệt để hạ gục đối thủ.

Một khi B.Bình Dương không thể hoặc không còn muốn ghi bàn, họ sẽ nhận thất bại. 4 trận đấu liên tiếp, B.Bình Dương chỉ ghi được 2 bàn mỗi trận, trong đó có 3 trận đấu họ chỉ  ấn định tỷ số ở các phút cuối trận dù dẫn bàn từ khá sớm. Ở trận thắng SLNA 2-0 trên sân khách, dù đã ghi 2 bàn trong hiệp một nhưng suốt hiệp hai, B.Bình Dương không thể gia tăng cách biệt.

Đấy là những tín hiệu cho thấy khát khao của các học trò ông Lê Thụy Hải không ở mức cao nhất, khác hẳn các trận đấu họ tấn công từ đầu đến cuối như muốn “nghiền nát” đối phương ra từng mảnh nhỏ trước đó.

Có thể là B.Bình Dương đang “tập” cách thắng mà vẫn bảo toàn lực lượng nên không quan tâm đến những tỷ số đậm đà. Nhưng cũng có thể, khát vọng của họ đang vơi đi theo những chiến thắng liên tiếp vừa qua.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất