Khi VPF làm gấp lễ tổng kết: May mà còn có cái để nói

1. Đã là tổng kết, không thiếu thứ để làm nếu chúng ta hiểu tổng kết là cách nhìn lại thực tế để hướng đến tương lai. Mùa bóng 2014 rõ ràng là đầy tai ương với VPF nhưng nếu thật sự có trách nhiệm thì vẫn có nhiều chuyện tích cực để bàn thảo.

Vấn đề là VPF chưa biết họ có còn được giao quyền tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp trong năm tới hay không. Hợp đồng mang tính  thử nghiệm 3 năm vừa kết thúc nhưng cái năm cuối của bản hợp đồng ấy, chẳng ai thấy vai trò VPF nằm ở đâu. Tiền tài trợ thì do ngân hàng của ông Chủ tịch VFF lo phần lớn, giải đấu bị biến động liên tục từ vụ V.Ninh Bình nghỉ thi đấu đến vụ tiêu cực tại Đồng Nai. VPF vừa điều hành vừa như ngồi trên lửa, chẳng biết cái vai trò của mình bị chấm dứt lúc nào. Đặt trong bối cảnh đó, nếu VFF cho giao cho VPF tổ chức thêm vài năm nữa, chắc gì công ty này dám nhận.

Lãnh đạo VPF mừng ngày ra mắt logo nhận diện. Ảnh: Nhật Anh

2. Những gì mờ nhạt nhất của VPF đã thể hiện trong các buổi gặp mặt báo chí định kỳ do họ tổ chức. Hầu như chẳng có thông tin gì đặc biệt, giới truyền thông cũng chẳng buồn thắc mắc hay truy xét trách nhiệm của VPF. Nói thật lòng, có VPF hay không có VPF lúc này chẳng có gì quan trọng nữa.

Hồi cuối năm trước, VPF đặt rất nhiều kỳ vọng ở mùa 2014 với dự toán doanh thu lên đến hơn 100 tỷ đồng. Thực tế thì nếu không có gói tài trợ từ Becamex, có thể nói kế hoạch kinh doanh của VPF hoàn toàn thất bại. VPF cũng đặt ra chỉ tiêu mùa tới sẽ có 14 CLB V-League nhưng cú “nghỉ chơi” của V.Ninh Bình một lần nữa lại khiến những gì mà VPF tính có lẽ “không bằng trời tính”. Bầu Thắng, Chủ tịch VPF đã phải cậy nhờ Ngân hàng Kiên Long mà ông làm chủ tịch để tài trợ cho hạng Nhất và Cúp Quốc gia nhưng nếu mùa tới Eximbank rút lui thì có lẽ bầu Thắng cũng “hết cách”. Tóm lại, với VPF bây giờ, kết thúc hợp đồng 3 năm với VFF có khi còn là tin vui.

3. VPF là một công ty, trước sau nó vẫn là một công ty, nên khi hoạt động kinh doanh không ra gì, tốt hơn hết là nên giải thể.

Vì tiêu chí ban đầu của VPF không phải như thế này. Khi bầu Kiên và những cộng sự quyết tâm cho ra đời VPF, ấy là muốn thay thế VFF làm công tác bóng đá chuyên nghiệp và tạo ra một môi trường kinh doanh mới cho bóng đá. Đến nay, tất cả các định hướng đó đều không thành công, dù có nhận được sự thông cảm của các thành viên đến mấy thì lãnh đạo VPF cũng cảm thấy mình có trách nhiệm phải giải thích tại sao không thể đạt được mục đích ban đầu.

Nên khi VPF cố gắng làm nhanh lễ tổng kết, người ta coi đấy như một kiểu “làm cho xong”, nhanh chừng nào thì khỏe chừng đó. Ít ra, còn cái lễ tổng kết thì người ta còn biết VPF tồn tại. Hết cái lễ tổng kết, có hay không có VPF thì mấy ai quan tâm.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Huỳnh Như và Hải Yến đại diện đội tuyển nhận hoa từ các CĐV đến gởi tặng trước khi lên đường

HLV Mai Đức Chung chốt danh sách tham dự AFF Cup nữ 2022

Sau gần 1 tháng tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, tối 27-6 đội tuyển nữ Việt Nam lên đường sang Pháp tập huấn trước thềm AFF Cup nữ 2022. Trước đó, HLV Mai Đức Chung đã chốt danh sách 25 cầu thủ sẽ sang Paris, đây cũng là danh sách tham dự AFF Cup nữ 2022.

Phủi 365

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.