Lại một vụ tiêu cực nghiêm trọng

Khi tuyển thủ đặt đồng tiền trên danh dự quốc gia

Thông tin báo chí sáng hôm qua (12-12) cho hay: “Một số cầu thủ U23 Việt Nam bị đồng đội tố cáo bán độ. Cơ quan điều tra bước đầu xác định một số cầu thủ của cả 3 tuyến tham gia bán độ với số tiền khổng lồ. Đặc biệt, một phóng viên đã đóng vai trò đầu mối trung gian trong vụ bán độ này”.

Ai trong số họ đã “nhúng chàm”? Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trước đó vào ngày 9-12, trên trang 7 báo SGGP, chúng tôi đã thông tin từ rất sớm “U23 Việt Nam rơi vào tầm ngắm của cơ quan điều tra”, mà đoạn cuối mẩu tin đề cập “trong vài ngày tới, một mẻ lưới lớn sẽ ập xuống và cũng không loại trừ khả năng sẽ có các tuyển thủ quốc gia nằm trong danh sách”.

Có một điều mà chúng tôi cũng cần nói rõ là trong vấn đề này, báo chí luôn chịu một áp lực từ phía người hâm mộ. Ngay sau mẩu tin đăng trên báo SGGP hôm 9-12, chúng tôi nhận nhiều cú điện thoại tỏ ý trách móc của người hâm mộ, vì làm “tổn hại” uy tín các tuyển thủ quốc gia vừa làm nhiệm vụ quốc tế trở về. Thậm chí, một số người còn qui chụp nhà báo đã “giận cá chém thớt”, hay “thắng làm vua, thua làm giặc” v.v… và v.v…

Trước đó, trên SGGP Thể thao cũng có bài viết đánh động về một hiện tượng đáng ngờ sau trận thắng Myanmar 1-0, hình ảnh huấn luyện viên trưởng Alfred Riedl ngồi buồn bã, cô độc. Bài viết vấp phải sự phản ứng, bênh vực của một số người, vì cho rằng phóng viên làm ảnh hưởng đến tinh thần đội tuyển. Tóm lại, hễ ai đụng đến đội tuyển là có chuyện, là bị phiền, nên ai cũng ngại. Song, nên nhớ rằng, đứng trước sự thật không có vùng cấm. Điều xấu xa cố che đậy mãi rồi cũng bị lôi ra ánh sáng.

Các thông tin vừa qua rõ ràng là gây chấn động dư luận xã hội, chứ không riêng gì dân ghiền bóng đá. Điện thoại người hâm mộ gọi tới tấp đến tòa soạn, còn máy di động, máy điện thoại nhà riêng của phóng viên thể thao cũng muốn “cháy” vì những cú gọi đến hỏi thêm thông tin của bạn bè.

Thua Thái Lan 0-3 ở trận chung kết không đau bằng thông tin một số cầu thủ trụ cột của đội (trong đó có một ngôi sao đã thành danh từ lâu) đã “bán linh hồn cho quỷ”, móc nối với trùm cá độ bên ngoài để điều chỉnh tỉ số trận đấu theo đúng ý đồ của chúng. Đau lắm, nhưng cần phải mạnh tay với những cá nhân tiêu cực. Nếu xét thấy cá nhân nào dính vào tiêu cực thì ngoài các hình thức kỷ luật mang tính nội bộ, hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự thì cần cắt tất cả mọi chế độ thưởng theo qui định và tiền thưởng của các nhà tài trợ.

Vậy là đã rõ. Sức nặng của đồng tiền làm mờ mắt một số tuyển thủ. Hiện nay cơ quan chức năng đang đẩy mạnh cuộc điều tra phá các vụ án tiêu cực này.

MINH HÙNG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà vô địch Trần Văn Đảng (trái) hỗ trợ VĐV khiếm thị thi đấu ở Giải điền kinh khuyết tật quốc gia 2020. Ảnh: P.NGUYỄN

Những trái tim nhiệt thành

Thay vì tận hưởng quãng nghỉ cuối năm bên gia đình và bè bạn, sau khi lên ngôi ở Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020, các tuyển thủ Nguyễn Thành Ngưng (Đà Nẵng) và Trần Văn Đảng (Hà Nội) lại bay vào TPHCM để sát cánh cùng các ngôi sao điền kinh một thời như Trịnh Đức Thanh, Nguyễn Văn Phương… phục vụ Giải điền kinh người khuyết tật toàn quốc 2020 ở sân vận động quận 8, TPHCM.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Cái chết của Diego Maradona vẫn đang được điều tra.

Maradona bị ngã, va đập vào đầu một tuần trước khi chết

Một hé lộ mới sau cái chết của huyền thoại Diego Maradona, từ y tá của ông Gisela Madrid khi tiết lộ huyền thoại bóng đá Argentina bị ngã và bị va đập vào đầu một tuần trước khi chết, và thậm chí bị bỏ lại một mình trong 3 ngày mà không có sự giúp đỡ.

Quần vợt

Các môn khác