Khổ luyện để thành tài

Gần 1 năm trước, có dịp được cùng HLV Lương Khương Thượng đi tuyển “chân dài” cho đội bóng chuyền nữ VTV Bình Điền Long An dọc dải đất miền Tây, miền Đông, chúng tôi mới hiểu phần nào nỗi khổ của người làm nghề. Nhưng hôm qua, ông Thượng bảo ông vui lắm vì “sắp nhỏ” đang trưởng thành và rất mau thôi, chúng sẽ ngang dọc ở các sân chơi cùng đàn chị Ngọc Hoa, Thanh Thúy...

BHL và lứa năng khiếu mới tuyển.

Buổi sáng 15-1 trông có vẻ hồi hộp với hầu hết những cô bé mới chỉ bước vào lứa tuổi 14, 15 vì thầy Thượng thông báo “sẽ có cuộc kiểm tra đặc biệt sau 1 năm tập luyện”. Chưa kể, vì cha mẹ cũng được mời đến để chứng kiến con mình đối mặt với thử thách khó khăn đầu tiên, thành thử mặt ai cũng hiện lên nét căng thẳng.

Song, HLV lão làng Lương Khương Thượng đã tinh ý nhận ra điều đó nên rất khéo léo đưa các học trò của mình vào những bài kiểm tra sức bật, tốc độ di chuyển, phản xạ với bóng đến các kỹ thuật đệm bóng, phát bóng… Dần dà, những “chân dài” tương lai của bóng chuyền VTV Bình Điền Long An tự tin và thoải mái hòa mình vào cuộc. Không chỉ “nuốt” gọn gàng các bài kiểm tra kỹ thuật và thể lực, các “chân dài nhí” còn mạnh dạn khi được chia đôi để đấu tập thực sự…

Tròn 1 năm trước, những Hoài Thương, Thùy Dương, Mỹ Phượng, Lữ Thị Phương... còn chưa biết đệm bóng là gì, rất lóng ngóng mỗi khi thầy tung cho trái bóng. Nhưng giờ đây, họ đã nhuần nhuyễn và dù chưa thành kỹ xảo nhưng đấy là bước chuyển mình đáng kể của “sắp nhỏ” mà ông Thượng, ông Đào Ngọc Chánh và cô Kim Thư rèn giũa.

Cá biệt có trường hợp của VĐV Phan Lê Minh An (14 tuổi) sở hữu chiều cao 1m83, mới chỉ gia nhập đội bóng trẻ của ông Thượng chừng vài tháng đã thể hiện sức bật rất tốt (2m92), hứa hẹn sẽ trở thành chủ công đầy triển vọng giống như đàn chị Trần Thị Thanh Thúy lúc này. Anh Thành, cha của Minh An dù đang mưu sinh ngoài Hà Nội đã tranh thủ bay vào vừa để động viên, vừa chứng kiến sự trưởng thành của con mình. “Tôi xúc động trước sự thay đổi của cháu. Tôi làm nghề nhà hàng, nay đây mai đó, nhưng may có thầy Thượng, thầy Chánh và cô Thư chăm sóc, dạy cho cái nghề, dạy cho làm người, thật không biết phải cảm ơn ra sao nữa. Tôi dặn cháu đừng bao giờ ngừng phấn đấu và càng không thể phụ công ơn của thầy cô...”, anh Thành bày tỏ.

Bài kiểm tra với bóng.

Minh An hôm kiểm tra vẫn chưa hết bệnh nhưng vẫn nằng nặc xin thầy cho vào sân để phô diễn năng khiếu cùng bạn đồng môn. Có gien từ người cha cao đến hơn 1m90, sức bật của cô bé 14 tuổi này là điều đáng nể và theo đánh giá của ông Huỳnh Quang Vinh - Giám đốc Công ty TNHH MTV thể thao Bình Điền - thì: “Tôi đang mong cháu sẽ trở thành Thanh Thúy mới của VTV Bình Điền Long An. Đây là lứa VĐV triển vọng và chúng tôi sẽ chăm chút đầy đủ cho các cháu sớm gia nhập làng bóng chuyền chuyên nghiệp”.

Sau 1 năm, có VĐV thể hiện sức bật rất tốt.

Cũng theo ông Vinh, “sắp nhỏ” tiến bộ rất nhanh, đặc biệt về chuyên môn và thể chất. Từ những cô bé chưa biết bóng chuyền là gì, nhưng sau 1 năm có em đã tăng thêm 2-3cm để đạt chiều cao tối thiểu là 1m74, còn người cao nhất như Minh An đã là 1m83. Tức là cứ theo biên độ phát triển tịnh tiến, sau 2 hay 3 năm tập luyện nữa, 14 cô bé này sẽ có người đạt đến gần 1m90.

Anh Thành (cao 1m90) và con gái Minh An (cao 1m83)  Ảnh: Dũng Phươn

Theo HLV Lương Khương Thượng, điều quan trọng là các VĐV này tiếp thu rất nhanh những kiến thức cơ bản của bóng chuyền, đồng đều về thể hình và tố chất phát triển: “Cứ coi như các cháu là sinh viên năm đầu của khóa huấn luyện, nhưng vượt qua được những bài kiểm tra của Ban huấn luyện như vậy là khá lắm rồi. Tất nhiên, để thành tài, họ cần khổ luyện thêm nhiều năm nữa bên cạnh ý chí phấn đấu của bản thân. Quan điểm huấn luyện của tôi là không bắt các VĐV chín ép. Chúng tôi sẽ xây dựng đội bóng bằng truyền thống và bản sắc riêng. VTV BĐLA sẽ đi lên chuyên nghiệp bằng cách riêng”.

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất