Khi V-League nghỉ quá lâu

1. Tròn 2 tháng sau vòng 8 diễn ra ngay trước Tết Nguyên đán, V-League mới có thể trở lại thi đấu sau khi đội tuyển Olympic hoàn thành vòng loại U.22 châu Á. Điều đáng nói là cuối tháng 3 thì Olympic đã xong nhiệm vụ nhưng đến ngày 12-4 thì vòng 9 V-League mới trở lại. Có thể nói, cách làm bóng đá của Việt Nam cứ như tìm cách “đi ngược” với thế giới.

Vì chẳng ở đâu người ta lại hy sinh giải đấu số 1, nơi làm ra tiền nhiều nhất cho nền bóng đá, chỉ vì một đội tuyển U.23. Trên thực tế, việc tập trung đội U.23 chỉ ảnh hưởng duy nhất 1 đội, đó là HA.GL, vì vậy mà V-League phải ngưng 2 tháng để phục vụ cho đội bóng trẻ này đá trong 5 ngày tại vòng loại U.22 châu Á. Đấy không phải là điều bình thường đáng khuyến khích.

Các CLB tham dự bị ảnh hưởng phong độ rất nhiều khi kỳ nghỉ V-League bị kéo quá dài. Ảnh: Minh Hoàng

Tất nhiên, mỗi nền bóng đá có đặc thù riêng, nhưng dù hoàn cảnh ra sao thì về nguyên tắc, phải có gắng tiến sát hơn với thói quen của thế giới thay vì tạo ra khoảng cách ngày một xa. Xin nhớ rằng, sau khi trở lại, V-League chỉ đá thêm từ vòng 9 đến vòng 12, lại nghỉ thêm gần 2 tháng nữa để phục vụ cho SEA Games và vòng loại World Cup. Như vậy, thời gian thực tế thi đấu của lượt đi V-League chỉ diễn ra trong vòng 2 tháng nhưng kéo dài từ tháng 1 đến cuối tháng 6 mới xong.

2. Chúng ta cứ hô hào nâng cao chất lượng V-League, trẻ hóa các CLB nhưng thực tế thì tại V-League 2015, người ta chỉ thấy có sự mới mẻ duy nhất: đội HA.GL đôn U.19 lên đá. Nhìn một cách toàn diện, V-League 2015 đã không tốt hơn chút nào, thậm chí với cách ngắt quãng thời gian thi đấu như vậy, đang bị làm giảm giá trị. Số lượng trận đấu đã không tăng lên, lại còn bị “dồn toa”, “ngắt cục”, rất bất lợi về mặt tuyên truyền, quảng bá. Lý thuyết là V-League diễn ra từ tháng 1 đến hết tháng 9 nhưng trên thực tế, nhà tài trợ Toyota chỉ được nhắc đến trong khoảng 4 tháng mà thôi.

Có lẽ cũng cần nhắc lại: Ở bất kỳ đâu trên thế giới, giải vô địch quốc gia mới là số 1. Người ta không thể hy sinh giải đấu này ngay cả cho đội tuyển quốc gia (FIFA cũng không thể can thiệp kéo dài thời gian tập trung quá 7 ngày trước 1 trận quốc tế). Về lý thuyết, giải vô địch quốc gia không ảnh hưởng gì đến việc tập trung các đội tuyển bởi lẽ, các HLV của đội tuyển thường chọn cầu thủ có phong độ cao nhất tại giải và cần thêm 1-2 tuần để ráp nối đội hình là xong. Đằng này, tại Việt Nam, chúng ta lại can thiệp thô bạo vào V-League, vượt quá những giới hạn về thời gian, thậm chí dường như không ai quan tâm đến chuyện các CLB V-League phải làm gì suốt 2 tháng kể từ sau vòng 8 khi mà vẫn phải ra sân tập nhưng lại chẳng thể thi đấu, dù là một giải đấu giao hữu. Xin nhắc lại, đa số các CLB không bị ảnh hưởng gì từ quá trình tập trung của U.23 và theo nguyên tắc thì đội tuyển trẻ này cũng không phải là đối tượng để các CLB buộc phải “nhả quân” theo nghĩa vụ quốc gia.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Những lần đầu tiên

Giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021 sẽ tạm dừng trao 3 hạng mục (Cầu thủ trẻ nam và nữ, Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất). Đây là điều bất khả kháng, khi dịch Covid-19 khiến các giải bóng đá trẻ không thể diễn ra và V-League thậm chí phải hủy giữa chừng.