Khi VPF “ra đòn”

1. Từ khi bắt tay vào điều hành các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam, công bằng mà nói là Công ty VPF đã cố gắng làm tất cả những gì có thể nhằm chống lại những biểu hiện tiêu cực trong thi đấu. Ví dụ ngay mùa đầu tiên, VPF đã mời một vị tướng Công an làm cố vấn cao cấp, dành hẳn khoản ngân sách lớn để hỗ trợ các đơn vị an ninh theo sát các trận đấu tại V-League. Kế tiếp, là các lễ tuyên thệ trước mùa bóng, các văn bản cam kết chống tiêu cực, thành lập Ban tư vấn đạo đức…

 

Tân Tổng Giám đốc VPF Cao Văn Chóng đã từng bước nâng tầm giải đấu V-League 2016 Ảnh: Dũng Phương

Nhìn chung, cả ngoài sáng lẫn trong tối, VPF đều nỗ lực để hạn chế tiêu cực. Tuy vậy, xem ra vẫn chẳng ăn thua gì bởi có những yếu tố tiêu cực đã “ăn vào máu” của bóng đá Việt, có những yếu tố là thói quen mà người thực hiện tưởng là vô hại nên chẳng bỏ được. Thế nên, VPF có cố gắng bao nhiêu thì tiêu cực chỉ giảm nhẹ chứ không dứt hẳn trong khi lòng tin của người hâm mộ thì không đủ kiên nhẫn như vậy.

Cái gì cũng có nguyên do của nó. Chống tiêu cực ở bóng đá Việt Nam thì luôn tồn tại một trở ngại: Bằng chứng đâu? Mà một khi đã là “bằng chứng” thì VPF phải chịu bởi họ không phải là nơi có nghiệp vụ thực hiện và cũng chẳng ai đủ khả năng theo sát mọi diễn biến của đời sống bóng đá mà tìm được “bằng chứng” một cách rõ ràng. Có vẻ như VPF đi vào… ngõ cụt trong công tác chống tiêu cực dù họ biết rằng nếu không dẹp bỏ tiêu cực thì khó lòng kiếm được tiền từ nhà tài trợ.

2. Nhưng VPF đã không buông xuôi. Nếu không lầm, việc công bố kênh truyền thông đa nền tảng VPF Media cũng như ký hợp tác với công ty chuyên giám sát các trận đấu Sportradar diễn ra vào hôm qua chính là một “cú ra đòn” rất “độc” của VPF.

Với việc tổ chức ghi hình, lưu trữ dữ diệu các trận đấu và truyền tải trên nhiều nền tảng khác nhau, VPF đã đưa hình ảnh các trận đấu tại V-League đến với người hâm mộ một cách chính xác nhất. Hơn ai hết, khán giả chính là những “quan tòa” công minh nhất để quyết định đâu là trận đấu “sạch” và đâu là “bóng đá tiêu cực” bởi họ dư sức tự mình “mổ băng” mà chẳng cần đến các kết luận từ Ban kỷ luật VFF. Những đánh giá từ khán giả sẽ được củng cố thêm bởi các phân tích liên quan đến những hoạt động cá cược trên mạng do Sportradar tổng hợp. Như vậy, nếu có một biểu hiện tiêu cực nào trùng khớp với cả 2 “nhà quan sát” nói trên thì chắc chắn là có đủ bằng chứng để những cơ quan có trách nhiệm xác định hướng điều tra.

Như vậy, từ chỗ buộc phải đưa ra kết luận nhưng lại không đủ thẩm quyền, thì VPF lại có thể chứng minh chuyện V-League “sạch” hay không bằng những bằng chứng gián tiếp qua hình ảnh và dữ liệu. Đấy là một biện pháp chống tiêu cực khá khôn ngoan, vừa có tính chất răn đe mà vẫn bảo đảm tính trung gian của một đơn vị “làm dâu trăm họ” như VPF. Họ vẫn sẽ không phải là nơi đưa ra kết luận nhưng lại có đủ bằng chứng để “nói chuyện” với các bên liên quan, đặc biệt là với những CLB cứ thích hỏi “bằng chứng đâu”?
Vì thế, có một lời khen VPF với trách nhiệm của mình khi đã không chịu đứng yên nhìn những lợi ích của mình bị tổn hại.

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kebe rời Đà Nẵng để gia nhập CLB TPHCM. Ảnh: TỊNH ĐẾ

Thị trường chuyển nhượng giữa mùa: Không có ‘bom tấn’

Sau khi kết thúc vòng 10 LS V-League 2021, các đội bước vào khoảng nghỉ để chuẩn bị Cúp Quốc gia, và đây cũng là thời điểm để tất cả gia cố lực lượng trước đợt tăng tốc ở giai đoạn 2. Diễn biến trong những ngày qua cho thấy thị trường chuyển nhượng giữa mùa khá lắng, khó bùng nổ hợp đồng "bom tấn" trong giai đoạn này...

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.