Khổ thân ông Miura

1. Việc loại các cầu thủ có tiếng tăm như Huỳnh Quốc Anh hay Nguyễn Vũ Phong chẳng phải là điều bất ngờ. Nói cho cùng, chẳng cứ phải có danh tiếng thì bảo đảm chỗ đứng tại tuyển quốc gia. Bất ngờ nếu có nằm ở chỗ những cái tên mà ông Miura bổ sung đến từ đội Olympic.

Theo chúng tôi, những bổ sung này không hẳn vì lý do chuyên môn mà có lẽ đến từ yếu tố tinh thần. Một thông điệp kiểu của Miura: Hãy biết khát vọng. Các cầu thủ Olympic với cuộc trình diễn tại Asian Games cho thấy họ khao khát được chơi bóng cho quốc gia như thế nào. Chúng ta cũng cần nhớ rằng, Olympic Việt Nam đến với Asian Games hầu như chẳng mang theo thứ gì, từ kinh nghiệm đến kỳ vọng. Thế nhưng, họ chơi quá tốt, điều đó nếu không đến từ tinh thần thì từ đâu?

Như vậy là tính đến nay, đội tuyển quốc gia đã có gần 50% cầu thủ ở tuổi 23 trở xuống. Họ trẻ là đương nhiên nhưng quan trọng nhất vẫn là họ khao khát nhiều hơn so với các cựu binh. Đó là thứ ông Miura cần.

Những gương mặt xuất sắc tại Asian Games vừa qua được HLV Miura ưu tiên xuất lên tuyển dự AFF Cup 2014. Ảnh: Quang Thắng

2. Vì sao như vậy? Hãy nhìn kế hoạch tập trung của tuyển quốc gia thì biết. Dự kiến đến khi đá AFF Cup, các học trò ông Miura đá nhiều lắm cũng chỉ 8 trận nhưng phân nửa là không đạt tiêu chuẩn. Đó là trận đá với Hồng Công (TQ) và 2 trận sắp đến tại Cúp TPHCM vốn mang nhiều ý nghĩa giao hữu hơn là cọ xát thực tế. 3 trận đấu trên đất Nhật Bản có chất lượng nhưng đây là không phải là điểm rơi chính để ông Miura xây dựng lối chơi. Đánh giá trước các bất lợi sẽ xảy ra, ông Miura vội vã bổ sung cái phần tinh thần cho đội bóng của mình vì có lẽ ông không tin sẽ thu lượm được nhiều về chuyên môn trong 4 trận giao hữu (dự kiến) sắp đến.

Thế mới thấy khổ thân cho Miura. Người ta muốn tái tạo lại một đội tuyển vốn đã rệu rã từ vòng loại Asian  Cup, với những cầu thủ đến từ V-League thiếu chất lượng cạnh tranh, nhưng lại không tổ chức được nhiều trận tập huấn có ý nghĩa để một người mới như ông Miura xây dựng lại từ đầu mọi thứ. Lẽ ra, với một đội bóng cần làm lại quá nhiều  điều thì Miura phải có ít nhất 10 trận đấu để rèn quân. Phải có sự va đập liên tục, mạnh mẽ thì mới "nhấc" nổi một đội tuyển kém chất lượng như Việt Nam lên về chuyên môn lẫn tinh thần.

Chúng tôi không muốn nhắc đến ở đây các trận giao hữu dày đặc của U19 Việt Nam và sự thiếu hụt thi đấu của đội tuyển quốc gia nhưng sẽ đáng tiếc nếu quá trình chuẩn bị cho AFF Cup không đủ để ông Miura làm tốt phần việc của mình.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tomic và Kyrgios

“Trò chơi con nít” của Bernard Tomic và Nick Kyrgios: Chửi nhau trên MXH, thách đấu 1 triệu USD, có thể đấu cả… quyền Anh

Trong khi những tay vợt hàng đầu thế giới đang đấu với nhau để tìm ra Kẻ mạnh nhất ở Roland Garros 2022, thì Bernard Tomic và Nick Kyrgios đang đấu với nhau để tìm ra Kẻ giành chiến thắng trong “Trò chơi con nít” trên mạng xã hội. Cuộc chiến giữa 2 gã trai “con nít” của làng quần vợt Úc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và có thể sẽ phải phân định thắng thua bằng một trận đấu quần vợt trị giá 1 triệu USD, không loại trừ khả năng… đấu cả quyền Anh!