Khi thầy “Giôm” đi học

Những ngày qua, lớp học HLV bằng A tổ chức tại Pleiku (Gia Lai) có một học viên khá đặc biệt. Đó chính là vị HLV người Việt gốc Pháp nổi đình nổi đám ở đội tuyển U19 Việt Nam thời gian qua. Dẫn quân đi thi đấu ngang dọc khắp trong nước và quốc tế nhưng giờ đây HLV Guillaume vẫn phải cắp sách đến trường. Đó sẽ là khởi đầu cho một hành trình rất khác so với những gì vị HLV này đã trải qua trong thời gian vừa qua.

Thầy Guillaume (hàng đầu thứ 2 bên phải) trong giờ học.

Thi đấu ở V-League khác rất nhiều so với khi còn dẫn dắt lứa U19. HLV Guillaume lại chưa từng có kinh nghiệm làm “thuyền trưởng” ở giải đấu chuyên nghiệp cấp CLB. Sự thực dụng, khôn ngoan và thậm chí lọc lõi là những điều mà chắc chắn HLV Guillaume cần phải có khi cầm quân ở V-League. Chắc chắn áp lực sẽ lớn hơn rất nhiều vì dù khẳng định chưa cần thành tích ngay nhưng chẳng có ông bầu nào muốn nhìn đội bóng mình đá thua. HLV Guillaume sẽ phải đối mặt với hàng loạt vấn đề từ chuyên môn cho đến hậu trường.

Chẳng biết có phải vì đã cảm nhận được phần nào cái khó ở V-League hay không mà vừa qua HLV Guillaume đã tha thiết muốn được bầu Đức cho sử dụng cầu thủ ngoại. Thoạt đầu ông bầu này không chấp nhận nhưng sau đó cũng phải xiêu lòng. Có điều trong khi HLV Guillaume muốn có cả tiền đạo ngoại thì bầu Đức chỉ cho phép thuê trung vệ và thủ môn ngoại. Nhiều người ủng hộ chủ trương của bầu Đức rằng muốn tạo điều kiện cho các cầu thủ của mình thi đấu ở vị trí tấn công. Dư luận hài lòng nhưng đó lại là khó khăn cho HLV Guillaume.

Rồi đây, HLV này sẽ phải một mình chống lại cả V-League, với một trường phái bóng đá khác và cách dùng người cũng khác. Dẫu sao người hâm mộ vẫn chúc HLV Guillaume và HAGL thi đấu thành công ở V-League 2015, chí ít cũng trở thành bệ phóng cho lứa cầu thủ tài năng U19 sớm trưởng thành.

Mỹ Phạm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất