Khi Rooney chờ đợi mùa săn

Ai cũng gọi Rooney (ảnh) là tiền đạo, nhưng chỉ có đúng 2 mùa anh được đá tiền đạo đúng nghĩa từ đầu chí cuối: 2009-2010 và 2011-2012. Đó cũng là 2 mùa giải Rooney ghi bàn nhiều nhất ở Man.United, đều với 34 bàn. Với 2015-2016, Rooney đang mong chờ một mùa săn tương tự.

Họ đã mua nhiều cầu thủ vào mùa hè năm ngoái, rồi họ cũng lại mua thêm nhiều cầu thủ khác nữa vào mùa hè năm nay nên chắc có lẽ ít ai hình dung ra được sắp tới Man.United sẽ đá như thế nào. Tuy nhiên, với riêng tiền đạo đội trưởng Rooney, vai trò đã rõ: Anh sẽ giữ hẳn vị trí tiền đạo mũi nhọn chứ không lùi xuống tiền vệ hay dạt ra cánh như trước nữa. Tất nhiên, đó chính là vị trí Rooney thích nhất.

Rất phấn khởi, Rooney cho biết: “Vai trò phù hợp nhất với tôi là tiền đạo, tôi thấy như vậy và HLV trưởng cũng thấy như vậy. Ở vị trí ấy, đương nhiên nhiệm vụ của tôi là ghi bàn. Hy vọng tôi sẽ thi đấu ổn định, chơi tốt, đền đáp được niềm tin của HLV trưởng và ghi nhiều bàn thắng cho Man.United. Trong những năm qua, tôi đã đảm đương nhiều vai trò khác nhau ở Man.United nhưng mọi người chỉ cần nhìn vào những khi tôi đá tiền đạo cho đội tuyển thì sẽ thấy sở trường của tôi là gì - tôi ghi bàn”.

***

Đã bao nhiêu bàn rồi vậy, Rooney? Thống kê cho thấy anh đã ghi 48 bàn cho đội tuyển Anh, ngang với thành tích của cựu tiền đạo nổi tiếng Gary Lineker và chỉ kém một bàn so với kỷ lục của Bobby Charlton huyền thoại. Với Man.United, Rooney cũng đã có 230 bàn ở các giải đấu khác nhau và đã vươn lên hàng số 3 sau Bobby Charlton (249 bàn) và Denis Law (237) trong danh sách săn bàn của CLB. Như vậy, để vượt qua cả 2 kỷ lục nêu trên, Rooney chỉ cần ghi thêm 2 bàn ở đội tuyển và 20 bàn ở CLB. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra ngay trong mùa bóng 2015-2016.

Nhưng đích nhắm của Rooney còn xa hơn thế. Với Man.United, anh đang nhắm tới con số 34 bàn. Đó chính là thành tích tốt nhất của Rooney từ trước đến nay và anh từng đạt được nó ở mùa giải 2009-2010 cũng như 2011-2012. “Đó cũng là lần sau cùng tôi được đá tiền đạo trọn vẹn một mùa bóng”, Rooney nói tiếp, “Trong mọi chiến dịch khác, tôi đều phải đổi vị trí hết tiền đạo xuống tới tiền vệ hoặc ra 2 biên. Hy vọng rằng tôi sẽ lại ghi bàn nhiều như cũ nếu được đá hẳn tiền đạo trong mùa bóng sắp tới. Tôi đang rất sẵn sàng”.

***

Một câu hỏi nữa đặt ra: Đã thích vai trò tiền đạo săn bàn đến thế, liệu Rooney có “hận” vì trước đây toàn bị ép vào vị trí khác hay không?

“Bóng đá là một môn thi đấu đồng đội”, Rooney đáp, “Bạn thắng cùng nhau và thua cũng cùng nhau. Trong những năm qua, tôi đã cùng Man.United đạt được nhiều chiếc cúp vô địch. Tôi đã được đăng quang ở Premier League trong những mùa bóng mà tôi phải lùi xuống nhiều hơn, đá cánh nhiều hơn. Và tôi cũng chỉ cầu cho như thế: Được thành công cùng tập thể. Mùa tới, nếu HLV trưởng muốn tôi chuyển vai trò khác, tôi sẽ chuyển. Có điều, với số lượng cũng như chất lượng của các tiền vệ mới tuyển mộ, ông Van Gaal sẽ sắp xếp được nhiều phương án thi đấu khác nhau và chắc là tôi chẳng cần phải về đá tiền vệ nữa”.

Rõ ràng cách trả lời của Rooney đúng nghĩa là của một người đội trưởng.


Hưng Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuyển Ukraine tập luyện ở Slovenia

HLV trưởng tuyển Ukraine Oleksandr Petrakov: Sau đạn bom và tên lửa, chúng tôi chẳng còn sợ bất cứ điều gì

Đội tuyển bóng đá Ukraine vẫn đang tích cực tập luyện chuẩn bị cho trận đấu play-off với tuyển Scotland, thuộc khuôn khổ Vòng 2 của Vòng loại World Cup 2022 - Khu vực châu Âu, dù không có đối để tập luyện và phải tập trung ở một địa điểm xa quê nhà Ukraine do tình trạng chiến sự. HLV trưởng của Zbirna - ông Oleksandr Petrakov vừa có những tiết lộ mới nhất…

Champions League

HLV Carlo Ancelotti đã có thể tự tin mô tả bản thân là một “kỷ lục gia”.

Ancelotti: “Hãy gọi tôi là kỷ lục gia”

HLV Carlo Ancelotti đã có thể tự tin mô tả bản thân là một “kỷ lục gia”, nhưng cũng thừa nhận ông đã quá may mắn khi được dẫn dắt một "đội bóng chiến thắng" như Real Madrid.

Premier League

La Liga

Anthony Martial gây thất vọng lớn ở Sevilla.

Sevilla trả Martial về lại Man.United

Cơ hội được chơi ở Champions League mùa tới của Anthony Martial đã chấm dứt khi Sevilla từ chối kích hoạt điều khoản mua đứt sau nửa mùa giải đầy thất vọng theo dạng cho mượn từ Man.United.

Serie A

Ibrahimovic giúp AC Milan đăng quang Serie A sau 11 năm

AC Milan chờ Zlatan Ibrahimovic

Trong kế hoạch xây dựng lực lượng cho mùa giải mới, tân vương AC Milan vẫn chờ xác nhận tình trạng chấn thương của Zlatan Ibrahimovic trước khi tìm kiếm tiền đạo mới.

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác