“Khiêu vũ với bầy sói”

Như đã nói, chỉ bằng trực quan, có thể nói trong lịch sử V-League cũng như 36 năm tổ chức Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam thì chưa có mùa bóng nào cuộc đua vô địch lại diễn ra căng thẳng như mùa này. Thế nhưng, đó không phải là câu chuyện đáng mừng, cứ lấy Hà Nội T&T thì rõ.

16/18 điểm trước người quen

Trong 6 mùa gần đây, nếu B.Bình Dương mà sa sút thì người ta sẽ nói ngay đến Hà Nội T&T như là ứng cử viên duy nhất. Hiện tại, đội bóng từng 2 lần vô địch, 3 lần về nhì này đang đứng ở vị trí thứ 2, kém Than Quảng Ninh 2 điểm và có trận đối đầu trực tiếp trên sân Cẩm Phả ở vòng áp chót. Điều này có nghĩa, Hà Nội T&T vẫn là ứng viên nặng ký.

Thế nhưng, trong 41 điểm mà Hà Nội T&T có được thì có 16 điểm đến từ các trận đấu với SHB Đà Nẵng, QNK Quảng Nam và Sài Gòn. Đó là những đội bóng mà nhiều người vẫn tin rằng, mang danh phận “em út” của Hà Nội T&T.

Lần gần đây nhất, Cần Thơ đã hạ gục Hà Nội T&T với tỷ số 3-0. Ảnh: Dương Thu

Không thua trận nào, lấy đến 16 trong tổng số 18 điểm tối đa trong 6 trận đấu “nội bộ nhà bầu Hiển”, có thể chưa phải là lý do để chúng ta tin rằng Hà Nội T&T được “giúp sức”. Có thể họ mạnh hơn, có thể là kỵ - rơ thì sao? Chừng đó thì chưa kết luận được gì.

Thế nhưng, ngoài những trận đấu “thể hiện uy quyền” nói trên, điều đáng nói là đến nay Hà Nội T&T thua gần hết những đội còn lại. Họ chỉ không thua SLNA, Long An và Đồng Tháp, những đội đang đứng cuối bảng xếp hạng. Họ thua Cần Thơ đến 2 trận, và hiện đã có đến 8 thất bại, con số cao nhất dành cho một nhà vô địch mà không ai khác, chính Hà Nội T&T là đội “sở hữu” trong mùa giải đăng quang lần đầu tiên 2010 vốn bị ngờ vực về năng lực.

Xâu chuỗi các yếu tố nói trên, có thể tạm kết luận rằng vị trí nhì bảng và một suất tranh chấp chức vô địch của Hà Nội T&T hoàn toàn nhờ lợi thế mà “ai cũng biết đó là cái gì”. Năng lực của Hà Nội T&T không đủ để họ trở thành nhà vô địch Việt Nam.

Tiếc cho Hải Phòng

Trong bối cảnh mà không một đội bóng nào đủ sức bật lên phía trên 1 mình thì nếu Hải Phòng không thể có được chức vô địch mùa bóng năm nay sẽ là sự nuối tiếc lớn lao không chỉ cho người hâm mộ đất Cảng mà còn với sự tiến bộ của bóng đá Việt Nam.

Họ chính là những người tạo nên các kỷ lục của mùa giải với đoạn xuất phát vô cùng ấn tượng và vẫn đủ sức đeo bám cuộc đua cho đến tận thời điểm này. Ai cũng biết, Hải Phòng đang đá bằng kinh nghiệm của những cầu thủ lớn tuổi, bằng một đội hình không có chỗ ở đội tuyển quốc gia nhưng chính vì thế mà nỗ lực tinh thần cũng như sự kiên trì của họ đáng để khen ngợi. Trong một mùa giải không ai nổi trội về chuyên môn, chiến thắng của Hải Phòng sẽ là điểm sáng rất ý nghĩa.

Và nếu chúng ta nhìn từ Hà Nội T&T, lại càng thấy những đội bóng như Hải Phòng đang phải một mình “khiêu vũ với bầy sói”. Nếu như tin đồn cho rằng Than Quảng Ninh vốn cùng “dây” với các đội bóng nhà bầu Hiển là có thật, thì kiên cường của Hải Phòng càng được ghi nhận. Thất bại của họ tại Cần Thơ khiến nội bộ lủng củng nhưng cũng qua đó mới thấy khát khao vô địch của Hải Phòng rất lớn. Chỉ tiếc là dường như họ quá đơn độc trong cuộc hành trình vốn đã không hề có sự công bằng ngay từ đầu.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.