Khó hiểu!

Luật sư bảo cần có mặt ông Lê Thụy Hải, vì vị trợ lý HLV này là “mắt xích” quan trọng, là đầu mối trong việc phát hiện tiêu cực dàn xếp cá độ trong đội tuyển U 23 tại SEA Games 23.

Vị chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Lê Văn Ban thì khẳng định những lời khai của ông Hải trong hồ sơ vụ án đã đầy đủ, việc vắng mặt của ông Hải là có đơn xin của Câu lạc bộ bóng đá Bình Dương và khi nào thấy cần thì Hội đồng xét xử sẽ cho mời ông.

Thế nhưng, dư luận lại bức xúc với việc ông Lê Thụy Hải không có mặt tại phiên tòa diễn ra trong hai ngày 25 và 26-1. Vì theo họ, lý do “bận dẫn dắt đội Bình Dương dự giải bóng đá Cúp Hoàng đế Quang Trung 2007” là không chính đáng, có ý tránh mặt tại phiên tòa thì đúng hơn.

Người viết đồng tình với suy nghĩ đó. Bởi lẽ, giải đấu mang tính giao hữu, tập luyện thì không thể quan trọng hơn một phiên tòa xử vụ tiêu cực bóng đá lớn nhất nước. Lãnh đạo bóng đá Bình Dương không thể xem phiên tòa là trò đùa để muốn dự là dự, không là không.

Bản thân ông Lê Thụy Hải trong vai trò trợ lý HLV, mà được hiểu ngầm là người số 1 trong hàng ngũ các trợ lý, giúp việc cho HLV trưởng Alfred Riedl tại SEA Games 23 thì càng không được quyền chối từ. Những lời khai của ông Hải trong các bản cung chưa đủ sức cho phép ông không cần trình bày trước tòa.

Nói như thế, những Phan Văn Tài Em, trợ lý ngôn ngữ Nguyễn Hùng Cường cũng có thể nại lý do này, lý do khác để lánh mặt thì sao. Hội đồng xét xử cần họ phát biểu tại phiên tòa thì với ông Hải, tòa càng cần hơn.

Nói một cách khác, ông Lê Thụy Hải là một nhân chứng quan trọng, nhưng lại được phép vắng mặt thì rõ ràng phiên tòa chưa thể gọi là nghiêm minh. Đây là điểm cần lưu ý.

Một điểm khác cũng cần đề cập là vai trò của các trưởng đoàn, phó đoàn, những quan chức bóng đá, nhân viên an ninh tháp tùng theo đội tuyển cũng cần nhận trách nhiệm trong vụ này. Họ sang Philippines không phải theo đường du lịch, mà có nhiệm vụ hẳn hoi.

Vì vậy, khi họ không làm tròn nhiệm vụ thì phải nhận trách nhiệm. Không thể đổ hết lên đầu các cầu thủ mọi thứ trách nhiệm về công dân hay trách nhiệm cầu thủ, mà phải gắn kết những trách nhiệm đó vào những người có trách nhiệm cao hơn.

Tại phiên tòa, khi chủ tọa “điểm danh” đến VFF thì không thấy người đại diện của tổ chức này ở đâu. Dư luận rất bức xúc về việc này và cho rằng, nếu vụ việc xảy ra ở một nước văn minh thì ngay lập tức ông Chủ tịch Liên đoàn, ông Tổng thư ký và vài thành viên khác có liên quan đã từ chức. Song ở Việt Nam thì “chưa quen” việc đó.

Trong bài viết này, chúng tôi không có ý định thanh minh, bênh vực cho các bị cáo, mà muốn công lý phải được thực thi với một số người khác có liên quan nhưng cố tình lẩn tránh không có mặt tại phiên tòa.

Họ cứ nghĩ rằng đây không phải là việc của họ, còn “đám cầu thủ đã ăn tiền độ thì ráng chịu”. Người thờ ơ với tội phạm, không ngăn chặn khi phát hiện tội phạm cũng là phạm tội. Vậy thì tại sao những người có tội lại không bị gọi ra trước tòa? Thật khó hiểu! 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch FIFA Ahmad Ahmad

FIFA tiếp tục “dọn dẹp” nội bộ

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF), đồng thời là Phó Chủ tịch FIFA Ahmad Ahmad đã bị Ủy ban Đạo đức FIFA cấm tham gia hoạt động bóng đá trong 5 năm vì các sai phạm tài chính được mô tả trong tuyên bố: “Vi phạm nghĩa vụ trung thành, tặng quà và các lợi ích khác, quản lý sai quỹ và lạm dụng vị trí Chủ tịch CAF”.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tình hình tài chính của Tottenham trái ngược với thành tích trên sân. Ảnh: Getty Images

Tottenham thua lỗ nặng, nợ nần chồng chất

Tottenham vừa hoàn thành một tuần thi đấu ở ngôi đầu lần đầu tiên kể từ năm 2014 sau khi đánh bại Man.City 2-0, tuy nhiên, giữa nguồn cảm hứng lên cao trước cơ hội vô địch Anh lần đầu tiên kể từ năm 1961 thì còn đó nỗi lo tài chính đang bủa vây.

Quần vợt

Các môn khác

Golovkin sẽ đấu Szeremeta vào ngày 18-12

Gennady Golovkin: Sẽ thượng đài trước Canelo Alvarez 1 ngày, bảo vệ đai IBF và IBO hạng trung trước Kamil Szeremeta

Sau khi Canelo Alvarez tìm ra đối thủ của mình - đấu với Callum Smith để tranh đai WBA (Super) và The Ring hạng siêu trung, Gennady Golovkin cũng đã xác định được “kẻ địch” ngay trong năm 2020 đầy biến động. Ngày 18-12 tới đây, võ sĩ có biệt danh “Triple G” sẽ bảo vệ đai IBF và IBO hạng trung trước võ sĩ người Ba Lan Kamil Szeremeta. Trận đấu của “Triple G” diễn ra trước trận đấu của Canelo đúng 1 ngày…