Khi vôi quên… xương

Theo thống kê của các hãng bảo hiểm y tế ở CHLB Đức, xứ đông người tròm trèm nước mình, hiện có khoảng 12 triệu bà bên đó thuộc nhóm tuổi mãn kinh, nghĩa là tròm trèm 15% dân số. Cũng theo thống kê bên đó, nơi biện pháp chống loãng xương đã được tiến hành từ mấy chục năm, vẫn có không dưới 7 triệu người, nghĩa là gần 1/10 dân số, đang khổ sở đủ điều vì hậu quả của loãng xương, trong số đó 2/3 phụ nữ từ tuổi 50 trở lên. Con số khách hàng tiềm năng chắc chắn tiếp tục tăng do số phụ nữ - tuy còn trẻ nhưng rối loạn kinh nguyệt nên dễ gặp rắc rối khi sau này mãn kinh - quá đông. Nếu đối chiếu với nước mình, không cần sành nghề bói toán cũng biết loãng xương ở nước ta nghiêm trọng hơn nhiều vì số phụ nữ mấp mé tuổi về hưu hiểu đúng về hội chứng mãn kinh vẫn còn là thiểu số!

Khi vôi quên… xương ảnh 1

Nếu tưởng chỉ dựa vào chế độ dinh dưỡng đã đủ để ngăn chặn loãng xương thì lầm. Theo bản tin của tạp chí Arzteblatt, cơ quan thông tin chính thức của y sĩ đoàn Đức, loãng xương xảy ra không hẳn do thiếu chất vôi trong chế độ dinh dưỡng mà thường vì rối loạn nội tiết tố trong giai đoạn mãn kinh. Bằng chứng là nhiều người không thiếu Canxi nhưng xương vẫn loãng. Tệ hơn nữa là 3/4 số đối tượng này tuy uống sữa đều đặn nhưng vẫn có những cơn hạ Canxi trong máu. Nên nhớ Canxi là khoáng tố cần thiết cho hệ thần kinh, giấc ngủ, sức kháng bệnh… Đó cũng là lý do tại sao người mãn kinh dễ dị ứng, bốc hỏa, trầm cảm… Nói cách khác, trị loãng xương mà chỉ tập trung vào Canxi nhưng quên điều chỉnh nội tiết tố trong giai đoạn mãn kinh thì tốn tiền mua thuốc Canxi nhưng tật vẫn mang. Đã vậy, chất vôi một khi không dừng lại bầu bạn với xương phải theo đường đào thải qua ngõ tiết niệu. Nếu thuận buồm xuôi gió là may. Vôi nếu lắng đọng trong dòng nước tiểu thì nạn nhân tuy không muốn sắm nhưng vẫn có thêm vài viên sỏi trên đường tiết niệu.

Quả thật đáng tiếc vô cùng khi thầy thuốc, qua nhiều công trình nghiên cứu đại trà, đã biết rõ là tình trạng thiếu hụt Estrogen và Progesteron trong giai đoạn mãn kinh không hẳn vô phương cứu chữa. Trái lại, điều chỉnh hội chứng mãn kinh hoàn toàn khả thi nếu có cách nào ổn định dẫn truyền từ trên xuống dưới trên trục tuyến yên -  tuyến thượng thận.

Khi vôi quên… xương ảnh 2

Được như thế thì Canxi trong thực phẩm mới chịu dừng lại ở xương thay vì vừa vào lại ra ngay mặc cho xương khớp càng lúc càng tầm phổng khiến người buồn vì mãn kinh phải khổ thêm vì đau khớp. Nếu tưởng thiếu vôi chỉ hại xương thì lầm. Chính vì Canxi, khoáng tố có tác dụng trấn an hệ thần kinh, không về đến chốn nên rối loạn nhịp tim, dao động huyết áp, đổ mồ hôi trộm, lo lắng vô cớ, mất ngủ, đau đầu, tê tay chân, chóng mặt… bao giờ cũng chen chân trong hội chứng mãn kinh.

Nhưng nếu vì thế rồi cho rằng phải nhét Canxi cho đầy cơ thể thì hố nặng. Y sĩ đoàn ở châu Âu tất nhiên có lý do chính đáng khi đã nhiều lần khuyến cáo việc lạm dụng thuốc Canxi sẽ có hại nhiều hơn lợi. Cùng lúc đó chuyên gia ở Đại học Thể dục thể thao Cologne, Đức, đã chứng minh là Canxi ở liều thông thường, chẳng hạn qua bữa ăn đa dạng với cá, trứng, sữa… vẫn đủ để chống loãng xương nếu:

* Canxi được dẫn về xương nhờ kích ứng rung động từ vỏ xương như ở người tập thể dục thường xuyên;

* Canxi được gắn chặt vào mô xương nhờ sợi Collagen được tổng hợp trong giấc ngủ, như ở người sảng khoái sau giờ tập thể thao.

Nhờ chơi mà xương không loãng, còn muốn gì hơn.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.