Vấn đề& Sự kiện

Khổ thân VFF

“Cầu thủ ngoại đã mang quốc tịch Việt Nam, là công dân Việt Nam và phải được đối xử bình đẳng”.Ảnh: Nhật Anh

Ý tưởng mạnh mẽ của VFF vừa bị “dội một gáo nước lạnh”. Nói như vậy để mô tả phần nào sự hụt hẫng chắc chắn xảy ra tại VFF sau khi nhận được công văn của Bộ Tư pháp. Bởi trong trường hợp này, VFF khá tự tin kiến nghị của mình sẽ được thông qua với lý do ý nghĩa của việc hạn chế cầu thủ ngoại nhập quốc tịch là hợp lý…

Nhưng sự hợp lý cho dù được sự đồng thuận của đa số đi nữa thì cũng chưa thể xem là đúng. Về mặt luật pháp thì điều này càng phải rõ ràng. Đã là luật thì đúng là đúng, sai là sai chứ không thể cho rằng, trong khuôn khổ nào đó thì có thể đưa ra những qui định không phù hợp với pháp luật được. Rõ ràng, trong công văn gởi VFF, Bộ Tư pháp cũng ghi rất rõ là đề nghị tổ chức này cần điều chỉnh nghị quyết của tổ chức mình “phù hợp với luật hiện hành”.

Như vậy đã rõ, Nhà nước không phản đối cách mà VFF đang muốn áp dụng về vấn đề cầu thủ ngoại nhập quốc tịch. Tuy nhiên trong việc này, chính VFF tự làm khổ mình, dù trước và sau khi đưa ra nghị quyết này, giới truyền thông và giới luật gia đã thông qua nhiều kênh “nhắc” VFF rằng: đấy là một kiến nghị không đúng luật!

Thực sự cũng không mấy ai hiểu vì sao VFF tự tin vào kiến nghị của mình đến mức như vậy, để rồi bị “tuýt còi” trong thời điểm khá cận kề với mùa giải mới. Nếu nói VFF không biết luật thì không đúng, vì họ có công ty luật riêng, luật sư riêng (nếu không có thì nhất định phải có) và có những ủy viên ban chấp hành là luật gia. Nếu nói họ không có kinh nghiệm trong việc giải quyết các khúc mắc giữa luật hiện hành và các qui định mang tính chất bóng đá cũng không đúng. Ví dụ cụ thể nhất là hợp đồng chuyên nghiệp của cầu thủ đều phải tuân thủ và chịu sự giám sát của Luật lao động.

Ai cũng biết, những quyết định liên quan đến con người đều phải theo đúng luật pháp hiện hành. Dù là ngành nghề nào và gốc gác từ đâu đi nữa, đã nhập tịch thì trước hết đấy là công dân Việt Nam với đầy đủ quyền và nghĩa vụ. Nói như vậy để thấy, kiến nghị của VFF bộc lộ một sai sót rất lớn khiến người ta buộc phải nghĩ: ngay từ đầu, VFF vẫn xem cầu thủ nhập tịch không phải là công dân Việt Nam. Vấn đề về con người đã không được lưu tâm, dù không phải 100% người dự hội nghị đồng ý...

***

Chúng tôi không muốn quay lại vấn đề đang làm rắc rối cho bóng đá Việt Nam đó là có nên hạn chế cầu thủ ngoại hay không (cầu thủ ngoại ở đây có thể hiểu là người có thể trạng, tố chất và ngôn ngữ khác người Việt Nam) bởi đây là chuyện dài, dễ gây tranh cãi, có liên quan đến sự phát triển của bóng đá, vốn được hiểu theo nhiều góc độ khác nhau.

Điều cần thấy ở đây là “gáo nước lạnh” kia càng làm cho người ta nhớ đến nhận xét của cựu chủ tịch VFF: “bộ máy VFF thấp hơn mặt bằng xã hội”.

Sự thật là những ý kiến phản đối nghị quyết của VFF đều đến từ những người có trình độ, tư cách cá nhân, địa vị xã hội cao. Ngay trong nội bộ BCH của VFF thì 3 CLB phản đối mạnh nhất là Đồng Tâm Long An, V.Ninh Bình, Hoàng Anh Gia Lai đều có các chủ tịch là doanh nhân, chính trị gia thành đạt. Giới truyền thông cũng góp tiếng nói không đồng tình. Thế nhưng, ý kiến phản biện mang hơi thở đời sống xã hội ấy không được lắng nghe thấu đáo.

Cứ cho là VFF hạn chế cầu thủ ngoại nhập quốc tịch thi đấu vì cho rằng, đa số là có mục đích “không lành mạnh”, phục vụ mục đích cá nhân. Thế nhưng, cái kiến nghị của họ lại mang tính chất “cào bằng” thái quá. Thử đặt một trường hợp như sau: Một người ngoại quốc nhập tịch Việt Nam khi còn trẻ, lúc đó anh ta chưa là cầu thủ. Sau vài năm, phát hiện ra mình chơi bóng đá (tạm cho là nghề tay trái) tốt hơn nghề tay phải, và quyết định đi đá bóng chuyên nghiệp thì lúc đó VFF xử lý thế nào? Rõ ràng, khi nhập quốc tịch, anh ta không hề có mục đích trở thành công dân Việt Nam bằng nghề đá bóng. Vì vậy, không ai có quyền tước đi công việc đá bóng có thể giúp công dân Việt Nam ấy kiếm sống trên đất Việt Nam.

Chỉ với một trường hợp như vậy thì thử hỏi, cái nghị quyết cũa VFF đã vi phạm quyền công dân đến mức nào. Tình huống “chuyển nghề bất ngờ” ấy, hoàn toàn có thể xảy ra như trường hợp ông giám đốc người Pháp David Serene từng đá bóng lãnh lương đàng hoàng ở đội CA.TPHCM, hay Giang Thành Thông trở thành cầu thủ chuyên nghiệp từ bóng đá phong trào.

VFF có không ít cách để thực hiện ý định của họ nhằm bảo vệ cho các tài năng người Việt, hoặc chính họ phải đề xuất với bộ phận xem xét tư cách nhập quốc tịch của Bộ Tư pháp đối với các trường hợp nhập tịch để đá bóng. Vậy nhưng họ đã không làm những điều nằm trong khả năng, trong khi lại quá tự tin vào một việc mà ai cũng dễ nhận thấy là trái luật.

Khổ thân VFF. Tự nhiên chính họ lại vạch áo cho người xem... cái trình độ của mình. Tự đẩy mình vào tình thế phải xốc tung mọi thứ khi mùa bóng mới đã đến, quan trọng hơn, họ đã làm giảm uy tín của chính mình.

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Real Madrid giành chiến thắng 2-1 nhọc nhằn tại Valencia.

Ngược dòng trong 4 phút cuối, Real độc chiếm ngôi đầu

Tiền đạo Vinicius Junior và Karim Benzema đã ghi bàn trong vòng 2 phút của thời gian cuối trận để giúp Real Madrid giành chiến thắng 2-1 tại Valencia, qua đó chiếm giữ ngôi đầu với cách biệt 2 điểm so với đối thủ bám đuổi Atletico Madrid.

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác