Khi thủ tướng mê thể thao

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej từng khẳng định: “Thể thao là yếu tố quan trọng trong sự phát triển của một quốc gia và người dân”. Với quan điểm đó, thể thao luôn giữ được vị trí quan trọng trong sự phát triển của quốc gia này. Không chỉ Hoàng gia Thái Lan, Chính phủ Thái Lan cũng luôn xem thể thao ở một vị trí quan trọng nhằm phát triển con người, góp phần xây dựng đất nước.

Như một truyền thống tốt đẹp, các VĐV thể thao Thái Lan khi đạt thành tích xuất sắc ở tầm thế giới đều được Văn phòng Chính phủ mời tiếp kiến Thủ tướng. Ngoài việc nhận những phần thưởng có giá trị vật chất, việc trò chuyện với người lãnh đạo cao nhất của Chính phủ Thái Lan cũng góp phần tăng vị thế của các VĐV thể thao, những người đã bỏ công sức, mồ hôi và cả máu để mang lại vinh quang cho Tổ quốc. Vì thế, VĐV được giới trẻ Thái Lan đánh giá cao trong tốp 5 nghề nghiệp mơ ước ở một khảo sát tầm quốc gia vào năm 2015.

Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha biểu diễn kỹ thuật chuyền 2 trước đội trưởng Pleumjit Thinkao.

Từ thời cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, thể thao Thái Lan được đầu tư ở mức cao. Các VĐV quốc gia khi giành được huy chương ở các giải đấu quốc tế đều được tưởng thưởng xứng đáng. Không chỉ nhận được những mức thưởng theo tiêu chuẩn của Chính phủ và dựa vào uy tín của cựu Thủ tướng Thaksin, các doanh nghiệp còn góp phần không nhỏ để động viên các VĐV này. Khi võ sĩ Boxing Somluck Kamsing giành được HCV Olympic đầu tiên cho Thái Lan vào năm 1996, tổng tiền thưởng từ Chính phủ và các mạnh thường quân khoảng khoảng 30 tỷ đồng vào thời điểm đó. Thậm chí cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra còn là người đi đầu trong việc mua CLB bóng đá (Manchester City) ở giải đấu chuyên nghiệp châu Âu để quảng bá hình ảnh Thái Lan và tạo cơ hội phát triển bóng đá nước nhà.

Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha tặng quà lưu niệm OTOP cho VĐV golf Ariya Jutanugarn.

Với Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha, các VĐV Thái Lan luôn được mời đến Phủ Thủ tướng mỗi khi giành được thành tích nổi bật trên đấu trường thế giới. Năm 2016 có thể xem là năm "bận rộn" nhất của Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha trong việc đón tiếp các VĐV thành tích cao Thái Lan. VĐV cầu lông Ratchanok Intanon (giành 3 chức vô địch Super Series liên tiếp để lên ngôi số 1 thế giới), VĐV golf Ariya Jutanugarn (giành 2 chức vô địch LPGA liên tiếp) hay đội bóng chuyền nữ Thái Lan (thi đấu xuất sắc tại Vòng loại Olympic 2016) đều được Thủ tướng Thái Lan đón tiếp trọng thị. Đánh giá cao công sức của các VĐV thể thao khi mang thành tích xuất sắc về cho đất nước, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha hoan nghênh: "Sự nỗ lực của các VĐV thể thao là tấm gương sáng để thế hệ trẻ Thái Lan noi theo. Đặc biệt là những tấm gương vượt qua khó khăn và sự cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ trên thế giới để giành vinh quang về cho tổ quốc. Qua đó đã khẳng định vị thế của quốc gia Thái Lan trên bản đồ thế giới".

Rất tinh tế, Thủ tướng Thái Lan còn gửi tặng các VĐV những sản phẩm truyền thống của Thái Lan nằm trong Dự án quốc gia OTOP (Một huyện - một sản phẩm) với lời nhắn nhủ: "Không chỉ tham gia thi đấu thể thao trên đấu trường quốc tế, tôi hy vọng mỗi VĐV là một đại sứ góp phần quảng bá các sản phẩm truyền thống của Thái Lan đến bạn bè quốc tế. Đây cũng là một nhiệm vụ quan trọng góp phần phát triển đất nước, thể hiện tinh thần dân tộc của công dân tốt".

Thể thao không thể phát triển đơn độc mà cần sự hỗ trợ, phối hợp của nhà nước, tư nhân, liên đoàn thể thao và bản thân VĐV. Sự thành công của thể thao Thái Lan cho đến thời điểm hiện tại là kết quả sự quan tâm toàn diện của người Thái. Trong đó, lời cam kết của các Thủ tướng, người lãnh đạo Chính phủ Thái Lan, trong việc đầu tư và nhận thức tầm quan trọng của thể thao chính là nguyên nhân thiết yếu để nền thể thao Thái Lan phát triển bền vững, vượt ra khỏi tầm ASEAN, hướng đến châu lục và thế giới.

Tuy không phải là VĐV, nhưng trải qua môi trường quân đội nên Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha có kỹ năng thể thao tương đối tốt. Không chỉ trò chuyện với VĐV mà ông còn trực tiếp thi thố các kỹ thuật thể thao và được các VĐV đánh giá cao.

THIỆN NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Đang đứng cuối bảng, nhưng SLNA vừa kịp thời ổn định về tà chính khi có nhà tài trợ mới

Mùa bóng chuyên nghiệp 2021 vẫn tiếp diễn

Đó là thông tin mà hẳn nhiều cầu thủ mong chờ nhất trong thời gian qua khi mà có thời điểm tưởng như là bị hủy do các bên không tìm được tiếng nói chung. Tại phiên họp đại hội đồng Cổ đông Công ty VPF vừa qua đã thông qua phương án kế hoạch tiếp theo của mùa bóng 2021. Qua đó, mùa giải vẫn tiếp tục…

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền thi đấu tại Olympic. Ảnh: REUTERS

Thể thao Việt Nam đang tụt lại phía sau

Thể thao Việt Nam đã kết thúc thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 và nhìn vào tổng thể, nền thể thao của chúng ta đã bị tụt lại về thành tích trước những quốc gia cùng trong khu vực Đông Nam Á. Trưởng đoàn thể thao Việt Nam - ông Trần Đức Phấn đã bày tỏ sau Olympic Tokyo 2020 ngành sẽ cần nhiều điều chỉnh cả về chuyên môn và kế hoạch thực hiện.