Khổ như HLV nội

1. Cái ngày ký hợp đồng giữa ông Nguyễn Hữu Thắng và VFF vẫn chưa thể xác định 100%, thế nhưng rất dễ thấy gần 100% nội dung của bản hợp đồng lại được thông tin loạn xạ trên truyền thông. Có cuộc thương thảo với HLV ngoại nào diễn ra như vậy không?

Dù HLV Nguyễn Hữu Thắng chưa kịp ký hợp đồng nhưng lại có hàng loạt thông tin liên quan đến lối chơi của đội tuyển được dựng lên. Ảnh: Quang Minh


Chưa kịp ký hợp đồng, lại có hàng loạt thông tin liên quan đến lối chơi của đội tuyển. Thậm chí, có cả những phát biểu từ ứng viên Nguyễn Hữu Thắng. Trong giới chuyên môn, chẳng có HLV nào lại đi giải thích tới, giải thích lui về quan điểm bóng đá của mình cả bởi đơn giản, mọi thứ còn tùy thuộc vào chất lượng của cầu thủ. Với các HLV ngoại trước đây, chuyện ày càng không thể xảy ra.

Cứ lấy 2 chi tiết nói trên để so sánh, rõ ràng ngoài yếu tố chuyên môn, trình độ thì chỉ riêng về bối cảnh thôi thì HLV nội đã “khổ” gấp nhiều lần so với HLV ngoại.  Tức là chưa gì hết, áp lực dành cho họ đã gấp đôi các đồng nghiệp nước ngoài trong khi về lý thuyết, lẽ ra phải ngược lại mới đúng.

2. Cái cách chúng ta cư xử thiếu tế nhị đối với các HLV nội là một trong những nguyên nhân khiến “bụt nhà không thiêng”.

Năm 2002, sau vụ va chạm với đồng nghiệp trên sân ở LG Cup, HLV Calisto đã đùng đùng nổi giận sau khi bản tin của VFF đăng bài chê trách cách hành xử của ông này. Phía VFF đã phải cử Tổng thư ký Phạm Ngọc Viễn đến tận khách sạn để dàn xếp. Trong trường hợp đó, nếu là một HLV nội, có khi VFF sẽ còn yêu cầu từ chức chứ làm gì có chuyện “năn nỉ” chuyên gia ngoại “hạ hỏa”. Hồi năm 2013, ông Hoàng Văn Phúc từng rơi vào trường hợp tương tự.

Bất kỳ HLV nào muốn thành công đều cần có cái uy với cầu thủ. Ở cấp độ đội tuyển, còn cần yếu tố đó nhiều hơn. Đây là lý do mà bóng đá Việt Nam luôn phải lệ thuộc vào các HLV ngoại bởi họ cứ làm việc của họ, chẳng quan tâm đến các loại áp lực. Ngược lại, với HLV nội, áp lực ấy luôn nhiều gấp đôi, và VFF thì thường chẳng bao giờ đứng ra bảo vệ. Cứ xem cái kiểu rò rỉ thông tin liên quan đến quá trình ký hợp đồng với ông Nguyễn Hữu Thắng thì biết. Chưa có chuyện gì xong, đã như thế thì 2 năm cầm đội tuyển sắp đến của ông Thắng, thậm chí còn phức tạp hơn.

Ví dụ: Hà cớ gì mà VFF phải lên tiếng phủ nhận thông tin tiền lương của ông Thắng? 100 triệu hay 200 triệu hay hơn, đấy là chuyện không cần phải thanh minh hay xác nhận. Chỉ cần nói 1 câu: “Miễn bình luận” là xong. Mọi ý kiến liên quan đến tiền lương, mục tiêu thành tích, yêu cầu về chuyên môn đều không cần phải giải thích với dư luận bởi đây là vấn đề liên quan đến sự tôn trọng dành cho HLV. Càng cố giải thích, càng đưa mọi thứ sai hướng. Dù là ngoại hay nội thì cũng như vậy cả.

Tóm lại, là nội hay ngoại, rốt cục vấn đề vẫn nằm ở VFF, ở cái cơ chế mà họ hỗ trợ hay giám sát các HLV. Trong khi các HLV ngoại thì gần như chẳng ai đụng đến còn các HLV nội như ông Thắng, chưa ký hợp đồng đã bị “tung hứng”…. 

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển Việt Nam trên hành trình chinh phục tấm vé tham dự World Cup 2022. Ảnh: KHƯƠNG DUY

Giấc mơ World Cup không còn viển vông

Mỗi một lần diễn ra giải bóng đá sôi động nhất thế giới như World Cup, người Việt có một ám thị gần như mặc nhiên, đó là đội bóng của chúng ta không thể góp mặt. Chúng ta đã quen với việc cổ vũ cho các đội bóng mình yêu thích hay ủng hộ cho những đồng hương châu Á. 

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.