Khổ như đội tuyển

1. Lần tập trung của đội tuyển Việt Nam cho AFF Cup 2016 bắt đầu tại TPHCM. Trước đây, khi vào phía Nam tập huấn, đội tuyển thường ở khu Thành Long, một mô hình khép kín quen thuộc. Lần này thì khác. Nơi ở thì tại khách sạn, trong khi nơi tập lại tại sân Thống Nhất với quãng đường di chuyển hơn chục cây số trong nội đô. Chỉ riêng chuyện di chuyển, trung bình mỗi ngày 4 lần, có lẽ cũng ngốn hết 3-4 tiếng đồng hồ ngồi xe. Không có phương án nào đỡ mất thời gian hơn sao?

Điều đáng nói nằm ở chỗ: nếu ở khách sạn, tập sân vận động thì  hà cớ gì phải tập trung ở TPHCM. Hoàn toàn có thể chọn các tỉnh lân cận như Bình Dương, Long An…

Nhân đây cũng thấy điều kiện vật chất dành cho các đội tuyển quốc gia đang là một lổ hổng không nhỏ. Bóng đá Việt Nam thời gian gần đây thường xuyên tham dự các giải quốc tế. Gần như tháng nào cũng có đội tuyển tập trung, tuy nhiên ngoài trung tâm đào tạo trẻ nằm trong trụ sở VFF tại Hà Nội thì hiện không có địa điểm tập trung khép kín nào khác với những điều kiện hỗ trợ cho việc tập huấn dài ngày. Trước đây, đã có kế hoạch tổ chức một trung tâm ở Đà Lạt cho các lần đội tuyển vào Nam nhưng rốt cục cũng không thực hiện được.

2. Đấy là chuyện không lớn, nhưng cũng như vấn đề về y tế, thể lực thì cơ sở vật chất không hề là chuyện nhỏ. Khác với các quốc gia tiên tiến, mỗi lần tập trung các đội tuyển tại Việt Nam đều dài ngày nên việc hồi phục thể lực, chữa trị chấn thương hay thậm chí là chuyện sinh hoạt hằng ngày đều rất cần thiết. Không phải tự nhiên mà các đội thể thao đều phải tập trung tại những nơi có điều kiện đầy đủ cho các lần tập huấn như ở Nhổn – Hà Nội.

Chấn thương luôn là cơn ác mộng của HLV trưởng Hữu Thắng. Ảnh: Minh Hoàng

Không thể yêu cầu những cầu thủ đang chơi bóng với điểm 5 tại CLB khi lên tuyển phải đạt điểm 8-9 khi đá quốc tế trong khi ngay điều kiện cơ bản còn kém hơn cả CLB. Các chi tiết như HLV thể lực, bác sĩ riêng (kể cả chuyên gia tâm lý), người phát ngôn… lẽ ra đầu phải đợi HLV yêu cầu thì mới bổ sung. Cũng không nên sử dụng nhân sự hay cơ sở vật chất tại CLB theo kiểu gọi tập trung như các cầu thủ bởi với đội ngủ riêng, cơ sở riêng thì  công tác chăm sóc mới chuyên biệt.

Cũng tương tự như câu chuyện về năng lực của HLV nội, bóng đá Việt Nam luôn muốn vượt qua các giới hạn về đẳng cấp nhưng những thứ cơ bản nhất, có thể cải thiện nhất (thay đổi năng lực cầu thủ thì khó hơn nhiều), lại là những thứ mà chúng ta luôn ít đầu tư nhất. Đấy phải chăng là lý do là mỗi khi muốn làm điều gì quá khó, chúng ta lại chỉ hy vọng ở yếu tố tinh thần.

VIỆT LONG


Cần cù hay đẳng cấp?

Đội tuyển quốc gia chỉ vừa mới tập trung nên chưa thể nói chuyện chuyên môn như chiến thuật hay nhân sự vào lúc này. Tuy nhiên, người hâm mộ rất quan tâm tới chuyện thầy trò Nguyễn Hữu Thắng có sự đột phá nào ở lần dự AFF Suzuki Cup 2016 này không?

Bên cạnh những ngôi sao quá quen thuộc như Công Vinh, Thành Lương, Văn Quyết... thì mọi người rất chờ đợi vào những nhân tố mới đã từng có cách chơi đột biến ở V-League 2016. Đầu tiên phải nói tới Nghiêm Xuân Tú (Than Quảng Ninh). Tiền vệ có thể hình “mỏng cơm” này lại có những pha đi bóng xộc thẳng vào vòng cấm đối phương rất nguy hiểm. Dù thực hư câu chuyện được CLB của Đức mời thử việc là có thật hay là cách thức để đánh bóng của các “cò”. Nhưng rõ ràng Xuân Tú là cầu thủ được kỳ vọng có thể giúp HLV Hữu Thắng tạo ra sự đột phá trong lối chơi, nhất là ở khâu hỗ trợ ghi bàn. Đội trưởng Quảng Nam, Đinh Thanh Trung “ăn cơm tuyển” khá lâu nhưng chưa thực sự gây dấu ấn trong màu áo quốc gia. Thanh Trung chơi bao sân với chân trái khá dẻo khi thể hiện tốt các pha đá phạt, tung ra đường chuyền quyết định cho tiền đạo ở suốt 2 mùa V-League vừa qua.

Nghiêm Xuân Tú (trái)  Ảnh: T.L

Có thể nhiều người cho rằng Xuân Tú và Thanh Trung chưa đạt đẳng cấp ngôi sao đội tuyển nhưng không thể phủ nhận 2 cầu thủ có sự cần cù đáng khen và khả năng tạo đột biến. Nếu như các đối thủ trong khu vực quá quen với Công Vinh, Thành Lương hay Văn Quyết , đồng thời có khả năng dễ bắt bài thì những cầu thủ có độ đột biến cao, có sự cần cù và có sự nỗ lực chứng tỏ trình độ như Xuân Tú và Thanh Trung là thứ HLV Hữu Thắng cần vào lúc này để giúp tuyển Việt Nam xây dựng đội hình có thể vô địch AFF Suzuki Cup lần đầu tiên kể từ năm 2008 tới nay.


HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất