Khó như tìm chủ tịch VFF!

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) mới trải qua 6 nhiệm kỳ nhưng đã đến 9 người làm chủ tịch, trong đó có đến 3 nhiệm kỳ phải “thay ngựa giữa dòng”. Bấy nhiêu đó đủ thấy làm chủ tịch VFF khó như thế nào!

Nguyên nhân chính đó là từ trước đến nay, chưa bao giờ có sự thống nhất về vai trò của ông chủ tịch. Ban đầu, do hoàn cảnh ra đời, vị trí chủ tịch được ấn định luôn phải là người của Tổng cục TDTT để qua đó, thay mặt nhà nước quản lý VFF. Ấy vậy mà ngay nhiệm kỳ 1, đã phải thay chủ tịch giữa kỳ do ông Trịnh Ngọc Chữ (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT) chuyển công tác.

Đến nhiệm kỳ 2 (1993 - 1997), do nhu cầu mua vé xe lửa để di chuyển thi đấu trong điều kiện các phương tiện giao thông khác đều hạn chế, VFF có chủ tịch là “người ngoại đạo” khi ông Đoàn Văn Xê, Tổng giám đốc Đường sắt Việt Nam, được mời làm lãnh đạo bóng đá. Nghịch lý là thời gian đó, giá vé tàu lửa dành cho các đội bóng cũng chẳng giảm được đồng nào.

Ông Đoàn Văn Xê cũng là vị chủ tịch để lại ít dấu ấn nhất trong 9 đời chủ tịch VFF. Thời điểm đó, hầu như người ta chỉ biết đến VFF thông qua hoạt động của văn phòng 2 đặt tại TPHCM, nơi tạo ra bước ngoặt lịch sử của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam sau này.

Phải đến nhiệm kỳ 4 (2001 - 2005), VFF mới quay lại việc chọn “người ngoại đạo”, cũng là vì nhu cầu phát triển của bóng đá Việt Nam theo hướng không muốn chịu sự quản lý của nhà nước. Thế nhưng, đây cũng là nhiệm kỳ có đến 3 người lần lượt làm chủ tịch và những “người ngoại đạo” như các ông Hồ Đức Việt (lúc đó là Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên), Mai Liêm Trực (Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông) đều “ngán” bóng đá Việt Nam nên không thể ở lâu hơn trên cương vị này.

Thế là VFF phải quay lại với việc chọn Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Trọng Hỷ làm việc tại 2 nhiệm kỳ 5, 6 trước khi nhường quyền cho Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng mới đây.

Nhưng nhiệm kỳ 7 sắp đến, dường như ngay chính cơ quan quản lý nhà nước cũng “ngán” VFF nên rút lại đề cử Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Lê Khánh Hải. Ứng viên duy nhất còn lại là ông Lê Hùng Dũng. Nếu ông Lê Hùng Dũng (Chủ tịch HĐQT Eximbank) thắng cử, thì đây là lần đầu tiên VFF được lãnh đạo bởi một doanh nhân.

Điểm qua các đời chủ tịch VFF, không khó để nhận thấy VFF cứ loay hoay trong việc xác định vai trò của chiếc ghế chủ tịch. Thay vì phải thống nhất chiến lược phát triển cho tổ chức mình rồi hãy đi tìm người, đằng này VFF cứ dồn hết mọi trách nhiệm cho ông chủ tịch theo kiểu “gọt chân cho vừa giày”, vai trò của hệ thống ban, phòng lên đến mấy chục đơn vị của VFF hầu như không được phát huy. Trong bối cảnh đó, chẳng có mấy ai muốn làm lãnh đạo một tổ chức lớn nhưng chuyện gì cũng cứ bảo “đi mà hỏi ông chủ tịch ấy!”

Yến Phương

Các tin, bài viết khác