Khó mua, khó bán...

Sau khi thua Blackpool 1-2, Kenny Dalglish từng tuyên bố lực lượng thi đấu hiện nay đủ sức giúp Liverpool vượt qua khó khăn. Mặc dù vậy, tin cho biết Dalglish vẫn phải tăng cường sức mạnh trong đợt chuyển nhượng tháng 1 này. Theo báo chí Anh, có thể Dalglish phải cần đến 4 gương mặt mới - và ông sẽ đề đạt điều đó với những người chủ CLB.

John W Henry đã đến từ hôm thứ Năm và sẽ lưu lại thành phố Liverpool khoảng 10 ngày. Trong 10 ngày ấy, đương nhiên Henry có một loạt cuộc họp với vị HLV tạm thời của Liverpool để giải quyết những vấn đề cần kíp nhất. Đây chính là dịp để Dalglish đề nghị Fenway Sports Group (FSG), công ty mẹ của CLB, cấp một ngân quỹ thích hợp mặc dù lâu nay các quan chức Liverpool vẫn cứ nói đi nói lại rằng tháng 1 là một tháng “rất khó mua sắm cầu thủ”.

Tiền vệ Christian Poulsen (tranh bóng với Gary Taylor-Fletcher của Blackpool) là dạng hàng tồn, khó bán.

Báo Daily Telegraph hôm qua cho biết: Trong bản danh sách bao gồm những khu vực cần bổ sung của Dalglish và giám đốc chiến lược bóng đá Damien Comolli, những vị trí cần thiết nhất là hậu vệ trái, tiền vệ tấn công biên và một tiền đạo chất lượng. Theo đó, mục tiêu đầu bảng hiện nay là tiền đạo Luis Suarez của Ajax. Giá chuyển nhượng ước tính của chân sút tài năng này vào khoảng trên 18 triệu bảng Anh. Các nguồn tin ở Hà Lan đã xác nhận Ajax đang chờ một lời đề nghị từ Anfield gửi đến.

Bên cạnh Suarez, hậu vệ trái Urby Emanuelson (cũng Ajax) là mục tiêu thứ nhì. Kế tiếp là bộ đôi Gervinho và Eden Hazard của Lille (Pháp), cả 2 cầu thủ này đều có khả năng tấn công biên hoặc đá trung phong. Ngoài ra, các tiền vệ cánh Ashley Young của Aston Villa và Charles N’Zogbia của Wigan cũng đã được nhắc đến, nhưng có điều là 2 cầu thủ này chắc chắn sẽ không rẻ chút nào - và với Dalglish thì đắt quá cũng... không được.

Hôm thứ Năm, ông đã có cái ý đó: “Lúc nào tôi cũng có thể đề xuất một khoản tiền cần thiết, nhưng không phải lúc nào cũng được chấp thuận. Tôi chưa bao giờ nêu vấn đề cần bao nhiêu tiền lên các ông chủ CLB. Nếu có cơ hội ký kết hợp đồng với một cầu thủ nào đó, lúc ấy hãy tính”. Ý của công ty mẹ FSG cũng vậy. Họ đã nêu rõ quan điểm: sẽ không có chuyện cấp ngân sách theo kiểu “khoán hẳn một cục” cho Dalglish tuyển mộ cầu thủ. Thay vào đó, họ muốn xem xét từng bản hợp đồng cụ thể rồi mới rót tiền xuống.

o 0 o

Tất cả cũng là do nhiều vướng mắc chưa tháo gỡ được. Ngoài chuyện thành tích thi đấu kém cỏi ra, một trong những cái FSG bất mãn nhất với tình hình hiện nay là quỹ lương của Liverpool quá cao. Liverpool đang phải tốn quá nhiều tiền cho nhiều cầu thủ không đáp ứng lòng mong đợi, thi đấu dưới mức yêu cầu và chắc chắn không có giá trị cao khi cần “tái chuyển nhượng”. Bởi thế, FSG không muốn tốn thêm nhiều tiền chỉ để giải quyết một số vấn đề ngắn hạn.

Dalglish tìm gấp một hậu vệ trái là do ông muốn thay gấp hậu vệ Paul Konchesky. Đây là một trong những bản hợp đồng thất bại của cựu HLV Hodgson. Tuy nhiên, thay Konchesky trong thành phần thi đấu là một chuyện, có đẩy được Konchesky ra khỏi Liverpool hay không lại là một chuyện khác. Một cầu thủ tuổi đã gần 30, trình độ không ăn ai như anh ta đã là khó bán lại rồi. Không những thế, vì Konchesky trong mùa giải năm nay đã lần lượt thi đấu cho 2 màu áo CLB khác nhau nên để chuyển nhượng anh ta cho một CLB thứ ba thì không thể không có ý kiến cho phép của FIFA.

Những trường hợp “khó bán lại” như Konchesky còn bao gồm Christian Poulsen, Ryan Babel, Milan Jovanovic. Với những cầu thủ này, trở ngại lớn nhất là mức lương (riêng với Poulsen còn có cả chuyện tuổi tác). Rất khó tìm được một CLB nào có điều kiện và có “lòng dũng cảm” để trả một mức lương giống như họ đang nhận ở Anfield hiện thời. Và một khi khó thanh lý được “hàng tồn đọng” thì rõ ràng cũng khó “nhập hàng mới”.

Cho nên, tóm lại là Dalglish đang rất cần thêm 4 cầu thủ mới nhưng ông sẽ không dễ thuyết phục các ông chủ Liverpool cấp ngân quỹ. Trong khi đó, thời gian lại chẳng chờ đợi một ai. Chủ nhật này sẽ là trận derby với Everton. Và nếu tính từ trận derby thì thị trường chuyển nhượng sẽ chỉ còn 2 tuần nữa là đóng cửa...

Tiến Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Djokovic đã 9 lần vô địch Australian Open

Chính quyền Australia: Các tay vợt không tiêm vaccine không được cấp visa nhập cảnh tham dự Australian Open

Chính quyền Australia, chính quyền bang Victoria và Liên đoàn quần vợt Australia đã có những quyết định rất rõ ràng về Australian Open 2022. Các tay vợt muốn đến tham dự giải Grand Slam tại Melbourne Park buộc phải có chứng nhận đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, nếu không, họ phải chịu cách ly trong thời hạn vài tuần lễ…