Khi “vua áo đen” đi luyện...

SGGP
113 trọng tài đã tham dự lớp tập huấn tại Hà Nội và TPHCM trước khi mùa bóng 2020 trở lại bằng các trận đấu ở Cúp quốc gia. Đây là đợt kiểm tra quan trọng, góp phần đánh giá, bồi dưỡng nghiệp vụ… cho các “vua áo đen” khi V-League, giải hạng nhất bước vào giai đoạn tăng tốc.

Các trọng tài tham gia lớp tập huấn chuẩn bị điều hành V-League 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Các trọng tài tham gia lớp tập huấn chuẩn bị điều hành V-League 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tại Hà Nội, giai đoạn 1 tập huấn diễn ra từ ngày 6-9 đến 9-9, có 41 trọng tài và 7 giám sát trọng tài góp mặt. Đợt 2 diễn ra tại TPHCM với 72 trọng tài tham dự. Sở dĩ số lượng ở đợt 2 cao hơn gần gấp đôi do các trọng tài ở Quảng Nam xin được kiểm tra tại TPHCM. Ngoài ra, còn có thêm 1 đợt nữa sẽ dành cho các trọng tài ở Đà Nẵng và Hải Dương, hai địa phương đang trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, một số trọng tài vốn bị rớt ở đầu mùa đã đăng ký kiểm tra lại, đáng chú ý nhất là có trọng tài kỳ cựu Nguyễn Trọng Thư.

Bên cạnh bài kiểm tra bắt buộc về thể lực, các trọng tài cũng sẽ phải trải qua các bài kiểm tra về luật thi đấu 2020-2021, đồng thời tham gia thảo luận, rút kinh nghiệm về công tác điều hành các trận đấu. Một nét mới là các trọng tài, trợ lý trọng tài sẽ được tăng cường rút kinh nghiệm thông qua các tình huống giả định về việt vị, phối hợp, phân tích lỗi… được thực hiện ngay trên sân cỏ, thay vì chỉ phân tích qua video.

Ngoài ra, VFF và VPF cũng dành một thời lượng riêng trong chương trình tập huấn để chuyên gia tâm lý trao đổi, giải tỏa các vấn đề thường gặp của trọng tài. Giảng viên tâm lý sẽ là ông Phạm Ngọc Viễn, nguyên Tổng Thư ký VFF, còn giảng viên thể lực là ông Ngô Quốc Hưng. 3 giảng viên chính của chương trình tập huấn khá thú vị khi đều xuất thân từ TPHCM, gồm các ông Dương Văn Hiền (Trưởng ban Trọng tài), ông Võ Minh Trí (Phó Trưởng ban Trọng tài) và ông Lương Thế Tài (giảng viên trọng tài VFF).

Công tác trọng tài ở giai đoạn đầu mùa đã gặp khá nhiều vấn đề khi cầu thủ, HLV phản ứng quyết định của trọng tài trên sân ngày càng nhiều. Các đội SLNA, Quảng Nam, B.Bình Dương, Nam Định, HA.GL, TPHCM… trên thực tế không hài lòng với năng lực điều hành của các trọng tài, trong đó 3 đội SLNA, Nam Định và TPHCM từng khiếu nại “vua áo đen”.

Chính những vấn đề nổi cộm ở các vòng đấu trước nên giới làm nghề hy vọng các trọng tài sẽ tiếp thu được những kiến thức cần thiết tại lớp tập huấn này, đặc biệt là vấn đề tâm lý, cách thể hiện bản lĩnh trong những trận đấu quan trọng.

Một phương án được Ban Trọng tài tính tới ở thời điểm này chính là chuẩn bị sẵn sàng nguồn trọng tài tốt từ giải hạng nhất để “đôn” lên bắt tại V-League nếu như một số trọng tài tham gia điều hành V-League bị rớt ở phần kiểm tra thể lực. Chuyện sàng lọc trọng tài lúc này mang ý nghĩa quan trọng bởi khả năng mời trọng tài nước ngoài sang làm nhiệm vụ như những mùa trước là không thể trong bối cảnh dịch Covid-19 cản trở việc đi lại giữa các quốc gia.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Trung vệ Bùi Tiến Dũng đang nóng lòng chờ đơi Viettel FC sang Thái Lan để hội quân. Ảnh: NVCC

Những tuyển thủ Việt Nam đang cách ly “đặc biệt”

Không được trực tiếp đón nhận tình cảm của người nhà bằng những món hàng “tiếp tế”, phải tự chăm sóc bản thân tại nơi đất khách quê người và luôn đặt trong tâm thế sẵn sàng cho nhiệm vụ mới, đó là những gì đang trải qua của 5 tuyển thủ thuộc Viettel FC cách ly tại Thái Lan.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Noventi Open (Halle): Rublev thắng trận thứ 30 ở “nội chiến nước Nga”, nhưng Medvedev bị loại

Hàng loạt tay vợt Nga đã ra sân ở Noventi Open (Halle) - giải đấu thứ 2 của mùa giải sân đất nện năm nay. Trong khi Daniil Medvedev bị Jan-Lennard Struff (Đức) loại với điểm số 6-7 (6-8), 3-6; Andrey Rublev đương đầu với đồng hương Karen Khachanov ở trận “nội chiến nước Nga” và đã đánh bại đối thủ với điểm số 6-3, 7-6 (7-5).

Các môn khác