Khó lựa chọn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam là một sáng kiến rất đột phá của báo Sài Gòn Giải Phóng. Trong những năm qua, giải thưởng này đã khẳng định giá trị của mình trong đời sống thể thao Việt Nam, mang lại tác dụng động viên, khích lệ rất lớn cho nhiều thế hệ cầu thủ Việt.

Giành được danh hiệu ở cuộc bầu chọn này phải nói là niềm vinh dự, tự hào không chỉ cho bản thân người chiến thắng mà CLB, địa phương nơi cầu thủ ấy thi đấu cũng “thơm lây”. Càng đáng mừng hơn là trong 2 năm qua, Ban Tổ chức cuộc bầu chọn - Ban Biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng đã hết sức cầu thị, chịu khó lắng nghe các ý kiến đóng góp, không ngừng cải tiến; đề ra thêm các hạng mục mới, để sân chơi này ngày càng phong phú, đa dạng, hấp dẫn hơn.

Khó lựa chọn ảnh 1

Nhà báo Nguyễn Chí Thanh.

Theo tôi, với uy tín của mình, được đà tiến lên, Ban tổ chức nên chăng xây dựng luôn giải thưởng Quả bóng vàng Đông Nam Á, ghi nhận ý kiến của các chuyên gia bóng đá uy tín, phóng viên thể thao của khu vực; các đội trưởng, HLV trưởng đội tuyển quốc gia, giám đốc kỹ thuật liên đoàn bóng đá các quốc gia ASEAN nên trực tiếp bầu chọn để tìm ra nhân vật đoạt danh hiệu cao quý nhất năm.

Về cuộc bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2016, theo tôi thì năm nay không có cầu thủ nào "đủ độ vàng" để trở thành chủ nhân danh hiệu Quả bóng vàng. Tại sao?

Tiền đạo Lê Công Vinh thì thể hiện tầm vóc ở đội tuyển, nhưng thành tích ở cấp độ CLB nơi đội Becamex Bình Dương mà anh khoác áo lại quá khiêm tốn nếu so với các cầu thủ khác. “CV9” cũng gây thất vọng ở 2 trận bán kết AFF Cup 2016.

Tôi thích Xuân Trường khi anh ấy thật sự là ông chủ ở tuyến giữa của đội tuyển Việt Nam với các đường chuyền xa, chuyển cự ly trung bình lẫn ban bật hết sức chuẩn xác, tinh tế. Từ ngày tôi viết báo thể thao vào năm 1995 đến giờ chưa thấy tiền vệ nào của bóng đá Việt Nam có nhãn quan chiến thuật và chân chuyền giỏi như Xuân Trường.

Nhưng, Xuân Trường lại khuyết ở chỗ thành tích đóng góp cho CLB. Anh ấy phần lớn đóng vai dự bị ở CLB Incheon United của giải VĐQG Hàn Quốc K-League. Vì thế, dù rất xuất sắc trên đội tuyển Việt Nam, không chỉ ở AFF Cup 2016 mà là suốt các giải đấu mà tiền vệ này được triệu tập, nhưng tôi cũng quyết định không điền tên Xuân Trường ở hạng mục Quả bóng vàng nam 2016 vì “vàng” của anh ấy vẫn chưa đủ “độ”

Khó lựa chọn ảnh 2

Chơi hay trong màu áo ĐTQG, nhưng Công Vinh (9) lại khá mờ nhạt ở CLB. Ảnh: Dũng Phương

Vũ Văn Thanh thì có dư thừa mức độ tỏa sáng, đóng góp cho Đội tuyển Việt Nam nhưng thành tích của CLB HA.GL tại giải VĐQG V-League 2016 lại là điểm trừ của hậu vệ xuất sắc toàn diện này. Tuy nhiên, với thành tích cống hiến đủ 26 trận đấu cho HAGL ở V-League, là tay săn bàn nhiều thứ 2 trong số các nội binh của HAGL và thật sự là một trong những cầu thủ chơi hay nhất của Đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2016 thì Vũ Văn Thanh có mặt ở phần vinh danh Quả bóng bạc hoặc Quả bóng đồng chung cuộc dành cho nam trong mùa bóng 2016 thì cũng không có gì là bất ngờ!

Với Vũ Minh Tuấn, thành tích đóng góp trong màu áo CLB Than Quảng Ninh là quá chuẩn (vô địch Cúp Quốc gia Việt Nam 2016), cầu thủ này lại tỏa sáng với khoảnh khắc ghi bàn quân bình tỉ số 2-2 trong trận bán kết lượt về với Indonesia. Tuy nhiên, công tâm mà xét thì những đóng góp của chàng chiến binh đầy quả cảm - vượt qua nỗi đau mất cha để nhanh chóng trở về cùng các đồng đội làm nhiệm vụ ở ĐTQG tại AFF Cup 2016, là vẫn còn ít hơn so với các ứng viên khác. Do đó nếu chọn Quả bóng vàng cho Minh Tuấn là có phần khập khiễng.

Trong bối cảnh so bó đũa chọn cột cờ như năm nay, tôi nghĩ cuộc bầu chọn danh hiệu Quả bóng vàng không dễ cho các đại biểu tham gia bầu chọn.

Nguyễn Chí Thanh
(Báo Bình Dương)

Đọc nhiều nhất

Tốp 5 Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022

Tốp 5 Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022

Cuộc bầu chọn Giải thưởng quả bóng vàng Việt Nam đã xác định được các cầu thủ có tên trong tốp 5 của hạng mục Quả bóng vàng nam, Quả bóng vàng nữ, Quả bóng vàng futsal; tốp 3 của các hạng mục Cầu thủ nước ngoài xuất sắc, Cầu thủ trẻ nam xuất sắc và Cầu thủ trẻ nữ xuất sắc.