Khi trọng tài là ngôi sao...

Rất khác lạ, ông Lê Thụy Hải rời sân Vinh với nụ cười tươi dù Thanh Hóa của ông thua tới 0-3. Ông Hải bảo, đây là trận thua xứng đáng. Chỉ có điều “Thanh Hóa không thua SLNA mà thua trọng tài. Đây là ngôi sao sáng nhất trận đấu”, ông Hải hóm hỉnh!

Các cầu thủ Thanh Hóa phản ứng quyết liệt với trọng tài Ngô Quốc Hưng. Ảnh: B.Tùng

Màn tấu xảo ở sân Vinh..

Tâm lý “con gà tức nhau tiếng gáy” rốt cuộc không đem lại cho trận SLNA - Thanh Hóa điều gì bởi suốt 45 phút đầu tiên, chẳng có diễn biến nào đáng chú ý. Cầu thủ đôi bên cũng chơi vừa phải giữ chân chứ không lao vào nhau hùng hục như những cuộc đọ sức của hai người hàng xóm.

Kịch tính chỉ có ở hiệp 2 mà khởi nguồn là quyết định gây tranh cãi của trọng tài Ngô Quốc Hưng. Khi J.Wole của Thanh Hóa thắng Kavin của chủ nhà trong pha không chiến, hàng vạn CĐV trên sân Vinh chờ đợi pha bóng tiếp theo sẽ diễn ra thế nào bởi cú ra chân của Wole chưa đưa bóng ra xa khung thành đội nhà.

Thật bất ngờ, trọng tài Ngô Quốc Hưng cắt còi và chỉ tay vào chấm 11m vì cho rằng Wole đã để bóng chạm tay. Pha quay chậm trên truyền hình cho thấy Wole chưa chạm tay vào bóng và trợ lý 2 của ông Hưng - người đứng rất gần tình huống đó cũng không phất cờ bắt lỗi. Thanh Hóa và CĐV của họ phản ứng dữ dội còn cầu thủ chủ nhà ngỡ ngàng với “món quà” bất ngờ. Quả 11m giúp chủ nhà hết bế tắc đồng thời đẩy Thanh Hóa vào thế bất lợi bởi Wole sau đó tiếp tục phản ứng, phải nhận thẻ vàng thứ 2 rời sân.

CĐV Thanh Hóa gọi quả 11m của ông Hưng là sản phẩm của trí tưởng tượng. Và với tư duy ấy, lẽ ra ông Hưng phải ra quyết định tương tự với SLNA ở tình huống Huy Hoàng nỗ lực phá bóng sau quả căng ngang rất khó chịu của Omar ở phút 64.

Thực ra thì chiều qua, Thanh Hóa không hoàn toàn bị thiệt bởi ông Hưng đã giúp họ thoát một quả 11m trông thấy. Phút 71, thủ môn Mạnh Hà (1) bỏ bóng đạp thẳng vào chân Kavin (99) trong vòng cấm nhưng trọng tài Hưng lại xua tay cho trận đấu tiếp tục. Chưa dừng ở đó, giữa hiệp 2, vì quá ức chế với trọng tài, Đình Tùng (2) của Thanh Hóa nổi khùng, tự ý cởi áo rời sân.

Theo Chủ tịch Hội đồng TTQG Nguyễn Văn Mùi thì với hành động này, Tùng xứng đáng nhận thẻ vàng. Nhưng ông Hưng đã bỏ qua hành động phi thể thao của Đình Tùng. Ông Hải hóm hỉnh nói rằng, có lẽ Thanh Hóa được trọng tài Hưng “bênh”. Chỉ có điều hành động “mưa đền cây” của ông Hưng chẳng đem lại cho Thanh Hóa cơ hội ghi được bàn danh dự.

Và nụ cười ruồi của ông Hải

Ông Hải ví von rằng, nếu hiểu biết bóng đá mà có mặt ở sân Vinh chắc phải cười vỡ bụng vì những “màn tấu xảo” của trọng tài Ngô Quốc Hưng. Đây không phải là lần đầu ông Hải đụng trọng tài Hưng.

Còn nhớ ở vòng 2, cũng vì phản ứng, ông Hải bị trọng tài này rút thẻ đỏ đuổi lên khán đài! Nhận xét về “khắc tinh” Ngô Quốc Hưng, ông Hải bảo đây không phải là trọng tài vì nếu xem lại tất cả các quyết định của ông Hưng ở sân Vinh chiều qua thì có vẻ ông này “có vấn đề”. Hai lần có ông Hưng điều khiển là 2 lần Thanh Hóa chẳng những thua trắng mà còn ôm theo nỗi ấm ức.

Bảy vòng nhưng đã 2 lần đụng “khắc tinh”, liệu có một kịch bản nào được sắp đặt mà sự ưu tiên cho trọng tài Hưng điều khiển các trận đấu có Thanh Hóa? Liệu rằng có chuyện Thanh Hóa vì “thấp cổ bé họng” nên luôn phải chịu thiệt?

Ông Hải nói rằng, ông sẽ không phàn nàn trọng tài nữa mà xem đó là thực tế. Ngay cả khi phải đụng trọng tài Hưng 10 lần nữa và ngay cả khi đây là kịch bản được sắp đặt, Thanh Hóa của ông vẫn chấp nhận. Ai đúng, ai sai sẽ có dư luận đánh giá. “Mà người ta không đánh giá nhẹ nhàng đâu. Họ chửi cho đấy!”. Ông Hải tưng tửng leo lên xe về xứ Thanh mà không quên gửi lại nụ cười ruồi ở sân Vinh…

Hoàng Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng