Khi VFF phải học Hoàng Anh Gia Lai

Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam tự hào là đơn vị đào tạo bóng đá trẻ đầu tiên và duy nhất được Chính phủ và VFF đầu tư thành lập. Với tổng số vốn đầu tư lên tới gần 140 tỷ đồng, trong đó Ngân sách Nhà nước chiếm 80% - 85%, số còn lại do VFF đầu tư. Trung tâm được thành lập với mục tiêu trở thành một trong những cơ sở đào tạo bóng đá trẻ của quốc gia và được vận hành một cách chuyên nghiệp…

Nòng cốt của lứa cầu thủ U.19 quốc gia đến từ Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: ĐÔNG HUYỀN

Trên đây là nguyên văn lời giới thiệu của VFF về trung tâm bóng đá trẻ vốn được thành lập gần như cùng thời điểm bầu Đức cho ra đời Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai - Arsenal. Thế nhưng, khi mà lứa cầu thủ đầu tiên của bầu Đức đại diện Việt Nam hết đá giải U.17 quốc tế tại Nhật Bản lại đang chơi tưng bừng ở giải vô địch U.19 Đông Nam Á thì theo tiết lộ của Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, trung tâm đào tạo trẻ của VFF hiện chỉ mới làm tốt mảng… cho thuê sân bãi. Thế mới có chuyện ngược đời là dự kiến VFF sẽ mời các chuyên gia từ Học viện Hoàng Anh Gia Lai ra Hà Nội để tư vấn cho hoạt động của trung tâm.

Mới đây, bầu Đức tuyên bố sẽ đầu tư thêm cho đội tuyển U.19 bằng những chuyến tập huấn nước ngoài với điều kiện ông được toàn quyền quyết định. Rất vui vì nhiệt huyết của ông bầu này, nhưng hướng đầu tư trọng điểm đó chưa hẳn là kế sách lâu dài của một nền bóng đá khi nhìn quanh, ngoài Học viện Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức ra, bóng đá Việt Nam cũng chưa có “lò” đào tạo nào cùng đẳng cấp để tạo nên tính tranh đua như kiểu đua tranh đến chức vô địch V-League.

Ngay tại giải U.21 vừa qua, 2 đội bóng vào chung kết là Hà Nội T&T và Vĩnh Long đều xa lạ với đào tạo trẻ. “Lò” Nghệ An cũng đang dần yếu và thiếu tài năng, hoặc như “lò” PVF hay Viettel chưa định hình chất lượng. Một số nơi từng nổi tiếng về đào tạo trẻ như Đà Nẵng, Đồng Tháp hiện không có tài năng mới để thay thế cho đội 1, thật khó để cung cấp một nguồn cầu thủ dồi dào cho hệ thống các đội tuyển trẻ quốc gia.

Một nghịch lý rất đáng suy ngẫm: Đội Hoàng Anh Gia Lai chỉ đứng hạng ba ở giải U.19 quốc gia nhưng khi họ làm nòng cốt của đội tuyển U.19 quốc gia thì lại chơi thành công vượt bậc. Điều đó cho thấy tư duy làm bóng đá mới là điều cốt lõi chứ không phải cứ sản xuất hàng loạt mà các “thành phẩm” không bảo đảm chất lượng chỉ vì cách làm “ngắt ngọn”, thay vì tập trung vào chất lượng cầu thủ ở đầu ra là môi trường bóng đá chuyên nghiệp.

Thành ra, ngoài việc “mượn” đội U.19 của Học viện Hoàng Anh Gia Lai làm nghĩa vụ quốc gia, VFF có lẽ cũng cần phải “nhờ” bầu Đức chỉ thêm về tư duy làm bóng đá trẻ.

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng