Khi UEFA sắp triển khai FFP

FFP là cách viết tắt của cụm từ phổ biến Financial Fair Play, tức quy định fair play tài chính mà UEFA sẽ bắt đầu áp dụng ngay sau mùa bóng này.

Người ta đã nói khá nhiều, bảo là “đe dọa” cũng được, về khả năng các đội nhà giàu như Chelsea hoặc Manchester City vi phạm FFP và bị UEFA loại khỏi các Cúp châu Âu. Nhưng khoảng cách từ cảnh báo đến thực tế là bao xa thì giới chuyên môn đành chịu, không thể đưa ra những con số rõ ràng.

Chelsea thua lỗ với các bản hợp đồng với Fernando Torres (trái) và David Luiz.

Đã có người hình dung việc UEFA triển khai FFP từ mùa 2011-2012 giống như cách bạn răn đe đứa con trai 8 tuổi của mình. Bạn bảo thằng bé phải dọn lại căn phòng bừa bãi của nó cho thật ngăn nắp trước khi đi ngủ. Nếu không, thằng bé sẽ bị tịch thu chiếc xe đạp yêu quý của nó. Đến giờ cơm chiều, bạn kiểm tra căn phòng và thấy thằng bé quả đã cố gắng dọn dẹp. Thế là, dù không đạt đến mức độ “thật ngăn nắp” như quy định, thằng bé vẫn không bị tịch thu xe đạp.

UEFA của Michel Platini bây giờ ngày càng trông giống FIFA của Sepp Blatter, ở chỗ mọi chuyện đều không thật sự rõ ràng. Bạn chỉ có thể phát huy cao độ quyền lực của mình ở những nơi mà quy định không thật sự rõ ràng. Trong hoàn cảnh đã có FFP, chắc chắn UEFA làm cho các đội bóng lớn như Chelsea hoặc Manchester City phải run sợ trước khả năng bị loại khỏi các Cúp châu Âu. Các đội ấy có thật sự bị trừng phạt hay không, thì phải đợi thời gian trả lời. Nhìn vào thực tế, Chelsea hoặc Manchester City chỉ có nước… tẩy chay các Cúp châu Âu, chứ tuân thủ FFP 100% thế nào được. Đấy chỉ là 2 trường hợp cụ thể. Nhiều đội bóng khác cũng vậy.

Rắc rối ở chỗ: UEFA bắt đầu triển khai quy định FFP từ mùa bóng 2011-2012, nhưng lại có thêm một khoảng thời gian “đệm”, phải đến mùa bóng 2013-2014 thì mới bắt đầu trừng phạt (nếu có đội phải bị phạt). Đã vậy, lại có một sự linh động nhất định trong việc triển khai FFP, giống như câu chuyện thằng bé đã chứng tỏ được với ông bố là nó có cố gắng dọn dẹp căn phòng, dù không làm được như quy định thì cũng không đến nỗi đáng bị phạt!

Trang web CNNSI cho rằng một CLB có thể lỗ khoảng 45 triệu euro trong 2 năm “bước đệm”. Tờ báo Anh Independent thì lại trả lời độc giả rằng một CLB không nên để lỗ quá 8,7 triệu bảng/năm. Như vậy đủ thấy, FFP có thể được diễn giải một cách linh động đến mức nào! Vấn đề là ở chỗ: dù tính ra 8,7 triệu bảng/năm hay 45 triệu euro trong 2 năm, đấy cũng đều là những con số mà Chelsea chắc chắn không thể chịu nổi. Đội này đã công bố khoản lỗ 83 triệu euro trong 12 tháng, tính đến tháng 5/2010. Với các hợp đồng nặng ký để mua Fernando Torres và David Luiz, chắc chắn Chelsea còn lỗ nhiều hơn trong mùa bóng 2010-2011. Manchester City cũng vậy. Họ công bố khoản lỗ 150 triệu euro trong mùa bóng 2009-2010, sau đó lại chi hơn 200 triệu euro trong 2 cửa sổ chuyển nhượng.

Trên lý thuyết, không có cách gì Chelsea và Manchester City thoát khỏi sự vi phạm FFP. Còn trên thực tế, FFP có lẽ sẽ chỉ buộc các chuyên viên tài chính làm việc vất vả hơn để “hợp thức hóa” các khoản chi quá lố mà thôi. Chẳng hạn, hợp đồng mua Torres được chia ra thành 5 năm rồi tính lại chi phí trong 1 năm. Các khoản chi tiêu trước khi UEFA “bày đặt” ra FFP sẽ được để riêng. Sẽ có hàng loạt bảng tính mới, hợp đồng mới, được ký lại để giảm lỗ trên giấy tờ. Sẽ có rất nhiều món tiền cụ thể được quy ra thành những giá trị mơ hồ. Chưa biết chức vô địch Champions League mùa này sẽ thuộc về Barcelona hay Manchester United. Nhưng dù là đội nào vô địch đi nữa, cũng không thể kết luận một cách cụ thể rằng chức vô địch Champions League đem về cho họ bao nhiêu tiền.

Trên nguyên tắc, UEFA đề ra FFP là để ngăn cản tình trạng bạn không có tiền nhưng lại vay tiền để mua sắm cầu thủ rồi ỷ vào sức mạnh ấy để đè bẹp các đội làm ăn căn cơ. Thu ít thì phải chi ít, cho công bằng. Nhưng bạn tính như thế nào về nguồn thu của mình nếu có “thương hiệu” vô địch Champions League? Và một đội có được cái “thương hiệu” ấy (sẽ hái ra tiền, trong tương lai) thì có thể chi bao nhiều tiền mua sắm cầu thủ cho công bằng? Sheikh Mansour có thể sẽ mua lại quả bóng trong trận đấu đưa Manchester City vào Champions League mùa tới với giá 200 triệu bảng, và sổ nợ của Manchester City dĩ nhiên là sẽ giảm đi ngần ấy, dù trên thực tế thì chẳng có ai mua bán cái gì.

Làm sao thì làm, miễn các đội nhà giàu như Chelsea rút cuộc cũng chứng tỏ được với UEFA rằng họ đã có cố gắng trong việc dọn dẹp lại chính mình, đã cố tỏ ra ngăn nắp hơn trong số sách thu chi, đã để mắt đến các khoản chi mà lâu nay thiên hạ bêu riếu là “vô tội vạ”.

Tiểu Quyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất