Khi VFF “làm show”

Sau thất bại tại SEA Games 26 với một phần nguyên nhân đến từ các trận đá giải VFF Cup trước đó dẫn đến chuyện “lộ bài”, chính Phó chủ tịch VFF, ông Lê Hùng Dũng đã cho biết sẽ không tổ chức các giải đấu giao hữu theo kiểu “đá cúp “ nữa. Vậy mà ở một trận đấu giao hữu với Indonesia thôi, VFF lại tất bật “làm show”.

Áp lực đang đè nặng lên thầy trò HLV Phan Thanh Hùng. Ảnh: Q.Minh

Vì biết VFF “làm show” nên Ban giám đốc sân Mỹ Đình mới kiên quyết không giảm chi phí thuê sân theo đề nghị của VFF. Họ nói, phía VFF đã thu tiền quảng cáo, tiền bán vé thì cũng phải để họ “sống” với chứ. Giảm từ 300 triệu đồng xuống còn 200 triệu là tốt lắm rồi chứ không thể đồng ý cái mức 80 triệu mà VFF đưa ra.

Khổ nỗi, trận đấu này đã được lên kế hoạch kinh doanh từ sớm nên vé đã được in, tài trợ quảng cáo đã được bán, VFF không thể mặc cả gì được nữa. Họ cũng không thể đề xuất với Bộ VH-TT-DL xin giảm chi phí khi không ai không thấy VFF đang đặt khá nhiều kỳ vọng ở trận đấu này theo kiểu đa mục đích: Vừa giao hữu, vừa là cơ hội kinh doanh và vừa để lấy lại hình ảnh cho đội tuyển quốc gia. Đấy phải chăng là nguyên nhân khiến VFF quyết định thành lập Ban chỉ đạo lẫn Ban tổ chức.

o0o

Vì không ai hiểu, lập ra 2 ban này để làm gì nên dẫn đến nhiều suy diễn không hay. Có người bảo: có tên thì có tiền, có vé máy bay, có bồi dưỡng công tác. Người thì “nhìn xa” hơn khi đánh giá là từ khi giao cho VPF điều hành các giải đấu, các bộ phận VFF chắc cũng đã quên việc nên nhân có cơ hội này để “luyện tay nghề”.

Nói gì thì nói, đây được xem là lần đầu tiên từ sau khi VPF ra đời, VFF trở lại với những công việc quen thuộc của mình bao gồm tổ chức và kiếm tiền. Chuyện họ đặt quyết tâm, nhiệt tình vào công việc thì đương nhiên là tốt, nhưng có vẻ như họ đi quá đà so với tính chất của một trận đấu.

Như đã biết, từ trước đến nay, cứ mỗi lần lên kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển quốc gia hoặc U-23, thế nào VFF cũng sẽ tìm cách tạo ra các giải đấu có tiền thưởng. Nhiều HLV nước ngoài đã phản đối cách làm này vì vô tình gây sức ép phải tung hết bài ra đá để lấy giải. Năm nay, giải đấu thường niên VFF Cup đã được bỏ, ai cũng thấy mừng. Nhưng khi thấy VFF tổ chức hoành tráng cho trận giao hữu sắp đến, lại thấy không ổn cho thầy trò ông Phan Thanh Hùng. Nếu khiến cho tính chất một trận giao hữu bị đẩy lên quá cao, chỉ gây thêm áp lực không cần thiết cho quá trình chuẩn bị.

Trong khi với đội tuyển Việt Nam, đây chỉ mới là giai đoạn bắt đầu. Cái chính là phục vụ cho công việc của HLV Phan Thanh Hùng chứ không phải là chuyện lời lỗ, thắng thua, đông hay ít khán giả.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Real Betis - Real Madrid 2-3: Mandi, Carvalho lập công, Emerson phản lưới, Valverde, Ramos kịp giành 3 điểm

Real Betis - Real Madrid 2-3: Mandi, Carvalho lập công, Emerson phản lưới, Valverde, Ramos kịp giành 3 điểm

Thầy trò Zinedine Zidane làm khách trước chủ nhà Real Betis và phút 14, Benzema căng ngang Federico Vaverde sút mở tỷ số. Real Betis bất ngờ có liên tiếp 2 bàn thắng do công Aissa Mandi (35') và William Carvalho (37') vươn lên dẫn trước. Phút 48, Emerson phản lưới nhà và cũng ít phút sau nhận thẻ đỏ rời sân. Phút 80, Sergio Ramos ấn đinh chiến thắng 3-2 từ chấm 11m.