Khi xong cuộc, lúc tàn canh

Cái ngày Navibank Sài Gòn xuất hiện tại TPHCM, cứ ngỡ như bóng đá Sài Gòn đã tìm được lối thoát. Thời điểm đó, làng cầu này u ám lắm sau khi CLB TPHCM xuống hạng và không còn đội nào chơi tại V-League. Sự xuất hiện của Navibank SG sau một thương vụ chuyển giao ngoạn mục từ Quân khu 4 đã cứu cho bóng đá Sài Gòn thoát khỏi bi kịch “vùng trắng” chờ chực ập đến.

CLB Navibank Sài Gòn hoành tráng trong buổi lễ ra mắt ngày 7-11-2009. Ảnh: Hoàng Hùng

Cũng cần nhắc lại một chút về sự kỳ vọng lớn lao mà giới mộ điệu Sài Gòn đặt vào Navibank SG. Trước hết, đây là đội bóng tư nhân hoàn chỉnh đầu tiên của bóng đá Sài Gòn ở hạng cao nhất. Trước đó, các đội như Cảng, Công an hay Hải Quan, Bưu Điện đều nôm na gọi là “đội bóng nhà nước”. Ngay cả Ngân hàng Đông Á, sau khi tiếp nhận Công an TPHCM cũng được xếp vào dạng này. Thời điểm đó, bóng đá doanh nghiệp được coi là trào lưu không thể cưỡng lại và người ta tin rằng, phải là doanh nghiệp 100% thì mới có thể đem chức vô địch quốc gia về đất Sài thành.

Chưa hết, đây lại là đội bóng thuộc một ngân hàng. Chúng ta vẫn quan niệm, làm bóng đá thì phải nhiều tiền. Mà nói về chuyện tiền, được một ngân hàng đảm bảo thì còn gì bằng, nhất là khi đầu tư cho bóng đá ở TPHCM bao giờ cũng tốn kém hơn nơi khác do mặt bằng chi phí. Không khí bóng đá Sài Gòn lên cao ghê gớm thời điểm đó. Người ta bắt đầu nói về chuyện phát triển cho làng cầu này chứ không mấy ai nhớ đến chuyện trước đó, suýt đã thành “vùng trắng”.

o0o

Những tháng ngày sau đó, “cuộc tình” thật mặn nồng. Những ông chủ của Navibank SG hứa hẹn rất nhiều mà nổi bật nhất chính là dự án về một học viện bóng đá không kém so với HA.GL- Arsenal.  Mức độ đầu tư cho đội bóng thời gian đầu thật lớn và có thể thấy, Navibank không chỉ muốn nói chơi.

Thế nhưng, có nhiều thứ đã vỡ tan so với kỳ vọng của các ông chủ đội bóng. Thành tích của đội không nhích lên, khó khăn kinh tế ập đến và Navibank không thể tiếp tục. Một số nguồn tin thân cận cho biết, họ chia tay bóng đá không vì ngại tốn kém mà vì… mệt quá. Hiệu quả của hoạt động đầu tư không cao, nếu không nói là một thương vụ thảm bại của chính ngân hàng này. Rút lui là chuyện bắt buộc của bất kỳ ai làm kinh doanh.

Xung quanh câu chuyện này, còn vô số lý do khác nhưng tựu trung, làng cầu Sài Gòn lãnh đủ. Một “mối tình” được tạo nên trên cơ sở của sự vay-mượn không làm sống lại làng cầu này.

o0o

Thành ra, người ta lo nghĩ về tương lai của Navibank SG thì ít mà sợ cho bóng đá TPHCM nói chung thì nhiều. Hiện vẫn còn một đại diện là Sài Gòn Xuân Thành nhưng với bài học từ Navibank SG, chẳng ai dám tin bóng đá đỉnh cao sẽ tồn tại ở đất Sài thành. Không còn đội hạng Nhất. Không chờ đợi được gì ở các đội hạng Nhì. Một khi SG.XT rút đi, chẳng ai biết mất bao lâu thì bóng đá Sài Gòn mới lại có tên trên bản đồ đỉnh cao.

Xin chớ vội trách những nhà làm kinh doanh như bầu Thọ, bầu Thụy. Bởi thật khó có ông bầu nào dám chắc mình sẽ làm bóng đá lâu dài khi nhìn thấy cảnh thiếu toàn bộ nền tảng ở đây. Nói cách khác, nếu như có ai đó “lỡ” đến thì có thể cũng phải ra đi theo kiểu của Navibank SG mà thôi. Phải chăng từ lâu, ngay chính những người đang chịu trách nhiệm về bóng đá Sài Gòn cũng đã quen với khái niệm “không có đỉnh cao cũng chẳng sao”. Cứ nhìn cơ cấu của LĐBĐ TPHCM nhiệm kỳ mới thì biết.

Nói gì đến khi xong cuộc, lúc tàn canh…

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai trong một trận đấu tại LS V.League 2020

Có những thứ sai sai

Bầu Đức vốn nổi tiếng với các phát ngôn gây sốc. Mới nhất ông vẫn khẳng định HA.GL vẫn sẽ “đá cho vui, mục tiêu là trụ hạng” dù vừa mời cựu HLV đội tuyển Thái Lan, danh thủ Kiatisak, sang cầm quân ở HA.GL.