Khó bó khôn

Một vận động viên (VĐV) sau khi về quê thăm gia đình lên lại trung tâm huấn luyện TDTT thấy có gì đó khác thường, không như khung cảnh quen thuộc mọi khi.

Xuống xe, thay vì vào thẳng trong phòng, VĐV này đi đến phòng bảo vệ và hỏi:

- Có việc gì mà thấy không khí của trung tâm bữa nay nhộn nhịp vậy bác?

- Tui nghe radio, biết được thông tin Bộ VH-TT&DL chuẩn bị trình Chính phủ phương án nâng tiền công và tiền thưởng cho VĐV, HLV thể thao. VĐV đội tuyển quốc gia (ĐTQG) sẽ được tăng lương từ 150.000 đồng/ngày lên 236.000 đồng/ngày. Các VĐV biết được tin nên háo hức.

- Ồ!?

- Tui làm bảo vệ, chẳng liên quan gì đến việc tăng lương của các VĐV nhưng cũng vui lây.

- Cháu cảm ơn. Nhưng thông tin cụ thể là sao, bác biết không?

- Từ nay đến 6-5-2017, Bộ VH-TT&DL đăng Dự thảo Quyết định về chế độ đối với VĐV, HLV thể thao được tập trung tập huấn và thi đấu lên website của Bộ để lấy ý kiến người dân, bộ, ngành, chuyên gia, trước khi hoàn thiện lần cuối trình Chính phủ. Dù vậy nhiều VĐV, HLV đã mừng hụt, bởi tiền lương họ dự kiến được tăng chẳng đáng là bao so với nhu cầu tiêu dùng hiện nay.

- Sao họ lại mừng hụt?

- Không mừng hụt thì là gì, khi mà hiện nay các VĐV đang được hưởng tiền lương theo Quyết định 32 của Chính phủ. Mỗi VĐV thuộc ĐTQG được hưởng lương 150.000 đồng/người/ngày, HLV hưởng lương từ 200.000- 300.000 đồng/người/ngày. Với mức tăng dự kiến nói trên, một VĐV của ĐTQG sẽ nhận 5.786.000 đồng/người/tháng. Đây được đánh giá là mức tăng quá “bèo”, chưa tương xứng với sức lao động của họ.

- À, tính ra mới thấy tiết kiệm quá cỡ.

- Theo được biết, kinh phí để tăng lương cho VĐV, HLV lấy từ ngân sách nhà nước cấp cho sự nghiệp thể thao của Bộ VH-TT&DL, UBND các tỉnh, thành, ngành hàng năm.

- Trời ạ! Tăng lương nhỏ giọt kiểu này mà bắt VĐV giành thành tích cao thật chẳng khác con nhà nông đòi làm tiến sĩ.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất