Đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia

Khó khăn!

Đầu tháng 5, Tổng cục TDTT ra quyết định tập trung đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia để chuẩn bị cho Cúp các CLB châu Á diễn ra tại Vĩnh Phúc vào đầu tháng 6, thế nhưng đã có sự xáo trộn ở BHL. Việc tập trung khá nhiều cầu thủ trẻ, trong đó 2 vị trí quan trọng là chuyền hai và Libero hoàn toàn mới cũng là thách thức với đội tuyển Việt Nam...

 SÓNG GIÓ Ở BAN HUẤN LUYỆN 

HLV Thái Thanh Tùng (bìa phải) xin rút, ghế HLV trưởng ĐTQG nữ được trao lại cho bà Nguyễn Thúy Oanh (bìa trái). Dũng Phương

Để tập trung đội tuyển bóng chuyền nữ, bộ môn bóng chuyền và Liên đoàn bóng chuyền nghĩ ngay tới HLV Thái Thanh Tùng, người từng gắn bó với các cầu thủ nữ và đã có những thành tích nhất định. Tuy nhiên, ông Tùng xin vắng mặt với nhiều lý do. Tiếp đến, người được nhắm tới là ông Trần Văn Thư, HLV lão làng của bóng chuyền Việt Nam.

Thế nhưng, ông Thư khi được mời cho biết chỉ nhận làm Giám đốc kỹ thuật hoặc cố vấn chứ không nhận làm HLV trưởng. Đáng tiếc, đội tuyển bóng chuyền Việt Nam chưa hề có tiền nhiệm GĐKT nên việc này không thành. Vì thế, Bộ môn và Liên đoàn bóng chuyền mới quyết định để bà Nguyễn Thúy Oanh, vốn là HLV phó nhiều năm cho đội tuyển nữ lên làm HLV trưởng và để ông Trần Văn Thư giữ chức HLV phó với mong muốn ông Thư dễ dàng đóng góp cho đội tuyển nữ.
 
Việc làm này có sự bàn bạc giữa các bên, ông Trần Văn Thư cũng biết và không phản đối. Thế nhưng, khi có quyết định tập trung đội tuyển, ông Thư đã từ chối vì chẳng lẽ làm trợ lý cho bà Oanh vốn chỉ là học trò của mình. Bản thân bà Oanh cũng cho biết "rất áy náy" khi làm HLV trưởng của bậc cha chú như ông Trần Văn Thư. Sau khi thấy có những điều khó nói như trên xảy ra giữa các cá nhân trong BHL, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đã rút ông Trần Văn Thư ra khỏi đội tuyển để tập trung cho Cúp bóng chuyền CLB châu Á tại Vĩnh Phúc vào đầu tháng 6. Bà Nguyễn Thúy Oanh chính thức dẫn dắt đội tuyển bóng chuyền Việt Nam với đội hình gồm một nửa là cầu thủ mới, đồng thời phải xây dựng lối chơi mới vì vị trí chuyền hai không phải là Hà Thị Hoa (nghỉ lập gia đình) và libero mới.
 
RA NGÕ GẶP NÚI
 
Cho đến chiều 7-5, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam mới có ngày tập thứ ba tại Nhổn. Sau vòng 1 giải đội mạnh toàn quốc vất vả, thể lực của các cầu thủ giảm sút khá rõ. Vì thế, BHL đội tuyển xác định phải mất 10 ngày để các cầu thủ hồi phục thể lực nhờ các bài tập chuyên môn kết hợp với trò chơi vận động. Lần đầu tiên nắm đội tuyển nữ, bà Nguyễn Thúy Oanh tỏ ra khá trăn trở: "Là phụ nữ, được giao trọng trách HLV trưởng tôi cũng không khỏi lo lắng. Thế nhưng khi nhìn thấy các cầu thủ đặc biệt là các cầu thủ trẻ rất hứng khởi, lại có sự trợ giúp của HLV Phạm Thanh Hải (Phòng không Không quân), sự động viên của gia đình, bè bạn và đồng nghiệp tôi cũng thấy tự tin hơn".
 
Khi được biết các đối thủ sẽ gặp tại CLB nữ châu Á sắp tới là Nhật Bản, CHDCND Triều Tiên và Iran. Ở bảng kia có Kazakhstan, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia bà Oanh tiếc nuối: "Giá như được ở bảng cùng Thái Lan và Indonesia thì hợp sức đội tuyển Việt Nam hơn. Chứ như kết quả bốc thăm, Việt Nam chỉ có cơ hội thắng Iran còn Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên thì quá mạnh. Nhật Bản thì vốn quen thuộc với khán giả Việt Nam, còn CHDCND Triều Tiên họ đánh thậm chí hay hơn Hàn Quốc".

Mới sau 3 ngày tập trung cùng đội tuyển, bà Oanh đã có định hình ban đầu về đội tuyển nữ. Bà Oanh cho biết: "Sự trở lại của Phạm Thị Yến sẽ là nguồn động viên lớn cho các cầu thủ trẻ. Tuy nhiên, các cầu thủ trụ cột vẫn là những tên tuổi quen thuộc như Bùi Thị Huệ, Lê Thị Mười (Thái Bình), Thu Trang (BTLTT). Vị trí Libero tôi chọn Tạ Linh của BTLTT vì VĐV này chơi khá tốt tại vòng 1 giải đội mạnh vừa qua. Chỉ có vị trí chuyền hai còn phải chờ thời gian thẩm định. Đây là thay đổi lớn nhất vì cây chuyền hai Hà Thị Hoa trước đây vốn đã quen lối đánh của các chủ công và phụ công đội tuyển. Nay thay người mới buộc phải làm lại từ đầu".

Mặc dù nắm một đội hình với nhiều chắp vá, đối thủ phía trước lại quá mạnh, song, tân HLV trưởng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vẫn lạc quan: "Chúng tôi kỳ vọng vào tinh thần và ý chí thi đấu của các cầu thủ trẻ có thể sẽ tạo ra những bất ngờ". 

Thanh Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất